Thứ Sáu sau Chúa Nhật 6 Phục Sinh – Năm B

Lời Chúa: Ga 16, 20-23a

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: “Thật, Thầy bảo thật các con: các con sẽ than van khóc lóc, còn thế gian sẽ vui mừng. Các con sẽ buồn sầu, nhưng nỗi buồn của các con sẽ trở thành niềm vui. Người đàn bà khi sinh con thì lo buồn, vì giờ đã đến, nhưng khi đã sinh con rồi, thì bà mừng rỡ, không còn nhớ đến cơn đau, bởi vì đã có một người sinh ra đời. Các con cũng thế, bây giờ các con buồn phiền, nhưng Thầy sẽ gặp lại các con, và lòng các con sẽ vui mừng, và niềm vui của các con không ai sẽ lấy mất được. Và trong ngày đó các con sẽ không còn hỏi Thầy điều gì nữa”.

 


Suy niệm

 Đức Giêsu đã dùng hình ảnh tâm trạng vui buồn của người phụ nữ trước và sau khi sinh con để tiên báo nỗi buồn và niềm vui của các môn đệ trước biến cố khổ nạn và phục sinh của Ngài. Qua đó, Ngài khẳng định : qua thập giá đau khổ mới đến vinh quang phục sinh.

 Người môn đệ Chúa Kitô được mời gọi bước trên con đường thập giá theo Chúa mỗi ngày. Người môn đệ cũng sẽ đối diện với những thử thách gian nan đó trong hành trình thập giá. Tuy nhiên, nhờ tin vào Chúa Phục Sinh, người môn đệ sẽ kiên tâm và can đảm vượt qua hành trình thập giá theo Chúa và sẽ chiến thắng trên hành trình đi tìm sự sống đích thực nơi Chúa Kitô. Nhiều khi thập giá làm ta buồn phiền, đau khổ khiến hình ảnh Phục Sinh mờ nhạt. Lúc đó, ta hãy nhớ lời Chúa nói: “Những nỗi buồn phiền của anh em sẽ trở thành niềm vui”. Ngày xưa, lời tiên báo đó đã xảy ra nơi các Tông đồ. Ta hãy hình dung ra niềm vui Phục sinh đang lan truyền từ môn đệ này đến môn đệ khác. Hôm nay, điều đó vẫn tiếp tục ứng nghiệm trong lịch sử Hội thánh. Hãy vác thập giá với Chúa, trong Chúa và nhờ Chúa, chắc chắn ta cũng sẽ gặp được niềm vui Phục sinh với Chúa. Khi ta trung tín với Chúa trong khổ nạn, ta cũng sẽ được chung phần với Chúa trong vinh quang.

Cầu nguyện

Lạy Chúa, giữa những đau thương của cuộc đời, xin cho con biết dâng lời tạ ơn Chúa. Xin cho con cảm nhận rằng thập giá Chúa trao chính là phương tiện để con được đồng hình đồng dạng với Chúa. Nhờ Chúa mà thập giá vốn là sự dữ đã trở nên sự lành cho những ai muốn làm môn đệ Chúa. Xin cho con luôn đón nhận thập giá trong tin yêu phó thác vào Chúa để con đáng hưởng hoa trái ngọt ngào của thập giá phát sinh do quyền năng của Chúa Phục sinh. Amen. 


Comments are closed.