Thứ Sáu sau Chúa Nhật 12 mùa Thường Niên – Ngày 24/06/2016

Lời Chúa: Lc 1, 5-17

Vào thời Hêrôđê làm vua xứ Giuđêa, có một tư tế tên là Dacaria, thuộc phiên ban Abia, và vợ ông bởi dòng dõi Aaron, tên là Elisabéth. Cả hai là người công chính trước mặt Thiên Chúa, ăn ở theo mọi giới răn và lề luật của Chúa, không ai trách được điều gì. Nhưng họ lại không con, vì Elisabéth son sẻ, và cả hai đã đến tuổi già. Xảy ra khi Giacaria chu toàn chức vụ tư tế trước mặt Thiên Chúa, theo lượt của phiên mình như tục lệ hàng tư tế, ông bắt thăm và trúng việc vào cung thánh Chúa mà dâng hương, đang lúc toàn thể đám đông dân chúng cầu nguyện bên ngoài, trong giờ dâng hương. Bấy giờ thiên thần Chúa hiện ra cùng ông, đứng bên phải hương án. Giacaria thấy vậy thì hoảng hốt, sự kinh hoàng đột nhập vào ông. Nhưng thiên thần nói với ông rằng: “Dacaria, đừng sợ, vì lời ngươi cầu nguyện đã được nhậm rồi. Elisabéth vợ ngươi sẽ sinh hạ cho ngươi một con trai, và ngươi sẽ gọi tên con trẻ là Gioan. Ngươi sẽ được vui mừng hân hoan, và nhiều người cũng sẽ vui mừng, vì việc con trẻ sinh ra. Vì trẻ này sẽ nên cao trọng trước mặt Chúa, sẽ không uống rượu và thức có men; sẽ được tràn đầy Thánh Thần ngay từ lòng mẹ, sẽ đem nhiều con cái Israel trở về cùng Chúa là Thiên Chúa. Trẻ này sẽ đi trước Người, trong thần trí và quyền lực của Êlia, để đổi lòng dạ cha ông về với con cháu, kẻ ngỗ nghịch về lại với lương tri của những người công chính, dọn cho Chúa một đoàn dân chuẩn bị sẵn sàng”.


Suy niệm

“Ông xin một tấm bảng nhỏ và viết: “Tên cháu là Gioan”. (Lc 1,63)

Con cái là món quà vô giá mà Tạo Hóa đã ban tặng cho cha mẹ. Chính vì thế, khi con cái ra đời, cha mẹ thường chọn cho con của mình một cái tên hợp vần, hợp điệu và thật sự ý nghĩa. Tên của mỗi người phản ánh phần nào con người ấy. Tên cũng là sự gửi gắm mơ ước, hy vọng của người cha, người mẹ dành cho con mình. Tin mừng hôm nay thuật lại việc đặt tên cho trẻ Gioan. Nhiều người bà con họ hàng nại vào truyền thống của dòng tộc để lấy tên của người Cha là Dacaria mà đặt cho đứa trẻ. Thế nhưng, ông Dacaria và bà Elisabet đã đi ngược lại với truyền thống khi đặt tên cho đứa trẻ là Gioan, nghĩa là “Thiên Chúa ban ơn”. Ông bà đã chọn tên cho con theo lời sứ thần đã loan báo khi truyền tin cho Dacaria trong đền thờ. Tên gọi Gioan thật đúng với hoàn cảnh chào đời của em và sứ mạng Thiên Chúa trao phó cho em.

Trong ơn gọi gia đình, cha mẹ được mời gọi cộng tác với Thiên Chúa, không chỉ trong việc đón nhận con cái như ân huệ đến từ Thiên Chúa, đặt tên cho con cái, nhưng còn giúp con cái nhận ra và thi hành ý muốn của Chúa nơi cuộc đời mình. Sứ mạng cao cả này đòi các bậc cha mẹ thật nhiều tình yêu, sự hy sinh và đời sống đạo đức. Đó cũng là món nợ tình nghiã sâu nặng mà con cái không thể quên đối với các đấng bậc sinh thành.

Lạy Chúa, xin thương chúc lành cho gia đình chúng con và cho các gia đình, nhất là các gia đình có em bé mới được sinh ra. Xin Chúa cho các gia đình chúng con biết sống trong yêu thương, ấm êm và thuận theo thánh ý Chúa. Trong mỗi biến cố thăng trầm của cuộc đời, xin cho chúng con nhận ra Chúa luôn hiện diện và đồng hành, yêu thương và nâng đỡ chúng con. Amen.


Sinh Nhật Thánh Gioan Tẩy Giả

Thánh Luca thuật lại cuộc truyền tin cho Dacaria trong Luca 1, 5-25 với đầy đủ chi tiết.
Kinh Thánh kể lại rằng ông Dacaria và bà Eâlisabét, vợ của ông, sống công chính trước mặt Thiên Chúa, nhưng vợ ông lại son sẻ, vả lại cả hai ông bà đều cao niên (Lc 1, 5-7). Thánh Luca kể tiếp: “Dacaria là tư tế, đã rút trúng thăm để tế tự cho Thiên Chúa trong đền thờ ” (Lc 1, 8-9)…..xem tiếp


Comments are closed.