Thứ Sáu sau Chúa Nhật 27 Thường Niên – Năm B

Lời Chúa: Lc 11,15-26

Khi ấy, (lúc Chúa Giêsu trừ quỷ), thì có mấy người trong dân chúng nói rằng: “Ông ta nhờ tướng quỷ Bêelgiêbút mà trừ quỷ”. Mấy kẻ khác muốn thử Người, nên xin Người một dấu lạ từ trời xuống. Nhưng Người biết ý của họ, liền phán: “Nước nào tự chia rẽ, sẽ diệt vong, và nhà cửa sẽ sụp đổ chồng chất lên nhau. Vậy nếu Satan cũng tự chia rẽ, thì nước nó làm sao đứng vững được? Bởi các ngươi bảo Ta nhờ Bêelgiêbút mà trừ quỷ, vậy nếu Ta nhờ Bêelgiêbút mà trừ quỷ, thì con cái các ngươi nhờ ai mà trừ? Bởi đó chính con cái các ngươi sẽ xét xử các ngươi. Nhưng nếu Ta nhờ ngón tay Thiên Chúa mà trừ quỷ, ắt là nước Thiên Chúa đã đến giữa các ngươi rồi. “Khi có người khoẻ mạnh và võ trang đầy đủ canh giữ nhà mình, thì của cải người đó được an toàn. Nhưng nếu có người mạnh hơn xông đến đánh bại hắn, thì sẽ tước hết khí giới hắn tin tưởng, và làm tiêu tán hết những gì đã tước đoạt. Ai không thuận với Ta là nghịch cùng Ta, và ai không thu góp với Ta là phân tán. “Khi thần ô uế ra khỏi người nào, thì nó đi dông dài những nơi khô ráo, tìm chỗ nghỉ ngơi, nhưng không tìm được, nên nó nói rằng: “Ta sẽ trở lại nhà ta, nơi ta đã ra đi”. Khi đến nơi, nó thấy nhà đó đã được quét sạch và sắp đặt ngăn nắp. Bấy giờ nó đi rủ bảy tà thần khác hung ác hơn nó, chúng vào cư ngụ ở đó. Và tình trạng sau cùng của người ấy trở nên tệ hại hơn trước”.


Suy niệm

“Ai không đi với tôi là chống lại tôi, và ai không cùng tôi thu góp là phân tán” (Lc 11,23)

Thiên Chúa vô cùng tốt lành và mọi công trình của Ngài đều tốt đẹp (x. GLHTCG số 385). Tuy nhiên, sự sa ngã của con người đã phá vỡ sự tốt lành của công trình tạo dựng và làm cho tội lỗi ngập tràn thế gian. Từ đó, tội lỗi hay ma quỷ luôn hiện diện bên cuộc sống con người. Khi được Chúa Cha sai đến trần gian, Chúa Giêsu đã chiến thắng ma quỷ và tội lỗi, đem lại ơn cứu độ và mở đường cho con người bước vào sự sống mới nơi Thiên Chúa. Để sống trong Thiên Chúa, Ngài mời gọi mỗi người Kitô hữu cần có sự lựa chọn dứt khoát:“Ai không đi với tôi là chống lại tôi, và ai không cùng tôi thu góp là phân tán” (Lc 11,23).

Lời mời gọi của Chúa Giêsu thúc đẩy người Kitô hữu có thái độ dứt khoát đối với tội lỗi, thay vì thỏa hiệp hay dung dưỡng. Bước theo Chúa Giêsu là quyết tâm “từ bỏ tội lỗi và những quyến rũ bất chính của ma quỷ” (Nghi thức Thanh Tẩy) qua việc dứt bỏ những thói tục xấu xa như cờ bạc, rượu chè, dâm dục, ghen tuông, hận thù… trong đời sống. Đồng thời, người Kitô hữu cần kín múc sức sống và ân sủng tuôn trào từ Lời Chúa, Thánh Thể, các Bí Tích, các việc đạo đức… để họ can đảm, mạnh mẽ chiến đấu chống lại những cám dỗ của dục vọng, danh vọng, địa vị…

Lạy Chúa, kinh nghiệm đau thương của Thánh Ausgustinô giúp chúng con nhận ra rằng chỉ khi chúng con từ bỏ tội lỗi, hối cải trở về với Chúa là lúc chúng con nhận ra tình yêu vô bờ bến của Chúa. Chúa vẫn dang cánh tay chờ đón chúng con, xin cho chúng con biết đáp trả tình yêu Chúa bằng những hy sinh, nỗ lực trong đời sống hằng ngày. Chúng con xin mượn lời Thánh Ausgustinô để dâng lên Chúa tâm tình của chúng con: “Lạy Chúa, Chúa đã tạo dựng con cho Chúa và lòng con những khắc khoải cho đến khi được an nghỉ trong Chúa”. Amen.


Lễ Thánh Gioan Lêônarđô, linh mục

Năm 1541, thánh Gioan Lêônarđô chào đời tại Lucques trong một gia đình đạo đức. Năm 1571, thánh nhân lãnh nhận sứ vụ linh mục sau khi đã học xong ngành y. Thánh nhân qui tụ một số bạn hữu, thân bằng đi giảng dậy giáo lý cho thanh thiếu niên và chuẩn bị hành trang đức tin cho những người trưởng thành, có đủ đức tin, có đủ kiến thức để đương đầu với những trào lưu của thệ phản, của tin lành đang lan tràn….xem tiếp


Comments are closed.