Thứ Tư Lễ Tro – Năm C

Lời Chúa: Mt 6,1-6.16-18

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: “Các con hãy cẩn thận, đừng phô trương công đức trước mặt người ta để thiên hạ trông thấy, bằng không các con mất công phúc nơi Cha các con là Ðấng ở trên trời. Vậy khi các con bố thí, thì đừng thổi loa báo trước, như bọn giả hình làm ở nơi hội đường và phố xá, để cho người ta ca tụng họ. Quả thật, Ta bảo các con, họ đã được thưởng công rồi. Các con có bố thí, thì làm sao đừng để tay trái biết việc tay phải làm, để việc con bố thí được giữ kín và Cha con, Ðấng thấu suốt mọi bí ẩn, sẽ trả công cho con. “Rồi khi các con cầu nguyện, thì cũng chớ làm như những kẻ giả hình: họ ưa đứng cầu nguyện giữa hội đường và các ngả đàng, để thiên hạ trông thấy. Quả thật, Ta bảo các con rằng: họ đã được thưởng công rồi. Còn con khi cầu nguyện, thì hãy vào phòng đóng cửa lại mà cầu xin với Cha con, Ðấng ngự nơi bí ẩn, và Cha con, Ðấng thấu suốt mọi bí ẩn, sẽ trả công cho con. “Khi các con ăn chay, thì đừng làm như bọn giả hình thiểu não: họ làm cho mặt mũi ủ dột, để có vẻ ăn chay trước mặt người ta. Quả thật, Ta bảo các con, họ đã được thưởng công rồi. Còn con khi ăn chay, hãy xức dầu thơm trên đầu và rửa mặt, để thiên hạ không biết con ăn chay, nhưng chỉ tỏ ra cho Cha con, Ðấng ngự nơi bí ẩn, và Cha con thấu suốt mọi bí ẩn, sẽ trả công cho con”. Ðó là lời Chúa.


Suy niệm

“Cha con, Đấng thấu suốt mọi bí ẩn, sẽ trả công cho con” (Mt 6,4b)

Đời người là một hành trình rong ruổi tìm kiếm hạnh phúc đích thực với niềm khát vọng vươn lên Thiên Chúa là sự thiện tuyệt đối. Thế nhưng, trên hành trình đó, lắm khi chúng ta cảm thấy cô đơn bước đi ngược giòng mà một phút buông lơi là bị cuốn đi, một phút yếu mềm là gục ngã. Nhiều lúc chúng ta cảm thấy mệt mỏi khi dấn bước trên con đường nhỏ hẹp đầy chướng ngại với những đòi hỏi quá sức. Lời Chúa ngày hôm nay dường như đặt chúng ta vào trong những thử thách đó: Giữa một thế giới chiếm hữu và tham lam, Chúa muốn chúng ta cho đi tất cả; giữa một thế giới tục hoá và giảm thiêng, Chúa muốn chúng ta tìm kiếm Ngài; giữa một thế giới đam mê và hưởng thụ, Chúa muốn chúng ta hy sinh hãm mình. Và rồi, chính những cảm nghiệm về yếu đuối và thất bại khiến chúng ta nhận ra thân phận mỏng dòn của mình. Mùa Chay được bắt đầu từ thứ tư Lễ Tro với nghi thức xức tro nhắc nhớ chúng ta trở về với chính con người thật của mình để sám hối và đổi mới. Bởi chúng ta chỉ có thể sám hối khi nhận thấy sự mong manh của phận người đến nỗi chỉ còn biết cậy dựa vào tình yêu và sức mạnh của Chúa, vì “Thiên Chúa chỉ ban sức mạnh của Người cho ta khi ta chấp nhận sự yếu hèn của mình” (Charles De Foucauld).

Bắt đầu mùa Chay Thánh, Lời Chúa mời gọi mỗi người tín hữu hoán cải nội tâm bằng những hành động cụ thể: bố thí, cầu nguyện và ăn chay, không hệ tại ở những cử chỉ bên ngoài nhưng ở ý hướng tâm hồn bên trong; không phải vì sự bó buộc, vì bổn phận hay một động cơ vụ lợi nào nhưng là một quyết định dựa trên tình yêu, bởi không có tình yêu, mọi việc làm sẽ trở nên dối trá, “không có tình yêu, mọi hành vi dù sáng chói nhất cũng không đáng kể gì” (Thánh Têrêsa). Đặc biệt trong Năm Lòng Thương Xót này, chúng ta được mời gọi mở rộng tâm hồn để đón nhận tình yêu và lòng thương xót của Chúa và rồi hăng hái loan báo về chính tình yêu mà chúng ta cảm nghiệm. Một tình yêu giúp chúng ta hy sinh từ bỏ để cho đi mà không giữ lại. Một tình yêu giúp nhìn rõ những vết thương, những đau khổ của thế giới, nhận ra tiếng kêu cứu của họ để rồi biến những tiếng kêu của họ thành tiếng kêu của chính chúng ta. Một tình yêu phá vỡ những rào cản của sự thờ ơ, của thói ích kỷ và đạo đức giả đang thống trị trong tâm hồn mỗi người chúng ta (x. Misericordiae Vultus, số 15).

Lạy Chúa, giữa một thế giới đề cao sự chiếm hữu, quyền lực và hưởng thụ, xin cho con luôn biết phục vụ trong âm thầm khiêm hạ bằng một tình yêu chân thành, tất cả chỉ để làm vinh danh Chúa, thánh hoá bản thân và cứu rỗi các linh hồn.


Comments are closed.