Thứ Tư Sau Chúa Nhật III Mùa Chay – Ngày 23/03/2022

Lời Chúa: Mt 5, 17-19:

Anh em đừng tưởng Thầy đến để bãi bỏ Luật Mô-sê hoặc lời các ngôn sứ. Thầy đến không phải là để bãi bỏ, nhưng là để kiện toàn. Vì, Thầy bảo thật anh em, trước khi trời đất qua đi, thì một chấm một phết trong Lề Luật cũng sẽ không qua đi, cho đến khi mọi sự được hoàn thành. Vậy ai bãi bỏ dù chỉ là một trong những điều răn nhỏ nhất ấy, và dạy người ta làm như thế, thì sẽ bị gọi là kẻ nhỏ nhất trong Nước Trời. Còn ai tuân hành và dạy làm như thế, thì sẽ được gọi là lớn trong Nước Trời.

 


Suy niệm

YÊU THƯƠNG LÀ CHU TOÀN LỀ LUẬT

“Thầy đến không phải là để bãi bỏ Lề Luật, nhưng là để kiện toàn” (Mt 5,17)

Kính thưa cộng đoàn,

Khi đọc Tin Mừng, chúng ta thấy một trong những nguyên nhân dẫn đến việc Chúa Giêsu và những người lãnh đạo Do thái thường hay “đấu khẩu” với nhau đó là việc những người lãnh đạo Do thái cho rằng Chúa Giêsu luôn tìm cách hành động ngược lại với lề luật Môsê và lời dạy của các tiên tri, điển hình như trong việc giữ luật ngày Sabat và cả trong việc giữ thanh sạch. Họ cho rằng Chúa Giêsu đến để bãi bỏ lề luật cũng như đạp đổ những truyền thống của cha ông.

Thế nhưng trong bài Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu khẳng định với các môn đệ rằng, Ngài không đến để bãi bỏ hay đảo lộn lề luật, nhưng là để kiện toàn. Khi nói điều này, Chúa Giêsu không hề phủ nhận lề luật Thiên Chúa ban tặng dân tộc Do thái là bền vững, Ngài tôn trọng lề luật nhưng đồng thời Ngài cũng muốn làm sáng tỏ lề luật, làm cho lề luật được hiểu, sống và diễn tả cách đúng đắn phù hợp với thánh ý Thiên Chúa từ lúc ban đầu. Thật vậy, theo thời gian, luật Môsê đã bị những nhà thông luật Do thái cắt nghĩa lệch lạc, thêm nếm vào luật những nghi thức rườm rà, làm mất đi ý nghĩa cốt lõi của luật là tình yêu. Luật giờ đây chỉ còn là những hình thức bên ngoài, trở nên giả hình giả tạo và trở nên một gánh nặng đè trên vai dân Chúa. Đứng trước bối cảnh này, Chúa Giêsu muốn nhắn nhủ các môn đệ hãy tuân giữ lề luật không phải bằng những hình thức cứng nhắc bên ngoài, nhưng bằng một tình yêu chân thật xuất phát bên trong tâm hồn. Như vậy, Chúa Giêsu đến mặc cho lề luật một lớp áo mới: lớp áo của tình yêu. Mục đích của việc tuân giữ lề luật là muốn nhắm đến việc yêu mến Thiên Chúa và yêu thương con người. Qua đó, Chúa muốn nhấn mạnh rằng tình yêu phải là nền tảng của việc tuân giữ lề luật.

Trong cuộc sống, đôi lúc chúng ta luôn cảm thấy việc giữ luật Chúa, luật Giáo hội thật khó khăn và nặng nề. Đó là vì chúng ta thường hay giữ luật chỉ vì sợ hơn là giữ luật với lòng yêu mến. Đó là chưa nói đến có những lúc chúng ta còn tạo ra trăm phương ngàn kế để an ủi mình và chuẩn chước cho mình khỏi tuân giữ luật Chúa, giải thích Lời Chúa theo sở thích riêng của mình. Thiên Chúa muốn chúng ta giữ luật một cách tích cực. Đó là giữ luật vì yêu chứ không chỉ giữ một cách máy móc, đối phó. Nếu chúng ta có lòng yêu mến Chúa thật sự, thì việc giữ luật không còn nặng nề nhưng sẽ rất nhẹ nhàng. Qua Lời Chúa hôm nay cũng như trong tâm tình của mùa Chay, chúng ta hãy dành thời gian để xét lại thái độ giữ luật của mình, không phải chúng ta giữ luật chỉ vì đó là luật, nhưng hãy giữ luật vì yêu. Điều này mang lại cho chúng ta sự tự do đích thực.

Xin Chúa thổi tình yêu vào cuộc sống chúng ta, giúp chúng ta luôn thực thi luật Chúa với tinh thần yêu thương, luôn biết sống trọn vẹn cho Chúa để những lời nói và việc làm của chúng ta có thể giúp người khác nhận ra sự hiện diện của Chúa.


Comments are closed.