Thứ Sáu Tuần XXIX Thường Niên – Ngày 22/10/2021

Lời Chúa: Lc 12, 54-59

Khi ấy, Chúa Giêsu phán bảo dân chúng rằng: “Khi các ngươi xem thấy đám mây nổi lên ở phía Tây, lập tức các ngươi nói rằng: Trời sắp mưa và sự thật xảy ra như thế. Và khi gió Nam thổi đến, thì các ngươi nói: Trời sắp nóng nực. Và việc đã xảy ra như thế. Hỡi những kẻ giả hình, các ngươi biết tìm hiểu diện mạo của trời đất, còn về thời đại này, sao các ngươi không tìm hiểu? Tại sao các ngươi không tự mình phê phán điều gì phải lẽ ? Thế nên, khi ngươi cùng với kẻ đối phương ra trước mặt quan quyền, thì đang lúc đi dọc đường, ngươi hãy cố lo liệu cho ổn thỏa với nó đi, kẻo nó lôi ngươi đến trước quan tòa và quan tòa trao ngươi cho lý hình và lý hình tống ngươi vào ngục. Ta bảo cho ngươi hay, ngươi sẽ không thể ra khỏi đó cho đến khi nào trả xong đồng xu cuối cùng.”

 


Suy niệm

ĐỨC GIÊSU – VÙNG XANH AN TOÀN

“Các ngươi biết tìm hiểu diện mạo của trời đất, còn về thời đại này, sao các ngươi không tìm hiểu? (Lc 12, 56).

Dấu chỉ thời đại không chỉ là sự thay đổi của thời tiết, các vì tinh tú trăng sao nhưng còn là những vấn đề đang xảy ra trong cuộc sống xã hội hàng ngày. Sai Gòn – một thành phố tráng lệ nhưng nay được ví như “đang ốm”. Người ta thấy nó lặng lẽ, trầm mặc vì vơi đi những tiếng xe, tiếng người qua lại đông đúc. Có người thì lại cho rằng Sài Gòn đang trong một trận đua, trận đua đó để giành giật lại sự sống con người trong vùng tâm dịch. Đứng trước những vấn đề nhức nhối ấy, niềm tin như bị tê liệt, con người có lúc phải “bó tay”. Lời Chúa hôm nay đang chất vấn lương tâm mỗi người chúng ta về thái độ sống thế nào để khi thời giờ của Chúa đến chúng ta không phải nuối tiếc. Hãy để cho ánh sáng Tin Mừng của Chúa soi rọi.

Nhà thơ Nguyễn Sĩ Đại đã từng thốt lên rằng: “Ta chỉ là chiếc lá, việc của mình là xanh.” Những ngày gần đây xã hội Việt Nam đang dần gỡ bỏ giãn cách. Người ta nhắc nhiều đến “điểm xanh”, tôi có thẻ xanh, xe tôi luồng xanh, nhà tôi ở vùng xanh…. Trải qua những ngày giãn cách người ta mới thấy quý trọng những ngày bình thường. Ai ai cũng muốn mình được ở vùng xanh an toàn, thế nhưng có một vùng xanh an toàn mãi mãi là chính nơi Đức Giêsu. Tuy nhiên, vùng xanh Giêsu lại ít được nhắc tới. Người ta tìm kiếm cơ hội để được tiêm vắc xin phòng dịch bệnh, người ta hạn chế tiếp xúc, tích cực khử khuẩn để tránh lây nhiễm… nhưng lại thiếu đi niềm tin vào Thiên Chúa quan phòng. Khi khả năng của con người bị giới hạn, bị bất lực trước sự biến đổi của đất trời, con người mới cảm thấy mình yếu đuối nhỏ bé và cần đến bàn tay Thiên Chúa biết bao.

Chớ gì chúng ta biết dùng những khả năng Chúa ban, để nhận ra những dấu chỉ của thời đại mà có thái độ sống tích cực hơn, biết giữ tâm hồn trong sạch hơn, hành động ngay chính hơn để khi ra trước tòa Chúa, chúng ta an tâm vì có tấm thẻ xanh là chính Đức Giêsu trong lòng. Đức Giêsu là vùng xanh an toàn, Người mời gọi ta kết nối với Chúa bằng lời cầu nguyện và những hành động bác ái cụ thể. Chúa mời gọi mỗi người chúng ta làm một “điểm xanh”, và mang “điểm xanh” ấy đến cho mọi người.

Thời đại của Chúa đang ở bên chúng ta, Ngài đang réo gọi ta từng ngày hầu cho ta có thể nghe được tiếng gọi đó. Chúng ta cùng nguyện xin cho mỗi người chúng ta có đủ nghị lực để từng ngày dám can đảm đứng lên quay trở về với Ngài và đón nhận Lời Ngài. Vì thật sự, ta nhận biết rằng chỉ có Ngài là Đấng ban sự bình an, chỉ có Ngài là vùng xanh an toàn cho cuộc đời ta.


Comments are closed.