Thứ Năm Tuần XII Thường Niên – Ngày 23/06/2022

Lời Chúa: Lc 1, 57-66.80

Tới ngày mãn nguyệt khai hoa, bà Ê-li-sa-bét sinh hạ một con trai. Nghe biết Chúa đã quá thương bà như vậy, láng giềng và thân thích đều chia vui với bà.

Khi con trẻ được tám ngày, họ đến làm phép cắt bì, và tính lấy tên cha là Da-ca-ri-a mà đặt cho em. Nhưng bà mẹ lên tiếng nói: “Không, phải đặt tên cháu là Gio-an.” Họ bảo bà: “Trong họ hàng của bà, chẳng ai có tên như vậy cả.” Rồi họ làm hiệu hỏi người cha, xem ông muốn đặt tên cho em bé là gì. Ông xin một tấm bảng nhỏ và viết: “Tên cháu là Gio-an.” Ai nấy đều bỡ ngỡ. Ngay lúc ấy, miệng lưỡi ông lại mở ra, ông nói được, và chúc tụng Thiên Chúa. Láng giềng ai nấy đều kinh sợ. Và các sự việc ấy được đồn ra khắp miền núi Giu-đê. Ai nghe cũng để tâm suy nghĩ và tự hỏi: “Đứa trẻ này rồi ra sẽ thế nào đây?” Và quả thật, có bàn tay Chúa phù hộ em.

Cậu bé càng lớn lên thì tinh thần càng vững mạnh. Cậu sống trong hoang địa cho đến ngày ra mắt dân Ít-ra-en.

 


Suy niệm

TIỀN HÔ CỦA ĐẤNG CỨU THẾ

“Tên cháu là Gioan” (Lc 1,63).

Trong tất cả các sự kiện, hoặc các công việc, mỗi người chúng ta cần phải có giai đoạn chuẩn bị. Giai đoạn chuẩn bị càng kỹ lưỡng thì khi thực hành giảm thiểu được những sai sót. Cũng vậy, trong đoạn Tin mừng chúng ta vừa nghe, cho thấy Gioan Tẩy Giả chính là vị Tiền Hô, là người sứ giả mở đường của Chúa, là người chuẩn bị cho sứ vụ công khai của Chúa Giêsu. Sự kiện sinh ra và đặt tên Gioan cũng có nhiều điểm đặc biệt. Gioan Tẩy giả sinh ra khi cha mẹ đã cao niên và tên được đặt theo lệnh truyền của Chúa, “Tên cháu là Gioan” nghĩa là ‘Thiên Chúa thương’

Sau khi đặt tên cho con trẻ là Gioan thì miệng ông Dacaria được mở ra và ông nói lại được. Ông và cả nhà chúc tụng Thiên Chúa vì những việc Người đã làm. Những người chứng kiến cũng tự hỏi: “Đứa trẻ này rồi ra sẽ thế nào đây?”. Thật vậy, để chuẩn bị cho sứ mạng của Ngôi Hai Thiên Chúa làm người, Thiên Chúa đã chọn Gioan Tẩy Giả làm vị tiền hô, người mở đường cho Chúa Giêsu. Ngay từ trong lòng mẹ, ông đã được Thiên Chúa thăm viếng để rồi hôm nay, Thiên Chúa đã làm một việc vĩ đại đối với người được Chúa chọn để cộng tác vào công trình cứu độ của Người.

Việc Chúa làm cho Gioan Tẩy Giả và gia đình ông cũng gợi hứng cho việc nhận thức sứ mạng của mỗi người chúng ta. Khi chịu phép rửa tội chúng ta được mang danh hiệu là Kitô hữu, khi đó mỗi người mang trong mình sứ mạng loan báo Tin Mừng. Vậy chúng ta cần phải chết đi cho con người cũ để mặc lấy con người mới trong Đức Kitô để thực hiện tốt sứ mạng Chúa trao. Hơn nữa, mỗi người chúng ta cần sống thánh giây phút hiện tại để làm chứng và loan báo tình yêu của Thiên Chúa đến cho mọi người. Cũng như Gioan là vị tiền hô, chúng ta cũng hãy mở đường để Thiên Chúa đến với anh chị em. Hơn nữa, hiểu được sứ mạng Chúa trao, chúng ra sức xây dựng cuộc sống bình an, hạnh phúc để hướng đến cuộc sống mai sau.

Lạy Chúa, xin ban cho chúng con ơn can đảm để chúng con dám sống và làm chứng cho Chúa. Đồng thời, xin Chúa cho chúng con biết nhận ra thánh ý Chúa và thi hành thánh ý Chúa ngõ hầu cuộc sống chúng con luôn làm đẹp ý Chúa. Amen.


Comments are closed.