Thứ Năm Tuần III Thường Niên – Ngày 27/01/2022

Lời Chúa: Mc 4, 21-25

Người nói với các ông: “Chẳng lẽ mang đèn tới để đặt dưới cái thùng hay dưới gầm giường? Nào chẳng phải là để đặt trên đế sao?22 Vì chẳng có gì che giấu mà không phải là để được tỏ bày, chẳng có gì bí ẩn mà không phải là để đưa ra ánh sáng.23 Ai có tai nghe thì nghe!”

24 Người nói với các ông: “Hãy để ý tới điều anh em nghe. Anh em đong đấu nào, thì Thiên Chúa cũng sẽ đong đấu ấy cho anh em, và còn cho anh em hơn nữa.25 Vì ai đã có, thì được cho thêm; còn ai không có, thì ngay cái đang có cũng sẽ bị lấy mất.”

 


Suy niệm

NHẬN BIẾT VÀ SỐNG ĐÚNG SỨ MẠNG ĐƯỢC TRAO

Vì ai có thì được cho thêm, còn ai không có, thì ngay cái đang có cũng sẽ bị lấy mất” (Mc 4,25).

Trong cuộc sống, chúng ta cần lắng nghe, quan sát và suy nghĩ để tăng thêm sự hiểu biết của mình cũng như để thực hiện những gì chúng ta biết cách đúng đắn, chính xác hơn. Lời Chúa hôm nay như một chỉ dẫn cho mỗi người “sống đúng” với “sứ mạng” mình được lãnh nhận. “Vì ai có thì được cho thêm, còn ai không có, thì ngay cái đang có cũng sẽ bị lấy mất” (Mc 4,25).

Nhận biết được sứ mạng mình được trao phó, nhận biết bản thân “có được” ánh sáng từ chính Đức Giêsu là “ánh sáng thật đã đến thế gian” , chúng ta không thể đặt “ngọn đèn” cuộc đời mình dưới gầm giường hay dưới cái thùng, có chăng là đặt như vậy khi đèn đã cạn, lúc ánh sáng đã không còn nữa. Sứ mạng của người nhận biết Chúa phải “chiếu tỏa” cho mọi người, phải sinh ích lợi tối đa khi được sử dụng, ngọn đèn phải được đặt đúng vị trí thích hợp nhất nơi giá đèn. Điều này không có nghĩa là tự bản thân mình xứng đáng cho những vị trí quan trọng, thiết yếu. Nhưng điều chính yếu quan trọng hơn đó chính là đặt trọn mọi sự nơi Chúa, từ suy nghĩ, lời nói, thái độ và việc làm của mình luôn phản chiếu “Ánh Sáng Thật ” từ chính Đức Kitô. Mỗi hành động của chúng ta không phải để khoe khoang, tự phụ nhưng là để làm sáng Danh Chúa hơn và để nhiều người biết Chúa hơn. Có như thế mỗi người sẽ thi hành đúng sứ mạng mình lãnh nhận.

Sống đúng sứ mạng là không ngừng “tỏa sáng” cho những người chúng ta gặp gỡ. Ánh sáng từ chính Chúa Giêsu không thể mang “kiểu cách” mờ ám, u tối, không thể vì lợi ích cá nhân mà quên mất các thiện ích của cộng đoàn. Cuộc sống hôm nay dễ đề cao “cái tôi” với những kiêu hãnh tự hào của bản thân, và cả những “ảo tưởng” của mình khi bản thân chưa sống đúng “sứ mạng” “ánh sáng” cho mọi người. Nào là những “gương sáng”, nào là “sống chứng nhân” Tin Mừng, … mọi thứ dễ dàng dừng lại nơi bài viết, lời chia sẻ để rồi trong thực tế, hành động của chúng ta chưa thể là bằng chứng sống động của “ánh sáng Chúa Kitô”. Sống đúng sứ mạng như một thôi thúc và nhắc nhở mỗi người luôn “phản tỉnh” bản thân với những gì mình lãnh nhận. Bởi “ai được cho nhiều, sẽ bị đòi nhiều; ai được trao phó nhiều sẽ bị đòi hỏi nhiều hơn ”, chúng ta đã nhận biết “ơn gọi và sứ mạng” của mình, chúng ta hãy can đảm sống sứ mạng ấy nơi cuộc sống thường ngày của chúng ta. Chúng ta hãy quảng đại dấn thân, phục vụ người khác. Chúng ta cũng hãy mạnh dạn “sử dụng” đời mình trong “sứ mạng” Chúa trao và theo ý Chúa muốn, vì “ai có thì được cho thêm, còn ai không có, thì ngay cái đang có cũng sẽ bị lấy mất ”. Ước mong Thiên Chúa sẽ đong cho chúng ta “những đấu đã dằn, đã lắc và đầy tràn ”, để chúng ta thêm hân hoan tiến bước và an vui trên hành trình theo Chúa.

Xin Chúa cho mỗi người chúng ta ý thức sống đúng sứ mạng Chúa trao phó, là ánh sáng chiếu sáng thế gian và lan tỏa ánh sáng của tình yêu, của bình an nơi Chúa cho mọi người xung quanh.


Comments are closed.