Thứ 3 Tuần 8 Thường Niên – Ngày 05/03/2019

Lời Chúa: Mc 10,28-31

Khi ấy, ông Phê-rô lên tiếng thưa Đức Giê-su rằng : “Thầy coi, phần chúng con, chúng con đã bỏ mọi sự mà theo Thầy !”. Đức Giê-su đáp : “Thầy bảo thật anh em : Chẳng hề có ai bỏ nhà cửa, anh em, chị em, mẹ cha, con cái hay ruộng đất, vì Thầy và vì Tin Mừng, mà ngay bây giờ, ở đời này, lại không nhận được nhà cửa, anh em, chị em, mẹ, con hay ruộng đất, gấp trăm, cùng với sự ngược đãi, và sự sống vĩnh cửu ở đời sau. Quả thật, nhiều kẻ đứng đầu sẽ phải xuống hàng chót, còn những kẻ đứng chót sẽ được lên hàng đầu.”

 


Suy niệm

GIÁ TRỊ CỦA SỰ TỪ BỎ

“Chẳng ai bỏ nhà cửa, anh em, chị em, cha mẹ, con cái, đồng ruộng vì Thầy và vì Phúc Âm, mà ngay bây giờ lại không được gấp trăm ở đời này về nhà cửa, anh em, chị em, cha mẹ, con cái và ruộng nương cùng với sự bắt bớ, và ở đời sau được sự sống vĩnh cửu” (Mc 10,29).

Ta sống trên đời này để tìm hạnh phúc và hạnh phúc đích thực là được hiệp thông trọn vẹn với Thiên Chúa. Là người Công giáo, chắc hẳn ai trong chúng ta cũng biết câu giáo lý ấy. Thế nhưng, con người chúng ta đã bao lần mải mê đi tìm hạnh phúc ở một vô định mà chúng ta không nhận ra rằng niềm hạnh phúc đó ở bên cạnh khi chúng ta đi trên con đường của sự từ bỏ để đến với Thiên Chúa; cũng không mấy ai nhận ra được giá trị đích thực của sự từ bỏ: từ bỏ của cải, từ bỏ cái tôi để hiệp thông trọn vẹn với Thiên Chúa.

Câu chuyện một anh nhà giàu đến gặp Đức Giêsu và hỏi Người cách thế để có được sự sống đời đời làm gia nghiệp giúp chúng ta suy nghĩ về cuộc sống từ bỏ. Trong cái nhìn của người Do Thái thời bấy giờ, anh nhà giàu này được xem như là người “sống tốt đời đẹp đạo”. Anh là một người tốt lành bởi khi Đức Giêsu hỏi anh về những giới răn, anh đã thưa với Người là tất cả những điều đó, anh đã giữ từ thuở nhỏ. Đức Giêsu đưa mắt nhìn anh, đem lòng yêu mến. Và Người nói cho anh biết phương thế để có được điều anh muốn là bán tất cả, là từ bỏ lối sống cũ, đến và đi theo Người. Thế nhưng, anh đã không đáp lại lời ấy vì anh giàu có. Anh đã từ chối từ bỏ của cải cũng đồng nghĩa anh đã từ chối Nước Trời. Còn Phêrô – người được ở gần Đức Giêsu, thế nhưng cũng không hiểu được giá trị của việc từ bỏ tất cả để theo Đức Giêsu khi thưa với Đức Giêsu tựa như một câu hỏi: “Thầy coi, phần chúng con, chúng con đã bỏ mọi sự mà theo Thầy”( Mc 10,28). Không đợi Phêrô nói hết, Đức Giêsu đã đưa ra một câu trả lời cho những khúc mắc của Phêrô: “Chẳng ai bỏ nhà cửa, anh em, chị em, cha mẹ, con cái, đồng ruộng vì Thầy và vì Phúc Âm, mà ngay bây giờ lại không được gấp trăm ở đời này về nhà cửa, anh em, chị em, cha mẹ, con cái và ruộng nương cùng với sự bắt bớ, và ở đời sau được sự sống vĩnh cửu”( Mc 10,29).

Chúng ta là những người bước theo Chúa Giêsu trên con đường cứu độ muôn người, chắc hẳn chúng ta phải luôn gắn kết cuộc sống của chúng ta với Chúa. Chúng ta cũng biết rằng, bước theo Chúa Giêsu là đi vào con đường hẹp, con đường của sự từ bỏ. Câu chuyện anh nhà giàu cho chúng ta thấy từ bỏ không phải là điều dễ dàng, nhất là từ bỏ những gì gần gũi và thân thuộc với cuộc sống của mình. Thế nhưng, nếu không dám sống từ bỏ, chúng ta sẽ không trở thành người môn đệ chân chính của Chúa bởi vì Chúa đã nêu gương cho chúng ta trước: Người đã từ bỏ địa vị Thiên Chúa để làm người như chúng ta. Bước theo Chúa, chúng ta theo gương từ bỏ của Chúa. Bên cạnh đó, Chúa luôn dặn dò các môn đệ rằng: “Anh em hãy từ bỏ chính mình, vác thập giá mình hằng ngày mà theo Thầy” (Mc 16,24). Như thế, Chúa Giêsu đã nêu cao giá trị của việc sống từ bỏ. Từ bỏ để thanh thoát. Từ bỏ để Chúa hoạt động trong chúng ta và nhờ đó, chúng ta sẽ nhận được gấp trăm, gấp ngàn lần phần thưởng Chúa hứa ban khi chúng ta sống theo ý Chúa.

Lạy Chúa, trong tâm tình của một người con theo Chúa, xin Chúa giúp cho chúng con luôn biết sống từ bỏ bằng cách gắn chặt bản thân mình trong đời sống cầu nguyện để chúng con nghe tiếng Chúa nói, để chúng con khiêm nhường nhìn nhận mình thật và mong được Chúa hướng dẫn biến đổi mỗi ngày. Có được như thế, chúng con sẽ trở nên những môn đệ xứng đáng bước theo chân Chúa. Amen.


Comments are closed.