Thứ Năm Tuần XXIX Thường Niên – Ngày 20/10/2022

Lời Chúa: Lc 12, 49-53

49 Khi ấy, Đức Giê-su nói với các môn đệ rằng: “Thầy đã đến ném lửa vào mặt đất, và Thầy những ước mong phải chi lửa ấy đã bùng lên! 50 Thầy còn một phép rửa phải chịu, và lòng Thầy khắc khoải biết bao cho đến khi việc này hoàn tất! 51 “Anh em tưởng rằng Thầy đến để ban hoà bình cho trái đất sao? Thầy bảo cho anh em biết: không phải thế đâu, nhưng là đem sự chia rẽ.52 Vì từ nay, năm người trong cùng một nhà sẽ chia rẽ nhau, ba chống lại hai, hai chống lại ba.53 Họ sẽ chia rẽ nhau: cha chống lại con trai, con trai chống lại cha; mẹ chống lại con gái, con gái chống lại mẹ; mẹ chồng chống lại nàng dâu, nàng dâu chống lại mẹ chồng.”

 


Suy niệm

ĐỨC GIÊSU – NGỌN LỬA YÊU THƯƠNG

“Thầy đã đến ném lửa vào trần gian và Thầy những ước mong phải chi lửa ấy đã bùng lên!” (Lc 12, 49).

Bản chất của lửa là nóng, tùy thuộc vào hoàn cảnh, môi trường được sử dụng, mà lửa được coi là tốt hay xấu. Trong đoạn Tin mừng hôm nay Chúa Giêsu đề cập đến lửa: “Thầy đã đến ném lửa vào trần gian và Thầy những ước mong phải chi lửa ấy đã bùng lên!” (Lc 12, 49). Vậy lửa ở đây có nghĩa là gì? chúng ta cùng tìm kiếm câu trả lời.

Các môn đệ Đức Giêsu được xem là những người thân tín với Chúa, họ đã theo Người suốt nhiều năm. Thế nhưng, các ông vẫn chưa hiểu được sứ mạng cứu chuộc của Chúa Giêsu, nên trong tâm khảm vẫn ao ước một tương lai giàu sang cho họ và cho đất nước Israel. Chúa Giêsu tỏ bày cho biết sứ mạng của Người là: “Tôi không đến để kêu gọi người công chính, mà để kêu gọi người tội lỗi sám hối ăn năn” (Lc 5,32). “Con Người đến để tìm và cứu những gì đã mất” (Lc 19,10). Thật vậy, trên bước đường loan báo Tin mừng, Chúa Giêsu đã đem ngọn lửa yêu thương đến với những nơi mà Người đã đi qua, với những con người mà Chúa Giêsu gặp gỡ. Chẳng hạn, Người công bố Tin Mừng cho người nghèo khó, chữa lành bệnh tật, cho kẻ chết sống lại, mang ánh sáng chiếu rọi cho kẻ bị bóng tối tử thần giam giữ (Mt 4,16), để rồi trên thập giá, Người trở nên hiến lễ cao đẹp nhất của ngọn lửa mà Người đã thắp lên và làm cho bùng cháy suốt hơn hai ngàn năm.

Là người Kitô hữu, chúng ta được mời gọi, mang ngọn lửa yêu thương như Thầy Giêsu vào lòng thế giới, qua đời sống phục vụ trong vui tươi. Thật vậy, chúng ta sống nhờ vào tình thương, sự phục vụ của người khác thì đồng thời ta cũng có trách nhiệm yêu thương phục vụ họ, như mệnh lệnh của Thiên Chúa: “Hãy yêu mến Đức Chúa, Thiên Chúa của anh em, hết lòng, hết dạ, hết sức anh em” (Đnl 6, 5) và “Người phải yêu mến đồng loại như chính mình” (Lv 19, 18). Ngược lại, nếu ta không sống theo lời dạy của Chúa và Giáo hội, ta dễ mang trong mình ngọn lửa oán ghét, hận thù, trở nên người phản Kitô.

Trong cuộc sống hằng ngày chúng ta thấy có biết bao gương sáng của những vị chứng nhân Đức Kitô. Các ngài mang lửa yêu thương trong tim, để làm chứng cho sự thật Phúc Âm như: Đức Tổng Giám mục Oscar Romero ở El Salvado, để bảo vệ người nghèo chống lại quyền lực, ngài bị bắn chết khi dâng thánh lễ. Và Đức Giáo hoàng Gioan Phaolô II đã bị ám sát hụt, như một hệ quả các giá trị Ngài bênh vực. Xin cho chúng ta biết thắp sáng ngọn lửa yêu thương bằng đời sống phục vụ của chúng ta. Amen.


Comments are closed.