Thứ Năm Tuần XXXI Thường Niên – Ngày 04/11/2021

Lời Chúa: Lc 15, 1-10

1Các người thu thuế và các người tội lỗi đều lui tới với Đức Giêsu để nghe Người giảng. 2Những người Pharisêu và các kinh sư bèn xầm xì với nhau: “Ông này đón tiếp phường tội lỗi và ăn uống với chúng.” 3Đức Giêsu mới kể cho họ dụ ngôn này:

4Người nào trong các ông có một trăm con chiên mà bị mất một con, lại không để chín mươi chín con kia ngoài đồng hoang, để đi tìm cho kỳ được con chiên bị mất? 5Tìm được rồi, người ấy mừng rỡ vác lên vai. 6Về đến nhà, người ấy mời bạn bè, hàng xóm lại, và nói: Xin chung vui với tôi, vì tôi đã tìm được con chiên của tôi, con chiên bị mất đó. 7Vậy, tôi nói cho các ông hay: trên trời cũng thế, ai nấy sẽ vui mừng vì một người tội lỗi ăn năn sám hối, hơn là vì chín mươi chín người công chính không cần phải sám hối ăn năn.

8Hoặc người phụ nữ nào có mười đồng quan, mà chẳng may đánh mất một đồng, lại không thắp đèn, rồi quét nhà, moi móc tìm cho kỳ được? 9Tìm được rồi, bà ấy mời bạn bè, hàng xóm lại, và nói: “Xin chung vui với tôi, vì tôi đã tìm được đồng quan tôi đã đánh mất. 10Cũng thế, tôi nói cho các ông hay: giữa triều thần Thiên Chúa, ai nấy sẽ vui mừng vì một người tội lỗi ăn năn sám hối.”

 


Suy niệm

VUI MỪNG VÌ NGƯỜI TỘI LỖI ĂN NĂN SÁM HỐI

“Vậy, tôi nói cho các ông hay: trên trời cũng thế, ai nấy sẽ vui mừng vì một người tội lỗi ăn năn sám hối, hơn là vì chín mươi chín người công chính không cần phải sám hối ăn năn” (Lc 15,7).

Nằm trong ngữ cảnh những Pharisêu và kinh sư bàn tán về việc Đức Giêsu đón tiếp và ăn uống với người tội lỗi, qua dụ ngôn con chiên lạc và đồng bạc bị mất, Đức Giêsu khẳng định niềm vui của sứ vụ của Người là tìm kiếm và đưa người tội lỗi trở về với Thiên Chúa.

Vào thời của Đức Giêsu, những người chăn chiên-cừu thường kiểm đếm đàn vật của họ vào cuối ngày. Họ hiểu rõ bản tính sống theo bầy của đàn vật. Nếu một con bị lạc, nó dễ hoảng loạn và gặp nguy hiểm. Kể dụ ngôn con chiên lạc, Đức Giêsu hướng tới niềm vui và hạnh phúc của người chăn khi anh ta cố công tìm kiếm và đưa bằng được con chiên đi lạc trở về đàn. Cũng vậy, trong dụ ngôn đồng bạc bị mất, niềm vui vỡ òa khi người phụ nữ tìm thấy đồng bạc bị mất bởi người này ý thức giá trị của đồng bạc đó. Cả người chăn chiên-cừu và người phụ nữ đều “tìm kiếm cho đến khi tìm thấy những gì họ đã mất”. Họ có được niềm vui sau tất cả những gì họ cố gắng, họ chia sẻ niềm vui ấy cho những người thân quen. Niềm vui của họ được lan tỏa đến nhiều người.

Hành trình tìm kiếm và tìm thấy được tưởng thưởng bằng sự vui mừng khôn siết. Đây cũng là lời đáp của Đức Giêsu dành cho những ai bàn tán về sứ vụ của Người. Đức Giêsu đến để tìm gặp những người tội lỗi và đưa họ về với Thiên Chúa. Thiên Chúa không vui mừng trước sự lạc mất của bất cứ ai, Ngài mong muốn tất cả mọi người được cứu và trở sống trong tình nghĩa với Chúa. Sự trở về của một tội nhân làm cho cả triều thần thiên quốc vui mừng hân hoan.

Dưới ánh sáng của bài Tin Mừng, chúng ta được mời gọi luôn ý thức về tình trạng của chính chúng ta. Như con chiên lạc hay đồng bạc bị mất, chúng ta xa rời Thiên Chúa khi mải mê bận tâm với những vui thú trần gian, chúng ta quên mất Thiên Chúa đang tìm kiếm và mong chúng ta về với Ngài. Mở lòng để cho Thiên Chúa hướng dẫn là chúng ta đang bước vào hành trình trở về với Ngài. Chỉ có Thiên Chúa mới có thể làm cho cuộc đời hoen ố của chúng ta trở nên tinh tuyền thánh thiện, chỉ có Ngài mới đem lại niềm vui viên mãn cho mỗi chúng ta. Cuộc đời chúng ta chỉ thực sự hạnh phúc khi ở với, ở cùng và ở trong Thiên Chúa. Ngài không bỏ rơi chúng ta, nhưng vẫn đi tìm và muốn chữa lành những thương tích của chúng ta. Ngài không trách phạt nhưng dùng tình yêu xoa dịu sự đau khổ của chúng ta. Ngài là chủ chiên nhân lành hằng yêu thương, tìm gặp và tha thứ cho những ai muốn trở về với Ngài. Ngài muốn cho tất cả chúng ta được vui hưởng hạnh phúc bất tận trong nước của Ngài.

Xin cho mỗi chúng ta thêm tin cậy và quy phục tình yêu của Chúa, ý thức tình trạng tội lỗi và can đảm đứng lên sau mỗi lần sa ngã. Xin Chúa giúp chúng ta luôn khao khát sống trong niềm vui được sống ân nghĩa với Chúa, hằng để Chúa làm chủ và hướng dẫn cuộc đời chúng ta.


Comments are closed.