Thứ Sáu sau Chúa Nhật I Mùa Chay – Năm C

Lời Chúa: Mt 5, 20 – 26

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: “Nếu các con không công chính hơn các luật sĩ và biệt phái, thì các con chẳng được vào Nước Trời đâu. Các con đã nghe dạy người xưa rằng: Không được giết người. Ai giết người, sẽ bị luận phạt nơi toà án. Còn Ta, Ta bảo các con: Bất cứ ai phẫn nộ với anh em mình, thì sẽ bị toà án luận phạt. Ai bảo anh em là “ngốc”, thì bị phạt trước công nghị. Ai rủa anh em là “khùng”, thì sẽ bị vạ lửa địa ngục. Nếu con đang dâng của lễ nơi bàn thờ mà sực nhớ người anh em đang có điều bất bình với con, thì con hãy để của lễ lại trước bàn thờ, đi làm hoà với người anh em con trước đã, rồi hãy trở lại dâng của lễ. Hãy liệu làm hoà với kẻ thù ngay lúc còn đi dọc đường với nó, kẻo kẻ thù sẽ đưa con ra trước mặt quan toà, quan toà lại trao con cho tên lính canh và con sẽ bị tống ngục. Ta bảo thật cho con biết: Con sẽ không thoát khỏi nơi ấy cho đến khi trả hết đồng bạc cuối cùng!”


Suy niệm

“Vậy nếu khi anh sắp dâng lễ vật trước bàn thờ, mà sực nhớ có người anh em đang có chuyện bất bình với anh, thì hãy để của lễ lại đó trước bàn thờ, đi làm hòa với người anh em ấy đã, rồi trở lại dâng lễ vật của mình.” (Mt 5, 23 – 24 )

“Cám ơn” và “xin lỗi” có lẽ là những từ thông dụng nhất trong cuộc sống đời thường. Khi ai đó giúp ta một việc nghĩa, ta dễ dàng nói cám ơn họ. Khi ta làm mất lòng ai thì ta cũng có thể nói lời xin lỗi. Nếu ta biết nói cám ơn hoặc xin lỗi đúng lúc, thì sẽ mang lại những mối tương quan tốt đẹp giữa ta với người khác. Nhưng ngược lại, nếu ta không biết nói một trong hai từ ấy cho đúng lúc thì hậu quả tai hại biết là dường nào. Nhiều cuộc ẩu đã hay án mạng xảy ra cũng chỉ vì do một sự vô ý mà không biết nói lời xin lỗi kịp thời. Tha thứ không luôn là điều dễ dàng, nhất là khi người khác làm điều ác cho ta, khi người khác cố tình xúc phạm đến ta. Tha thứ tuy khó nhưng không phải là không thể.

Trong bài Tin mừng hôm nay, Chúa Giêsu dạy ta hãy làm hòa với tha nhân và đừng giận ghét người thân cận. Chúa Giêsu coi trọng mối tương quan với tha nhân. Vì ta không thể yêu mến Thiên Chúa mà lại ghét anh em mình. Có nhiều tấm gương để chúng ta có thể bắt chước về lòng tha thứ cho người khác khi họ xúc phạm mình. Chính Chúa Giêsu đã xin Chúa Cha tha thứ cho những kẻ giết mình, những kẻ đã đóng đinh Người trên Thánh Giá. Thánh Stephano đã xin Chúa đừng chấp tội những kẻ ném đá ngài. Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolo II cũng đã tha thứ cho tên sát nhân Aliaka đã bắn ngài… Nếu tôi rơi vào trong những trường hợp trên, tôi có thể tha thứ cho kẻ đã hại mình không? Cụ thể hơn, trong cuộc sống hằng ngày, tôi có sẵn sàng tha thứ cho người khác khi họ xúc phạm đến tôi hay không? Có khi nào tôi tha thứ “bằng mặt mà không bằng lòng”? Khi có sự bất hòa với người khác, tôi có sẵn sàng đi bước trước để làm hòa với họ hay không?

Lạy Chúa, xin cho con biết sẵn sàng tha thứ cho những người đã lỗi phạm đến con. Xin cho con biết đi bước trước đến với tha nhân khi có sự bất hòa giữa con với họ. Xin cho con biết mở lòng với tha nhân, vì lúc con tha thứ thì con cũng sẽ được Chúa thứ tha. Amen.


Comments are closed.