Thứ Sáu Tuần XIX Thường Niên – Ngày 12/08/2022

Lời Chúa: Mt 19,3-12

Khi ấy, có mấy người Pha-ri-sêu đến gần Đức Giê-su để thử Người, họ nói : “Thưa Thầy, có được phép rẫy vợ mình vì bất cứ lý do nào không ?” Người đáp : “Các ông không đọc thấy điều này sao : thuở ban đầu, Đấng Tạo Hoá đã làm ra con người có nam có nữ, và Người đã phán : ‘Vì thế, người đàn ông sẽ lìa cha mẹ mà gắn bó với vợ mình, và cả hai sẽ thành một xương một thịt.’ Như vậy, họ không còn là hai, nhưng chỉ là một xương một thịt. Vậy, sự gì Thiên Chúa đã phối hợp, loài người không được phân ly.” Họ thưa với Người : “Thế sao ông Mô-sê lại truyền dạy cấp giấy ly dị mà rẫy vợ ?” Người bảo họ : “Vì các ông lòng chai dạ đá, nên ông Mô-sê đã cho phép các ông rẫy vợ, chứ thuở ban đầu, không có thế đâu. Tôi nói cho các ông biết : Ngoại trừ trường hợp hôn nhân bất hợp pháp, ai rẫy vợ mà cưới vợ khác là phạm tội ngoại tình.”

Các môn đệ thưa Người : “Nếu làm chồng mà phải như thế đối với vợ, thì thà đừng lấy vợ còn hơn.” Nhưng Người nói với các ông : “Không phải ai cũng hiểu được câu nói ấy, nhưng chỉ những ai được Thiên Chúa cho hiểu mới hiểu. Quả vậy, có những người không kết hôn vì từ khi lọt lòng mẹ, họ đã không có khả năng ; có những người không thể kết hôn vì bị người ta hoạn ; lại có những người tự ý không kết hôn vì Nước Trời. Ai hiểu được thì hiểu.”

 


Suy niệm

LỰA CHỌN VÌ NƯỚC TRỜI

“…có những người tự ý không kết hôn vì Nước Trời. Ai hiểu được thì hiểu” (Mt 19,12).

Hiện nay, có rất nhiều người đấu tranh phản đối đời sống độc thân khiết tịnh vì cho rằng Linh mục, Giám mục Công giáo và các tu sĩ bị Giáo hội bắt không lập gia đình. Họ khẳng định rằng đời sống độc thân khiết tịnh là không thể vì họ rút ra từ chính kinh nghiệm bản thân mình, những người sống đời lứa đôi. Tuy nhiên, họ quên rằng đời sống độc thân khiết tịnh có được trước tiên là nhờ ơn Chúa và sự tự do chọn lựa của con người. Không ai bắt ép những người bình thường sống cách phi thường nhưng chính họ “tự ý không kết hôn vì Nước Trời”.

Đời sống độc thân khác lạ so với số đông nhưng không phải là điều gì đó quá mới mẻ. Ngay từ thời Chúa Giêsu đã có những nhóm người sống độc thân tách biệt ra khỏi sinh hoạt cộng đồng chung của người Do Thái. Chính Chúa Giêsu cũng liệt kê cụ thể ba trường hợp sống độc thân vì những lý do khác nhau. Trong số đó, hai nhóm người đầu tiên cũng sống độc thân nhưng không hẳn đã khiết tịnh. Gần như toàn bộ những người trong hai nhóm đầu này đều không tự mình chọn lấy đời sống độc thân. Chỉ có nhóm người cuối cùng là những người hoàn toàn bình thường nhưng lại tự ý chọn lấy cho mình đời sống độc thân khiết tịnh vì Nước Trời. Sự tự do chọn lựa này mang lại ân sủng cho bản thân và cả cộng đoàn của họ.

Như thế, giới giáo sĩ và tu sĩ Công giáo cũng hoàn toàn tự do chọn lấy cho mình đời sống độc thân khiết tịnh vì mục đích cao cả của họ là Nước Trời. Nếu một người có thể vui vẻ cố gắng giữ sự chung thủy với người bạn đời mà họ đã tự do chọn lựa vì tình yêu, thì những con người tự do chọn lựa để được thánh hiến cho Thiên Chúa cũng gần giống như thế. Chính tình yêu dành cho Thiên Chúa là động lực để họ cố gắng gìn giữ đời sống độc thân khiết tịnh vì Nước Trời. Những con người này hoàn toàn hiểu và tự do chọn lấy cho mình đời sống phi thường ấy nên không thể coi là họ bị bắt buộc.

Không thể phủ nhận những khó khăn của đời độc thân khiết tịnh vì Nước Trời. Nhờ đó, ta lại thấy bàn tay của Thiên Chúa hoạt động kỳ diệu như thế nào. Chính Thiên Chúa đã yêu thương trước và ban đặc sủng cho những ai chọn lựa đời sống phi thường này: “Quyền năng và ân sủng Chúa làm gia tăng lòng khao khát yêu thương. Và khi yêu thật lòng thì tất cả những đặc tính như: âu yếm, trung kiên, bền vững, lôi cuốn sẽ khích lệ mọi người định hình nên một nếp sống anh hùng.” Lựa chọn đời độc thân khiết tịnh là đáp trả lại lời mời gọi tình yêu của Thiên Chúa.

Sacerdotalis Caelibatus – Thông điệp về độc thân linh mục, ngày 24 tháng 6 năm 1967, số 24.

Lạy Chúa, Ngài đã kêu gọi và thánh hiến riêng cho Ngài những con người bình thường để họ bước vào đời sống phi thường trong tình yêu Chúa. Xin giúp họ luôn chung thủy với chọn lựa tự do của mình hầu sinh ích cho bản thân và nhân loại. Amen.


Comments are closed.