Thứ Sáu Tuần 2 Mùa Vọng – Ngày 11/12/2020

Lời Chúa: Mt 11,16-19

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng dân chúng rằng: Ta sẽ so sánh thế hệ này với ai. Họ giống như bọn trẻ ngồi nơi phố chợ, gọi lũ trẻ khác mà rằng “Chúng tôi thổi sáo, sao các bạn không múa nhảy; chúng tôi than vãn, sao các bạn không khóc lên”. Vì Gioan đến, không ăn không uống, thì họ nói “Ông ta phải quỷ ám”. Con Người đến, ăn uống giống như thường, thì họ nói “Ðó là người mê ăn mê uống, là bạn của quân thu thuế và những kẻ tội lỗi”. Nhưng sự khôn ngoan được biện minh bằng các công việc của mình.

 


Suy niệm

SỐNG MÙA VỌNG VỚI CHÚA GIÊSU

“Ta sẽ so sánh thế hệ này với ai. Họ giống như bọn trẻ ngồi nơi phố chợ, gọi lũ trẻ khác mà rằng Chúng tôi thổi sáo, sao các bạn không múa nhảy; chúng tôi than vãn, sao các bạn không khóc lên”. (Mt 11,16-17).

“Trời cao hãy đổ sương xuống và ngàn mây hãy mưa Đấng Cứu độ”. Đó là niềm khát khao mong chờ Đấng Cứu Thế của dân Israel xưa và cũng là lời cầu xin của mỗi người chúng ta hôm nay. Chúng ta mong đợi Chúa đến, nhưng chúng ta đã sống niềm hy vọng này như thế nào?

Trong bài đọc một, tiên tri Isaia tỏ ra tiếc nuối khi dân Israel đã không nghe và vâng giữ các điều răn của Đức Chúa. Nếu dân lưu tâm để ý đến các giới răn của Đức Chúa, thì hạnh phúc sẽ đến với họ như dòng sông, và sự công chính sẽ như sóng biển (x. Is 48,18). Họ đã chọn con đường gian ác thay vì đi trong chính lộ của Chúa (x. Tv 1). Dân Israel khao khát Đấng Cứu Thế đến nhưng họ chưa sống đúng niềm hy vọng, là biến đổi cuộc sống theo đường lối của Thiên Chúa. Trước khi Đức Giêsu thi hành sứ vụ, Gioan Tẩy Giả đã đến, rao giảng, kêu gọi người ta chịu phép rửa tỏ lòng sám hối (Mt 3,2.6). Nhưng khi thấy nhiều người thuộc phái Pharisêu và Xađốc đến chịu phép rửa, Gioan Tẩy Giả đã cảnh tỉnh họ: “Nòi rắn độc kia, ai đã chỉ cho các anh cách trốn cơn thịnh nộ của Thiên Chúa sắp giáng xuống vậy? Các anh hãy sinh hoa quả xứng với lòng sám hối” (Mt 3,7-8). Có lẽ, họ đã tức giận và cho rằng Gioan Tẩy Giả bị quỷ ám. Khi Đức Giêsu đến, Ngài đã hoàn tất niềm khát khao Đấng Cứu Thế mà muôn dân mong đợi. Qua mầu nhiệm Nhập Thể, Đức Giêsu đã kéo Thiên Chúa gần chúng ta hơn bao giờ hết. Một số người Do Thái thời Chúa Giêsu có thể được nghe Lời Chúa, chứng kiến bao dấu lạ Chúa làm, nhìn thấy Chúa nhưng họ chưa một lần thực sự chạm vào chính Chúa. Họ thích tìm dấu lạ mà không chịu sám hối ăn năn (x. Mt 12,38-42), trong khi Chúa là Đấng làm cho kẻ què đi được, người cùi được sạch, kẻ điếc được nghe, người chết sống lại, kẻ nghèo được nghe Tin Mừng (x. Mt 11,2-5). Chúa đã đến nhưng họ không đón nhận, Chúa đã làm biết bao điều tốt đẹp nhưng họ không chịu nhận ra Ngài. Vì thế, Đức Giêsu sánh ví những người Do Thái cùng thời với Chúa nhưng không tin vào Ngài, như một lũ trẻ ngồi ngoài chợ, không buồn nhảy múa cũng chẳng muốn khóc than (x. Mt 11,16-17).

Qua phép Thánh Tẩy, chúng ta đang sống trong thời của Đức Kitô, thuộc về Đức Kitô, cùng được mai táng và sống một đời sống mới với Đức Kitô (x. Rm 6,3-4). Thế nhưng, chúng ta có thể quay ngược dòng thời gian, trở về thời xưa, với lối sống cũ, khi chúng ta không có cùng một nhịp đập với Đức Kitô, chỉ mải mê tìm lợi ích cho riêng mình (x. Pl 2,1-5). Chúng ta không bước vào đời sống mới khi chúng ta không sống hết lòng với Chúa, chẳng nóng cũng chẳng lạnh (x. Kh 3,15). Trong mùa vọng này, chúng ta đã chuẩn bị cho việc Chúa ngự đến như thế nào? hay lại lỡ hẹn với Chúa lần nữa?

Chúng ta hãy xin Chúa giúp chúng ta ý thức rằng: Chúa đang đến. Ngài muốn đến, muốn cư ngụ giữa chúng ta và ở lại với chúng ta. Xin cho chúng ta biết ở lại với Chúa, để học với Chúa từ nếp suy nghĩ đến hành động và hân hoan cùng Chúa sống tâm tình mùa vọng.


Comments are closed.