Thứ Năm Tuần XXXII Thường Niên – Thánh Martinô, giám mục. Lễ nhớ – Ngày 11/11/2021

Lời Chúa: Lc 17, 20-25

20 Người Pha-ri-sêu hỏi Đức Giê-su bao giờ Triều Đại Thiên Chúa đến. Người trả lời : “Triều Đại Thiên Chúa không đến như một điều có thể quan sát được. 21 Và người ta sẽ không nói : ‘Ở đây này !’ hay ‘Ở kia kìa !’, vì này Triều Đại Thiên Chúa đang ở giữa các ông.”

22 Rồi Đức Giê-su nói với các môn đệ : Sẽ đến thời anh em mong ước được thấy một trong những ngày của Con Người thôi, mà cũng không được thấy. 23 Người ta sẽ bảo anh em : ‘Người ở kia kìa !’ hay ‘Người ở đây này !’ Anh em đừng đi, đừng chạy theo. 24 Vì ánh chớp chói loà chiếu sáng từ phương trời này đến phương trời kia thế nào, thì Con Người cũng sẽ như vậy trong ngày của Người. 25 Nhưng trước đó, Người phải chịu đau khổ nhiều và bị thế hệ này loại bỏ.

 


Suy niệm

NIỀM TIN VÀO NƯỚC THIÊN CHÚA

“Triều Đại Thiên Chúa đang ở giữa các ông” (Lc 17, 21).

Một trong những đề tài bận tâm của người Do Thái là Nước Thiên Chúa. Họ chờ mong Đấng Messia đến thiết lập một Vương Triều, để giải thoát họ khỏi ách thống trị của người La Mã. Người Pharisêu trong trình thuật Tin Mừng hôm nay đến gặp Chúa Giêsu để tìm lời giải cho câu hỏi “bao giờ thì Triều Đại Thiên Chúa đến”, mà không nhận ra rằng Nước Thiên Chúa đang ở giữa họ, nơi con người Giêsu khiêm hạ. Quả thật, Triều Đại của Thiên Chúa không đến theo như cách nghĩ của loài người, cũng không tính bằng thước đo thời gian của nhân loại. Triều Đại Thiên Chúa đến một cách âm thầm, khiêm nhu mà chứa đựng sức mạnh mãnh liệt của tình yêu và nguồn bình an. Vương Triều của Thiên Chúa không thể quan sát bằng mắt thường, nhưng với niềm tin và lòng mến sâu xa.

Đức Giêsu Kitô đã đến ở giữa nhân loại để khai mở Triều Đại của Thiên Chúa. Tin vào Đức Giêsu Kitô là tin vào sức mạnh của Nước Thiên Chúa. Như thế, Triều đại của Thiên Chúa không phải là điều xa xôi cao vời, nhưng rất gần gũi và ở ngay trong lòng mỗi người. Ai muốn thuộc về Nước Thiên Chúa thì phải tin vào Đức Giêsu Kitô và đón nhận Lời của Người. Khi tin vào Chúa Giêsu, chúng ta sẽ để cho Lời Chúa biến đổi, uốn nắn cõi lòng trở nên nguồn bình an cho mọi người. Khi để cho Chúa bước vào và làm chủ cuộc sống, mỗi người sẽ trở nên khí cụ loan truyền Nước Thiên Chúa cho tha nhân.

Hành trình dương thế của người tín hữu là cuộc tìm kiếm Nước Chúa. Nước ấy đang ở giữa chúng ta. Để thật sự trở nên cư dân thuộc về Nước Chúa, mỗi người hãy tìm kiếm thánh ý Chúa qua từng công việc, bổn phận Chúa trao. Nhờ đó, mỗi người sẽ sống trọn vẹn từng phút giây trong cuộc đời, thánh hóa từng khoảnh khắc trong ngày sống, và làm từng công việc với tất cả lòng mến thiết tha.

Xin Chúa thánh hóa từng giây phút trong cuộc đời chúng con, để chúng con biết sống theo ý Chúa, và chỉ cho Chúa mà thôi. Xin cho chúng con sống thánh hơn mỗi ngày để lan tỏa Danh Chúa cho mọi người. Nhờ đó, mọi người có thể nhận ra Thiên Chúa và sẵn sàng chờ đợi ngày Chúa đến trong Vinh Quang.


Comments are closed.