Thứ Tư Lễ Tro – Ngày 06/03/2019

Lời Chúa: Mt 6,1-6.16-18

“Khi làm việc lành phúc đức, anh em phải coi chừng, chớ có phô trương cho thiên hạ thấy. Bằng không, anh em sẽ chẳng được Cha của anh em, Đấng ngự trên trời, ban thưởng. Vậy khi bố thí, đừng có khua chiêng đánh trống, như bọn đạo đức giả thường biểu diễn trong hội đường và ngoài phố xá, cốt để người ta khen. Thầy bảo thật anh em, chúng đã được phần thưởng rồi. Còn anh, khi bố thí, đừng cho tay trái biết việc tay phải làm, để việc anh bố thí được kín đáo. Và Cha của anh, Đấng thấu suốt những gì kín đáo, sẽ trả lại cho anh.

Và khi cầu nguyện, anh em đừng làm như bọn đạo đức giả : chúng thích đứng cầu nguyện trong các hội đường, hoặc ngoài các ngã ba ngã tư, cho người ta thấy. Thầy bảo thật anh em : chúng đã được phần thưởng rồi. Còn anh, khi cầu nguyện, hãy vào phòng, đóng cửa lại, và cầu nguyện cùng Cha của anh, Đấng hiện diện nơi kín đáo. Và Cha của anh, Đấng thấu suốt những gì kín đáo, sẽ trả lại cho anh.

Còn khi ăn chay, anh em chớ làm bộ rầu rĩ như bọn đạo đức giả : chúng làm cho ra vẻ thiểu não, để thiên hạ thấy là chúng ăn chay. Thầy bảo thật anh em, chúng đã được phần thưởng rồi. Còn anh, khi ăn chay, nên rửa mặt cho sạch, chải đầu cho thơm, để không ai thấy là anh ăn chay ngoại trừ Cha của anh, Đấng hiện diện nơi kín đáo. Và Cha của anh, Đấng thấu suốt những gì kín đáo, sẽ trả lại cho anh”.

 


Suy niệm

LÀM VIỆC VỚI TÂM HƯỚNG THIỆN VÀ TẦM HƯỚNG THIÊN

“Đừng làm như bọn đạo đức giả… Nhưng Cha của anh, Đấng thấu suốt những gì kín đáo, sẽ ban thưởng cho anh” (Mt 6,4).

Xấu che, tốt khoe! đó là kinh nghiệm của nhiều người. Nhưng phải che thế nào mà không trở thành kẻ giả dối? Và phải khoe thế nào để không phải là kiêu căng? Nói cách khác, làm sao để khi người ta che cái xấu, cái chưa hoàn thiện nhưng không làm cho người khác thấy họ bị lừa và mất niềm tin; và khoe cái tốt thế nào để không phản cảm nhưng gắn kết yêu thương, là có lợi cho người, được cho mình và Thiên Chúa được tôn vinh ?

Trong bài Tin Mừng, Chúa Giêsu gọi những người ‘làm việc lành phúc đức’, ‘người cầu nguyện’ và ‘người ăn chay’ là ‘bọn đạo đức giả’. Tại sao thế ? Đó chẳng phải là các việc lành sao? Chúa giải thích cho người ta thế này: kẻ làm việc lành thì đánh trống khua chiêng vì muốn phô trương, cốt để được người ta khen. Còn người cầu nguyện và kẻ ăn chay chỉ nhằm để người ta thấy thôi. Nói tóm, mọi việc họ làm không có tâm hướng thiện và thiếu tầm hướng Thiên. Họ làm mọi việc chỉ muốn khoe mã mà thôi! Các môn đệ của Chúa Giêsu không được như thế. Quả vậy ngay từ đầu Người đã khẳng định: ai muốn làm môn đệ Chúa phải bỏ mọi sự, huống hồ là chút lời khen. Chúa muốn các môn đệ làm những lành việc trên, không vì họ, cũng chẳng vì được lợi gì từ ai. Họ làm cho, làm vì, và làm với Cha mà thôi. Họ chỉ xác tín điều này: Cha họ, Đấng thấu suốt sẽ ‘trả lại cho họ’. Họ cho một hạt lúa vào lòng đất, và sẽ nhận được 30, 60 có khi cả 100 hạt lúa khác. Họ trao vào tay Cha những gì họ có và nhận được từ nơi Người gấp bội. Việc tốt của họ nên nhịp cầu tương thân tương ái, nối tình Chúa và kết tình người. Họ không khoe việc tốt họ làm, nhưng việc tốt đó làm chứng cho họ.

Bạn thân mến, làm việc lành, cầu nguyện sốt sắng, ăn chay hãm mình, là những việc bạn đã, đang và sẽ làm phải không? Đó là những việc Chúa mong và chờ nơi bạn, nhất là trong Mùa Chay này. Nhưng Người cũng mời gọi bạn đặt vào đó tất cả con tim của bạn. Bạn đừng vì muốn chút lời khen, hay sợ lời chê mà làm các việc lành ấy. Đừng để mình trở thành ‘bọn đạo đức giả’. Đó là điều Chúa không muốn đâu, và bạn cũng không mong mà! Có lúc việc lành bạn làm thật nhỏ, nhưng đừng lo, ‘tiếng lành đồn xa’. Sẽ lắm khi việc bạn làm bị hiểu sai, hiểu lầm, nhưng bạn đừng nản chí, ‘hữu xạ tự nhiên hương’ thôi, và đến mùa bạn sẽ được gặt, nếu không sờn lòng. Vậy bao lâu còn thời giờ, chúng ta hãy làm điều lành cho mọi người, nhất là cho những anh em trong cùng đại gia đình đức tin (x. Gl 6,9-10).

Lạy Chúa, xin giúp con kiên trì và vui thích làm mọi việc với cái tâm thánh thiện cho người cần con. Nhưng trong mọi sự, xin giúp con hướng lên Chúa, vì nơi Ngài mọi khuyết điểm của việc con làm được nên hoàn thiện. Và con, mỗi ngày thêm gần Chúa và gần nhau hơn. Amen.


Comments are closed.