Thứ Sáu sau Chúa Nhật 1 Mùa Chay – Năm B

Lời Chúa: Mt 5, 20-26

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: “Nếu các con không công chính hơn các luật sĩ và biệt phái, thì các con chẳng được vào Nước Trời đâu. Các con đã nghe dạy người xưa rằng: Không được giết người. Ai giết người, sẽ bị luận phạt nơi toà án. Còn Ta, Ta bảo các con: Bất cứ ai phẫn nộ với anh em mình, thì sẽ bị toà án luận phạt. Ai bảo anh em là “ngốc”, thì bị phạt trước công nghị. Ai rủa anh em là “khùng”, thì sẽ bị vạ lửa địa ngục. Nếu con đang dâng của lễ nơi bàn thờ mà sực nhớ người anh em đang có điều bất bình với con, thì con hãy để của lễ lại trước bàn thờ, đi làm hoà với người anh em con trước đã, rồi hãy trở lại dâng của lễ. Hãy liệu làm hoà với kẻ thù ngay lúc còn đi dọc đường với nó, kẻo kẻ thù sẽ đưa con ra trước mặt quan toà, quan toà lại trao con cho tên lính canh và con sẽ bị tống ngục. Ta bảo thật cho con biết: Con sẽ không thoát khỏi nơi ấy cho đến khi trả hết đồng bạc cuối cùng!”

 


Suy niệm

 Sau khi tổ tông phạm tội, mối tương quan giữa con người với Thiên Chúa, con người với vạn vật và giữa con người với nhau bị đổ vỡ. Chúa Giêsu, quà tặng yêu thương của Thiên Chúa ban cho con người, để giao hòa và tái lập những mối tương quan ấy, đã mạc khải giới luật yêu thương cho con người. Yêu thương là con đường đưa tới ơn cứu độ. Khi thi hành cách trọn vẹn giới luật yêu thương, con người phải loại khỏi lòng mình những nóng giận ganh ghét, nguyên nhân của mọi đỗ vỡ, chia rẽ và thù hằn. Bí quyết để sống yêu thương là hãy “đi làm hoà với người anh em con trước đã, rồi hãy trở lại dâng của lễ” (Mt 5, 25).

 Giao hòa không chỉ là khiêm tốn thú nhận và chân thành xin tha thứ về những gì ta xúc phạm đến Thiên Chúa và anh em. Nhưng giao hòa phải đi đến tái lập mối tương quan tình yêu với anh em theo mẫu gương Chúa Giêsu đã yêu thương ta. Cốt lõi của giao hòa chính là khởi đi từ tình yêu của Thiên Chúa dành cho ta, từ khát khao được ở với Ngài. Trong thực tế, con người thường không nhớ đến điều cốt lõi này. Ngược lại, chính cái tôi, sự ích kỷ và lòng kiêu ngạo đã làm mờ đi lý trí và khóa chặt trái tim của họ. Kết quả, con người cảm thấy khó khăn, cảm thấy bất lực trong việc làm hòa với anh em mình và với Thiên Chúa. Còn bản thân tôi, điều gì đang ngăn cản lý trí và con tim của tôi? Liệu tôi có thật sự đủ khiêm nhường và chân thành để được giao hòa với anh em và với Thiên Chúa không?

Lạy Chúa, mùa Chay là dịp thuận lợi để con rà soát lại bản thân trong các mối tương quan với Thiên Chúa, với tha nhân. Xin Chúa ban thêm sức mạnh và sự khiêm tốn cho con và cho những ai đang còn trong tình trạng bất hòa, được ơn trở về giao hòa với Ngài và với anh em qua Bí tích Hòa Giải, hầu đón nhận ơn cứu độ của Thiên Chúa. Amen. 


Comments are closed.