Thứ Sáu Tuần XVIII Thường Niên – Ngày 06-08-2021 – Lễ Chúa Hiển Dung

Lời Chúa: Mc 9,2-9

Sáu ngày sau, Đức Giêsu đem các ông Phêrô, Giacôbê và Gioan đi theo mình. Người đưa các ông đi riêng ra một chỗ, chỉ mình các ông thôi, tới một ngọn núi cao. Rồi Người biến đổi hình dạng trước mắt các ông. Y phục Người trở nên rực rỡ, trắng tinh, không có thợ nào ở trần gian giặt trắng được như vậy. Và ba môn đệ thấy ông Êlia cùng ông Môsê hiện ra đàm đạo với Đức Giêsu. Bấy giờ, ông Phêrô thưa với Đức Giêsu rằng: “Thưa Thầy, chúng con ở đây, thật là hay! Chúng con xin dựng ba cái lều, một cho Thầy, một cho ông Môsê, và một cho ông Êlia”. Thực ra, ông không biết phải nói gì, vì các ông kinh hoàng. Bỗng có một đám mây bao phủ các ông. Và từ đám mây, có tiếng phán rằng: “Đây là Con Ta yêu dấu, hãy vâng nghe lời Người”. Các ông chợt nhìn quanh, thì không thấy ai nữa, chỉ còn Đức Giêsu với các ông mà thôi. Ở trên núi xuống, Đức Giêsu truyền cho các ông không được kể lại cho ai nghe những điều vừa thấy, trước khi Con Người từ cõi chết sống lại.

 


Suy niệm

LÊN NÚI NHƯNG KHÔNG QUÊN THỰC TẠI

“Thưa thầy chúng con ở đây thật là hay! Chúng con xin dựng ba cái lều, một cho thầy, một cho ông Môsê, và một cho ông Êlia” (Mc 9,5).

Khi suy nghĩ về đời người, vịnh gia đã thốt lên: “phần lớn chỉ là gian lao khốn khổ” (Tv 90, 10). Lời này có vẻ bi quan, song nó nói lên thực tại của thân phận con người. Vì phần lớn là khốn khổ, nên khi có được những giây phút hạnh phúc người ta cứ muốn giữ mãi mà quên đi những thách đố trong đời sống thực tại. Sứ điệp Tin Mừng hôm nay mời gọi chúng ta vượt qua thái độ này để dấn thân vào đời sống cách tích cực hơn.

Tin Mừng thuật lại câu chuyện Chúa Giêsu dẫn ba môn đệ thân tín lên núi và Người biến hình trước mặt họ. Trước đó không lâu, Chúa Giêsu đã loan báo Người sẽ phải chịu nhiều đau khổ, bị từ chối và bị giết chết. Bởi đó, Chúa Giêsu tỏ lộ dung nhan thần linh của mình nhằm củng cố tinh thần cho các môn đệ, mở ra ánh sáng của hy vọng để vượt qua bóng tối. Thánh sử Maccô miêu tả cho chúng ta thấy y phục Chúa Giêsu trở nên rực rỡ và trắng tinh, các ông Môsê, Êlia hiện ra đàm đạo với Người. Chứng kiến cảnh tượng ấy Phêrô đã thốt lên “Thưa thầy chúng con ở đây thật là hay” (Mc 9, 5). Vốn bản tính nhiệt thành, thẳng thắn, bộc trực, nghĩ sao nói vậy, thánh Phêrô cảm thấy hạnh phúc đến độ ông không thể nén được niềm mong ước của mình là được kéo dài kinh nghiệm này luôn mãi nên đề nghị dựng ba lều: một cho Thầy, một cho ông Môsê và một cho ông Êlia. Chúa Giêsu cho các ông thấy dung nhan thần linh để củng cố lòng tin cho các ông trước cuộc khổ nạn.

Như tông đồ Phêrô đã nói: “Chúng con ở đây thật là hay”, đây là một lời mời để nhắc nhở chúng ta, đặc biệt khi chúng ta phải trải qua những khoảnh khắc tăm tối trong đời sống cá nhân, gia đình, và sợ rằng không có lối thoát. Chúng ta cũng được mời gọi đi lên núi, chiêm ngắm vẻ đẹp của Đấng Phục Sinh, Đấng thắp lên ánh sáng trong mọi mảng mờ của cuộc sống chúng ta và giúp chúng ta vượt qua những thử thách đó. Tuy nhiên, Đức Giáo Hoàng Phanxicô trong bài huấn dụ ngày 28.02.2021 đã mời gọi các tín hữu phải đề phòng thái độ: “Lên núi không phải quên thực tại; cầu nguyện không bao giờ là trốn tránh những khó khăn của cuộc sống; ánh sáng đức tin không phục vụ cho một cảm xúc thiêng liêng đẹp”. Chúng ta không thể ở lại trên núi và một mình tận hưởng niềm hạnh phúc của cuộc gặp gỡ này. Chính Chúa Giêsu đưa chúng ta xuống núi, trở lại giữa anh em chúng ta và trong cuộc sống thường ngày.

Xin cho chúng ta luôn biết đến và ở lại với Chúa Giêsu, không phải để trốn chạy những thử thách hay xin Chúa giải quyết cho ta tất cả mọi sự, nhưng xin ơn Chúa trợ lực để chúng ta can đảm đối diện với những khó khăn, thử thách trong đời sống.


Comments are closed.