Thứ Năm Tuần II Mùa Phục Sinh – Ngày 11/04/2024

Lời Chúa: Ga 3, 31-36

Khi ấy, ông Gioan nói để làm chứng về Chúa Giêsu rằng: “Ðấng từ trên cao mà đến thì vượt trên hết mọi người. Kẻ bởi đất mà ra, thì thuộc về đất và nói những sự thuộc về đất. Ðấng từ trời mà đến thì vượt trên hết mọi người. Ðiều gì Người thấy và nghe, thì Người làm chứng về điều đó. Nhưng lời chứng của Người không ai chấp nhận. Ai chấp nhận lời chứng của Người, thì quả quyết Thiên Chúa là Ðấng chân thật. Ðấng được Thiên Chúa sai đến thì nói lời của Thiên Chúa, vì được Chúa ban cho thần linh khôn lường. Cha yêu mến Con, nên đã ban mọi sự trong tay Con. Ai tin vào Con thì có sự sống đời đời. Còn ai không tin vào Con, thì sẽ không được thấy sự sống, nhưng cơn thịnh nộ của Thiên Chúa đè nặng trên người ấy”.

 


Suy niệm

GIÁ TRỊ CUỘC ĐỜI TÔI

“Ðấng từ trên cao mà đến thì vượt trên hết mọi người. Kẻ bởi đất mà ra, thì thuộc về đất và nói những sự thuộc về đất. Ðấng từ trời mà đến thì vượt trên hết mọi người” (Ga 3, 31-32).

“Ðấng từ trên cao mà đến thì vượt trên hết mọi người. Kẻ bởi đất mà ra, thì thuộc về đất và nói những sự thuộc về đất. Ðấng từ trời mà đến thì vượt trên hết mọi người” (Ga 3, 31-32). Thoạt nghe những điều này, chúng ta thường nghĩ ngay đến một không gian: trên trời cao, dưới đất thấp. Nhưng phải chăng còn điều gì hơn thế khi thánh Gioan nói đến: Đấng trên cao và trên mọi người ?

Trong đoạn Tin mừng vừa nghe, Gioan Tẩy Giả đã nói về sứ vụ Đức Giêsu. Người đem đến giá trị đích thực cho cuộc đời của một con người. Trước hết, đó là sự thật về chính thân phận của con người “kẻ bởi đất mà ra, thì thuộc về đất và nói những sự thuộc về đất”. Nhân loại vẫn cứ luẩn quẩn và nô lệ cho những gì thuộc về thế gian; có khi bằng lòng với những gì thế gian mang lại mà quên đi rằng: “quê hương chúng ta ở trên trời” (Pl 3,20). Người Do-thái không chấp nhận một sự thật như thế. Vì sự thật ấy phá đổ tất cả những suy nghĩ về điều họ có, họ là và họ hy vọng: có Môsê và các tổ phụ, là dân tộc được tuyển chọn, và họ đang hy vọng về một Đấng Mêsiah theo cách thế gian. Những điều này không đảm bảo cho họ được vào Nước Trời. Thứ đến, Đức Giêsu muốn con người hướng tới không phải là một nơi chốn nào xa lạ, nhưng là những giá trị cao cả: Tình yêu, sự hiến mình phục vụ. Thập giá Đức Kitô là nỗi ô nhục trước mắt người đời nhưng chính nơi đây lại là nơi cao nhất – một tình yêu cao cả, một sự hiến mình đến tận cùng. Và khao khát của Đức Giêsu là kéo mọi người ra khỏi những gì thuộc thế gian để vươn lên những giá trị cao đẹp của một tình yêu hiến mình. Chính khi sống những giá trị này, con người sẽ cảm nhận cuộc đời thật đáng sống cũng như cảm nếm được cái viên mãn của sự sống.

Kho tàng tri thức nhân loại ghi nhận rằng: Có những cái tên đã đi vào lịch sử, có những khuôn mặt làm nên vĩ đại cho lịch sử. Khuôn mặt khắc khổ của người một phụ nữ vùng Calculta chẳng thể trở thành người mẫu cho một hãng thời trang nổi tiếng nào cả, nhưng người nữ này lại là mẫu người cưu mang những giá trị cao đẹp cho cuộc đời. Thế giới sẽ phải nhắc tới người phụ nữ ấy – Mẹ Têrêsa Calculta với sự kính trọng nhất. Còn chúng ta, chúng ta chọn cho mình giá trị nào để sống? Sự đẳng cấp của một con người công nghệ, hay sự thời thượng của phong cách sống hiện đại để rồi cứ phải bận tâm làm sao để khẳng định mình với mọi người. Điều đáng để ta lưu tâm hơn cả chính là làm sao sống cho nên người? Điều gì làm cho con người thực sự là người?. Chúng ta chỉ tìm được câu trả lời này nơi Đức Giêsu – Con Thiên Chúa làm người và là hiện thân cho những giá trị cao đẹp nhất của đời người.

Xin cho ánh sáng Phục Sinh chiếu tỏa vinh quang của Đức Kitô và vẻ đẹp rạng ngời của những giá trị cao cả biến đổi tâm hồn chúng ta. Qua đó, mỗi chúng ta có thể thức tỉnh, trỗi dậy và vượt qua những trói buộc của thế gian để có thể vươn lên với những giá trị đích thực của cuộc đời – những giá trị trên cao và vượt lên trên những gì tầm thường của thế gian.


Comments are closed.