Thứ Sáu Tuần III Phục Sinh – Ngày 06/05/2022

Lời Chúa: Ga 6, 52-59

Người Dothái liền tranh luận sôi nổi với nhau. Họ nói: “Làm sao ông này có thể cho chúng ta ăn thịt ông ta được?” (53) Ðức Giêsu nói với họ: “Thật, tôi bảo thật các ông: nếu các ông không ăn thịt và uống máu Con Người, các ông không có sự sống nơi mình. (54) Ai ăn thịt và uống máu tôi, thì được sống muôn đời, và tôi sẽ cho người ấy sống lại vào ngày sau hết, (55) vì thịt tôi thật là của ăn, và máu tôi thật là của uống. (56) Ai ăn thịt và uống máu tôi, thì ở lại trong tôi, và tôi ở lại trong người ấy. (57) Như Chúa Cha là Ðấng hằng sống đã sai tôi, và tôi sống nhờ Chúa Cha thế nào, thì kẻ ăn tôi, cũng sẽ nhờ tôi mà được sống như vậy. (58) Ðây là bánh từ trời xuống, không phải như bánh tổ tiên các ông đã ăn, và họ đã chết. Ai ăn bánh này, sẽ được sống muôn đời”. (59) Ðó là những điều Ðức Giêsu đã nói khi giảng dạy trong hội đường, ở Caphácnaum.

 


Suy niệm

BÁNH SỰ SỐNG

“Tôi là bánh hằng sống từ trời xuống. Ai ăn bánh này sẽ được sống muôn đời”

Sự sống là nhu cầu căn bản nhất của con người, đặc biệt trong thời đại hôm nay, người ta thường bỏ ra rất nhiều thời gian và tiền bạc đi tìm những phương thuốc để kéo dài sự sống. Nhưng rồi mỗi ngày con người càng nhận ra rõ hơn những bất lực của chính mình, mà ngay cả những phát minh khoa học tối tân nhất cũng phải đầu hàng trước nhiều cái chết được xem như bí nhiệm, đã gây nên cho con người biết bao sửng sốt, ngỡ ngàng, và dao động. Bởi lẽ cuộc sống ở trần gian này chỉ là sự sống của thân xác mong manh, mau qua chóng tàn. Vậy đâu mới là sự sống viên mãn đích thực mà con người hằng khát khao mong đợi? Đâu là phương thuốc trường sinh bất tử có thể đáp ứng nhu cầu sống vĩnh cửu cho con người?

Khởi đi từ việc Chúa Giêsu nói với dân chúng rằng: “Bánh tôi sẽ ban tặng, chính là thịt tôi đây, để cho thế gian được sống” (Ga 6, 51) Câu nói này đã gây nên tranh luận sôi nổi cho người Do thái: “Làm sao ông này có thể cho chúng ta ăn thịt ông ta được?” Bởi lẽ đối với quan niệm của người Do thái, máu chính là sự sống. Thế mà, Chúa Giêsu lại lấy thịt mình cho người ta ăn, lấy máu mình cho người ta uống là chuyện không tưởng, là chuyện điên dại. Nhưng người Do thái chỉ nghĩ về cái chết thể lý, nên họ cứng lòng. Họ chỉ quan tâm đến việc ăn thịt và uống máu con người Giêsu Nagiaret, và họ không chịu tin những gì Chúa Giêsu nói . Họ không tìm hiểu về một vị Thiên Chúa đã làm người đang tuôn tràn Ơn Cứu Độ, nên họ đã từ chối và có những lời lẽ, hành vi xúc phạm đến Người. Tuy nhiên, Chúa Giêsu vì tình yêu nên vẫn kiên trì giải thích với họ: “Ai ăn thịt và uống máu tôi, sẽ được sống muôn đời và kẻ ấy sẽ sống lại trong ngày sau hết”. Chúa Giêsu đưa ra một chân lý nói lên niềm vui ơn cứu độ cho những ai tin vào Người. Ơn cứu độ ấy chính là cuộc sống muôn đời dành cho những ai ăn thịt và uống máu Người, và những ai mở lòng đón nhận Người. Chỉ có của ăn, của uống là chính Chúa Giêsu mới đưa con người tháp nhập vào đời sống vĩnh cửu của Ba Ngôi Thiên Chúa. Đồng thời, Chúa Giêsu còn nói: “nếu ai ăn thịt và uống máu tôi, thì ở lại trong tôi và tôi ở lại trong người ấy”. Như thế, nếu chúng ta ăn thịt và uống máu Chúa Giêsu, thì chúng ta không còn sống cho chính mình nữa, nhưng là “Đức Kitô sống trong ta” (Gal 2, 20).

Quả thật, chúng ta đang sống trong mùa phục sinh, mùa hạnh phúc cứu độ, mùa của sự sống vĩnh cửu. Chúa Giêsu đã sống lại để đưa chúng ta vào sự sống vĩnh cửu nơi Vương quốc của Chúa Cha. Nhưng điều kiện là chúng ta phải lãnh nhận mình máu Người từ hy lễ Thánh Thể hằng ngày. Chúng ta cần can đảm và dứt khoát từ bỏ những quyến rũ của những tấm bánh “manna” trong cuộc sống hiện tại; đó là ghen ghét, là vô cảm, là lười biếng…để tâm hồn nhẹ nhàng thanh thoát tiến đến Bàn tiệc Thánh Thể. Chính Đấng phục sinh đã biến đổi và cảm hóa chúng ta mỗi khi chúng ta lãnh nhận Mình Máu Người. Chính Người thông ban cho chúng ta sự sống thần linh ngay từ đời này bằng một cuộc sống an bình, yêu thương và tràn đầy hạnh phúc. Dẫu rằng cuộc đời còn lắm gian nan và thách đố, nhưng với tình yêu của Đấng phục sinh, chúng ta đủ sức mạnh để vượt thắng tất cả.

Qua bài Tin Mừng chúng ta vừa nghe, Chúa Giêsu đã trả lời cho chúng ta về chân lý đích thực của sự sống viên mãn đó là đón rước mình và máu Người: “Tôi là bánh hằng sống từ trời xuống. Ai ăn bánh này sẽ được sống muôn đời”. Lời xác quyết này của Chúa Giêsu đã thực sự làm thỏa mãn cơn khát sự sống hằng ấp ủ từ sâu thẳm nội tâm con người bao thời đại.

Ước gì chúng ta luôn biết khao khát của ăn đích thực là Mình và Máu Chúa, để chúng ta được nâng đỡ và bổ sức trên đường lữ hành trần thế và mai sau đạt tới sự sống muôn đời. Amen


Comments are closed.