Thứ Sáu sau Chúa Nhật 7 Phục Sinh – Năm B

Lời Chúa: Ga 21, 15-19

Khi Chúa Giêsu đã tỏ mình ra cho các môn đệ, Người dùng bữa với các ông, và hỏi Simon Phêrô rằng: “Simon, con ông Gioan, con có yêu mến Thầy hơn những người này không?” Ông đáp: “Thưa Thầy: Có, Thầy biết con yêu mến Thầy”. Người bảo ông: “Con hãy chăn dắt các chiên con của Thầy”. Người lại hỏi: “Simon, con ông Gioan, con có yêu mến Thầy không?” Ông đáp: “Thưa Thầy: Có, Thầy biết con yêu mến Thầy”. Người bảo ông: “Con hãy chăn dắt các chiên con của Thầy”. Người hỏi ông lần thứ ba: “Simon, con ông Gioan, con có yêu mến Thầy không?” Phêrô buồn phiền, vì thấy Thầy hỏi lần thứ ba “Con có yêu mến Thầy không?” Ông đáp: “Thưa Thầy, Thầy biết mọi sự: Thầy biết con yêu mến Thầy” Người bảo ông: “Con hãy chăn dắt các chiên mẹ của Thầy. Thật, Thầy bảo thật cho con biết: khi con còn trẻ, con tự thắt lưng lấy và đi đâu mặc ý, nhưng khi con già, con sẽ giang tay ra, người khác sẽ thắt lưng cho con và dẫn con đến nơi con không muốn đến”. Chúa nói thế có ý ám chỉ Phêrô sẽ chết cách nào để làm sáng danh Thiên Chúa. Phán những lời ấy đoạn, Người bảo ông: “Con hãy theo Thầy”.

 


Suy niệm

 Bài Tin mừng hôm nay cho thấy Đức Giêsu đã rất yêu Phêrô và tình yêu của Ngài dành cho ông không hề thay đổi sau khi ông chối Ngài. Mỗi lần Phêrô đáp “con yêu” thì Chúa Giêsu lại trao trọng trách “Hãy chăm sóc chiên của Thầy”. Điều đó cho thấy tiếng gọi của Chúa Giêsu là tiếng gọi tình yêu. Tiêu chuẩn để Đức Giêsu ủy thác sứ vụ của Ngài cho chúng ta là tình yêu chúng ta dành cho Ngài. Chúa chẳng đòi hỏi học vấn, tài ba lỗi lạc, chỉ cần một “tấm lòng yêu”. Cách biểu lộ tình yêu của Chúa cũng rất tinh tế, ý nhị và thấu hiểu người mình yêu. Ngài thấu hiểu sự yếu đuối mong manh nơi con người Phêrô. Ngài xem “cú ngã” ông vấp phải chỉ là thứ yếu, thậm chí là cần thiết để rèn luyện ông nên người lãnh đạo thực thụ trong tương lai. Cho nên ba lần Đức Giêsu chất vấn Phêrô trước mặt anh em như là một cơ hội để ông bày tỏ lòng mến và sự trung thành của ông trước mặt Ngài, và nhất là để cho Phêrô nhận ra con người yếu đuối mà cậy trông nơi Thầy chí thánh.

 Tình yêu của Chúa dành cho Phêrô cũng như dành cho tất cả loài người chúng ta thật bao la vĩ đại. Một tình yêu không thể miêu tả hết bằng lời. Một tình yêu sống động và tinh tế. Tất cả mọi giây phút Chúa sống, Chúa nghĩ, Chúa làm đều là những phút giây yêu thương. Ngài thổ lộ với chúng ta và Ngài chờ mong chúng ta đáp trả. Mỗi người chúng ta sẽ làm gì để đáp lại tình yêu của Chúa? Yêu ai thì sống với, sống vì và sống cho người đó. Cũng vậy yêu Chúa chúng ta hãy cố gắng hy sinh, học hỏi, luyện tập để ngày càng giống Chúa hơn. Dù phải làm những điều không thích nhưng vì Chúa mà ta làm, ta học, ta tập luyện. Yêu Chúa dù có mệt nhọc, có vất vả ta vẫn phấn khởi, vui tươi và hạnh phúc. Như thế mới phần nào làm cho chúng ta bớt bất xứng với tình yêu Chúa dành cho chúng ta.

Lạy Chúa, chúng con cảm tạ Chúa vì tình yêu Ngài đã dành cho chúng con. Xin cho chúng con biết sống trọn vẹn trong tình yêu với Chúa, với tha nhân và với nhau, để mai sau chúng con xứng đáng bước vào Nước Chúa – Vương quốc của tình yêu. Amen. 


Comments are closed.