Thứ Sáu sau Chúa Nhật 29 Thường Niên – Ngày 21/10/2016

Lời Chúa: Lc 12,54-59

Khi ấy, Chúa Giêsu phán bảo dân chúng rằng: “Khi các ngươi xem thấy đám mây nổi lên ở phía tây, lập tức các ngươi nói rằng: Trời sắp mưa; và sự thật xảy ra như thế. Và khi gió nam thổi đến, thì các ngươi nói: Trời sắp nóng nực. Và việc đã xảy ra như thế. Hỡi những kẻ giả hình, các ngươi biết tìm hiểu diện mạo của trời đất, còn về thời đại này, sao các ngươi không tìm hiểu? Tại sao các ngươi không tự mình phê phán điều gì phải lẽ? Thế nên, khi ngươi cùng với kẻ đối phương ra trước mặt quan quyền, thì đang lúc đi dọc đường, ngươi hãy cố lo liệu cho ổn thoả với nó đi, kẻo nó lôi ngươi đến trước quan toà, và quan toà trao ngươi cho lý hình và lý hình tống ngươi vào ngục. Ta bảo cho ngươi hay, ngươi sẽ không thể ra khỏi đó cho đến khi nào trả xong đồng xu cuối cùng”.


Suy niệm

Các ngươi biết tìm hiểu diện mạo trời đất? Còn về thời đại này, sao các ngươi không tìm hiểu?” (Lc 12,56).

Tục ngữ Việt Nam có câu: “Ráng vàng thì nắng, ráng trắng thì gió, ráng đỏ thì mưa”, hay “Chuồn chuồn bay thấp thì mưa, bay cao thì nắng, bay vừa thì râm”. Nhờ kinh nghiệm, người ta dự đoán được thời tiết khi nhìn vào các hiện tượng tự nhiên hoặc qua những phản ứng của thú vật. Trong bài Tin Mừng, Chúa Giêsu đã khen dân chúng rất tài giỏi, biết dự đoán được thời tiết ra sao qua các hiện tượng trong thiên nhiên như: “Khi các ngươi xem thấy đám mây nổi lên ở phía tây, lập tức các ngươi nói rằng: Trời sắp mưa; và sự thật xảy ra như thế. Và khi gió nam thổi đến, thì các ngươi nói: Trời sắp nóng nực. Và việc đã xảy ra như thế”. Bên cạnh đó, Chúa Giêsu cũng đã chê họ, bởi họ dễ dàng đọc được các dấu hiệu của thời tiết nhờ một dấu chỉ nhỏ, nhưng lại không đọc được vô số các dấu chỉ của thời đại liên quan đến Đấng Cứu Độ: “các ngươi biết tìm hiểu diện mạo của trời đất, còn về thời đại này, sao các ngươi không tìm hiểu?”. Họ không tìm hiểu nên không nhận ra những dấu chỉ rất rõ trong lời giáo huấn của Chúa, trong các phép lạ Chúa làm, và ở ngay trong con người của Chúa Giêsu. Tất cả những dấu chỉ ấy cho thấy Nước Thiên Chúa đang ở ngay trước mắt họ, nhưng vì thiếu thiện ý cùng thiện chí nên mắt họ đã nhắm lại trước ánh sáng Lời Chúa.

Là Kitô hữu, chúng ta xác tín rằng Chúa luôn hiện diện thật sống động trong cuộc đời của mỗi người. Chúa hiện diện trong gia đình, trong những người thân yêu, trong bạn bè, trong những người làm việc bên cạnh chúng ta, trong những người chúng ta gặp gỡ, ngay cả trong những thử thách và bệnh tật. Tuy vậy, nhiều người trong chúng ta vẫn không nhận ra sự hiện diện của Người. Đôi khi chúng ta xem nhẹ những dấu chỉ mà Chúa gởi đến, chỉ vì quá mải mê với công việc cá nhân, với những lo toan cuộc sống. Lời Chúa hôm nay nhắc nhở mỗi người chúng ta hãy biết tìm hiểu những biến cố của thời đại và sống như những chứng nhân của Người. Bởi lẽ, mỗi biến cố lớn hay nhỏ xảy đến cho chính chúng ta, đều là những dấu chỉ và có một ý nghĩa nào đó mà Chúa muốn nói với chúng ta. Nếu chúng ta biết đón nhận thánh ý Chúa và chấp nhận để Chúa thanh luyện qua các dấu chỉ đó, thì chắc chắn Chúa sẽ ban cho chúng ta them nhiều phúc lành.

Lạy Chúa, xin cho chúng con cũng biết tỉnh trí cùng nhạy bén để dễ dàng nhận ra Chúa qua các dấu chỉ mà Chúa gởi đến trong cuộc sống thường ngày. Amen.


Comments are closed.