Thứ Sáu Tuần II Mùa Vọng – Ngày 09/12/2022

Lời Chúa: Mt 11, 16-19

“Tôi phải ví thế hệ này với ai? Họ giống như lũ trẻ ngồi ngoài chợ gọi lũ trẻ khác, và nói: “Tụi tôi thổi sáo cho các anh, mà các anh không nhảy múa; tụi tôi hát bài đưa đám, mà các anh không đấm ngực khóc than.”

Thật vậy, ông Gio-an đến, không ăn không uống, thì thiên hạ bảo: “Ông ta bị quỷ ám.” Con Người đến, cũng ăn cũng uống như ai, thì thiên hạ lại bảo: “Đây là tay ăn nhậu, bạn bè với quân thu thuế và phường tội lỗi.” Nhưng đức Khôn Ngoan được chứng minh bằng hành động.”

 


Suy niệm

HOÁN CẢI ĐỂ SỐNG VÀ TRỞ VỀ VỚI CHÚA

“Nhưng đức Khôn Ngoan được chứng minh bằng hành động” (Mt 11,19).

Kính thưa cộng đoàn, trước khi vua Giê-su đến trần gian, Thiên Chúa đã sai ông Gioan Tẩy giả đến để rao giảng và kêu gọi mọi người ăn năn sám hối để chuẩn bị tâm hồn đón Đấng Cứu Thế. Bài Tin Mừng hôm qua, Đức Giê-su đã ca ngợi sự xuất hiện và sứ mạng tuyệt vời của ông Gioan Tẩy Giả: “Tôi nói thật với anh em, trong số phàm nhân đã lọt lòng mẹ, chưa từng có ai cao trọng hơn ông Gioan Tẩy giả” (Mt 11,11). Còn bài Tin Mừng hôm nay, Đức Giê-su buồn phiền về những người Do thái, cụ thể là những nhà lãnh đạo, vì họ đã không tin những lời rao giảng của ông Gioan Tẩy giả và của cả Đức Giê-su.

Để khiển trách họ về sự cứng lòng này, Đức Giê-su đã ví họ như đám trẻ ngoài chợ, và đã sử dụng một bài vè hay một trò chơi của đám trẻ con trong thời của Đức Giê-su : “Họ giống như lũ trẻ ngồi ngoài chợ gọi lũ trẻ khác, và nói: Tụi tôi thổi sáo cho các anh, mà các anh không nhảy múa; tụi tôi hát bài đưa đám, mà các anh không đấm ngực khóc than” (Mt 11,16-17). Ông Gioan đến với một đời sống khổ hạnh, nhiệm nhặt thì họ cho rằng ông sống khác người, và bị quỷ ám. Còn Đức Giê-su đến, cũng ăn cũng uống, gặp gỡ và hòa đồng với hết mọi người, kể cả người thu thuế và người tội lỗi, thì họ lại bảo Người là tay ăn nhậu, bạn bè với quân thu thuế và phường tội lỗi. Đúng là “lưỡi không xương trăm đường lắt lẻo”, sống thế nào cũng không thể làm vừa lòng hết được họ, từ đó họ dùng đủ thứ lý lẽ của phàm nhân để biện minh cho mình và khiển trách Đức Giêsu. Tuy nhiên, Đức Giê-su vẫn không nản lòng, bởi vì “Đức Khôn Ngoan được chứng minh bằng hành động” (Mt 11,19). Quả thật, cho dù họ có nhận xét về Người thế nào đi nữa, thì Người vẫn trung thành với sứ mệnh của mình, với Tin Mừng tình yêu mà Người đang rao giảng. Người vẫn luôn kiên trì mời gọi họ và mỗi người chúng ta hoán cải trở về với Người.

Chúng ta đang sống trong Mùa Vọng, và lời mời gọi hoán cải của Đức Giê-su càng tha thiết hơn với chúng ta. Tuy nhiên, chúng ta phải hoán cải làm sao? Qua bài Tin Mừng cộng đoàn vừa nghe, Đức Giê-su gợi ra cho chúng ta hai thực hành cụ thể. Trước tiên, chúng ta hãy tập nghĩ và nói tốt về người khác. Trong cuộc sống, ai cũng có những khiếm khuyết và thiếu sót, nhưng cũng không thiếu những điểm tốt, điểm đáng khen. Chúng ta hãy tập nhìn thấy những điểm tốt của người khác, để từ đó chúng ta biết kiềm chế miệng lưỡi của mình, chỉ sử dụng miệng lưỡi của mình để nói tốt và đem lại niềm vui cho người khác. Chúng ta đừng xét đoán những hành vi của người khác, vì chính chúng ta cũng sẽ bị Thiên Chúa xét đoán (x. Mt 7,1). Kế đến, chúng ta hãy trung thành sống theo những lời Chúa dạy, ngay cả khi chúng ta nghe thấy người này, người kia nói không hay về chúng ta. Chính Đức Giê-su cũng bị người khác hiểu lầm, nhưng Người vẫn kiên trì thực hiện thánh ý Chúa Cha. Cứ kiên định sống theo những gì mình tin và những gì Thiên Chúa dạy, thì chúng ta sẽ cứu được mạng sống mình và người khác (x. Lc 21,19).

Lạy Chúa, xin cho chúng con luôn biết hoán cải trở về với Chúa, và kiên định sống theo những gì Thiên Chúa dạy, để nhờ gương sáng đời sống của chúng con, nhiều người được đánh động hoán cải trở về với Chúa. Amen.


Comments are closed.