Thứ Sáu Tuần XXVIII Thường Niên – Ngày 20/10/2023

Lời Chúa: Lc 12,1-7

Trong lúc ấy, đám đông tụ họp hàng vạn người, đến nỗi giẫm lên nhau. Bấy giờ Đức Giê-su bắt đầu nói, trước hết là với các môn đệ: “Anh em phải coi chừng men Pha-ri-sêu, tức là thói đạo đức giả. Không có gì che giấu mà sẽ không bị lộ ra, không có gì bí mật mà người ta sẽ không biết. Vì thế, tất cả những gì anh em nói lúc đêm hôm, sẽ được nghe giữa ban ngày; và điều anh em rỉ tai trong buồng kín, sẽ được công bố trên mái nhà. Thầy nói cho anh em là bạn hữu của Thầy được biết: Anh em đừng sợ những kẻ giết thân xác, mà sau đó không làm gì hơn được nữa. Thầy sẽ chỉ cho anh em biết phải sợ ai: hãy sợ Đấng đã giết rồi, lại có quyền ném vào hoả ngục. Thật vậy, Thầy nói cho anh em biết: anh em hãy sợ Đấng ấy. Năm con chim sẻ chỉ bán được hai hào, phải không? Thế mà không một con nào bị bỏ quên trước mặt Thiên Chúa. Ngay đến tóc trên đầu anh em cũng được đếm cả rồi. Anh em đừng sợ, anh em còn quý giá hơn muôn vàn chim sẻ.”

 


Suy niệm

KÍNH SỢ THIÊN CHÚA

“Anh em đừng sợ những kẻ giết thân xác, mà sau đó không làm gì hơn được nữa. Thầy sẽ chỉ cho anh em biết phải sợ ai: hãy sợ Đấng đã giết rồi, lại có quyền ném vào hoả ngục.” (Lc 12,4-5)

Là con người, chúng ta luôn phải đương đầu với nhiều nỗi lo sợ: sợ mất tiền của, danh dự, sợ mất sức khoẻ, địa vị, sợ sống cô đơn, … và nhất là sợ bị chống đối, sợ chết vì sống Tin Mừng. Giữa những nỗi sợ đó, Chúa Giêsu nói với chúng ta đừng sợ và Ngài chỉ cho chúng ta một Đấng đáng để cho chúng ta kính sợ đó là Thiên Chúa, “Đấng đã giết rồi, lại có quyền ném vào hoả ngục.” (Lc 12,5).

Qua đoạn Tin Mừng mà chúng ta vừa nghe, Chúa cho các môn đệ của Ngài biết, khi sống và làm chứng cho Tin Mừng, họ có thể phải đối diện với nhiều những thử thách nguy hiểm đến mạng sống. Nhưng ngay sau đó, Chúa trấn an các ông đừng sợ những điều đó mà hãy biết sợ một điều duy nhất là kính sợ Thiên Chúa, Đấng làm chủ cả mạng sống và linh hồn. Đó mới là mối lo sợ thực sự và chính đáng nhất. Chắc hẳn, Chúa không muốn nói với các môn đệ và cả chúng ta phải mang một tâm trạng sợ hãi Thiên Chúa như là mối hoạ hay mối nguy hiểm. Nhưng đúng hơn, sự kính sợ Thiên Chúa đích thực là sự quy phục và lòng yêu mến của chúng ta dành cho Ngài, xem Ngài là ưu tiên số một và duy nhất của cuộc đời, vì tin rằng Ngài là Đấng quyền năng và tốt lành vô cùng.

Theo Chúa và sống Lời Chúa, chúng ta chắc chắn sẽ phải đối diện với nhiều thử thách, sợ hãi và chống đối. Và ngay trong chính bản thân, chúng ta sợ khi phải chọn giữa ý Chúa mà bỏ ý riêng mình. Thế nhưng Chúa khuyên chúng ta hãy an tâm, đừng lo sợ những điều đó. Ngài cảnh tỉnh chúng ta tránh xa thái độ sống chỉ biết sợ loài nguời mà lại không mảy may sợ Thiên Chúa, Đấng tạo dựng loài người, vì càng sợ hãi con người bao nhiêu chúng ta càng dễ bỏ qua Lời Chúa bấy nhiêu. Vì thế, Chúa Giêsu chỉ cho ta thấy, trước hết và trên hết, hãy học cho biết kính sợ Thiên Chúa và làm đẹp lòng Ngài, vì chỉ có Thiên Chúa mới đảm bảo cho chúng ta sự sống hạnh phúc vĩnh cửu. Lúc này đây, mỗi người chúng ta hãy tự hỏi: đâu là điều tôi đang bận tâm nhất? Tôi đang gắng công làm đẹp lòng Chúa hay làm vừa ý con người? tôi có lo sợ vì không kính mến Thiên Chúa và yêu thương người ta đủ không?

Lạy Chúa, Chúa không muốn cho chúng con phải sống trong nơm nớp sợ hãi nhưng muốn chúng con luôn được sống trong yêu thương bình an. Xin cho chúng con vững tin vào tình yêu bao la của Chúa và xin giúp chúng con can đảm vượt thắng nỗi sợ hãi để thực thi Lời Chúa. Amen


Comments are closed.