Thứ Năm Tuần 25 Thường Niên – Ngày 24/09/2020

Lời Chúa: Lc 9, 7-9

“Tiểu vương Hê-rô-đê nghe biết tất cả những gì đã xảy ra, thì phân vân lắm. Thật vậy, có kẻ nói : “Đó là ông Gio-an từ cõi chết trỗi dậy.” Kẻ khác nói : “Ông Ê-li-a xuất hiện đấy !” Kẻ khác nữa lại nói : “Đó là một ngôn sứ thời xưa sống lại.” Còn vua Hê-rô-đê thì nói : “Ông Gio-an, chính ta đã chém đầu rồi ! Vậy thì ông này là ai mà ta nghe đồn những chuyện như thế ?” Rồi vua tìm cách gặp Đức Giê-su”.

 


Suy niệm

CÓ CHÚA TRONG ĐỜI

“Ông này là ai mà ta nghe đồn những chuyện như thế ?” (Lc 9, 9)

Trong cuộc sống, sự xuất hiện của một ai đó sẽ làm ta cảm thấy vui và hạnh phúc. Như các em nhỏ mong chờ Cha Mẹ đi làm về; các bạn trẻ háo hức chờ đợi “thần tượng” của mình xuất hiện; hay trong tình yêu, sự xuất hiện của người mình yêu thì không gì diễn tả hết được.

Cũng thế, Thánh Luca ghi nhận sự hiện diện của Chúa Giêsu đã mang lại cho con người biết bao đổi thay trong cuộc đời. Chúa đã cho sóng yên, biển lặng trong khi các Tông Đồ hốt hoảng, sợ hãi trước phong ba, bão táp (x.Lc 8,22-25). Anh thanh niên đã trở lại cuộc sống bình thường sau nhiều năm bị quỷ ám (x.Lc 8, 26-38). Người phụ nữ bị băng huyết nhiều năm nhưng với cái chạm tin tưởng vào Chúa, bà cũng đã được chữa lành (x. Lc 8, 43-48). Thậm chí, cả con gái ông trưởng hội đường tưởng như đã đi vào giấc ngàn thu nhưng Chúa đã cho em sống lại (x. Lc 8,49-56). Tất cả điều đó nói lên sự hiện diện của Chúa luôn mang lại bình an, hạnh phúc và sự sống cho con người.

Tuy nhiên, sự hiện diện của Chúa Giêsu lại làm cho Hêrôđê phân vân và lo lắng: “Ông này là ai mà ta nghe đồn những chuyện như thế ?” ( Lc 9, 9). Hêrôđê phân vân vì ông không biết người này đích thực là ai vì Gioan đã bị chặt đầu (x. Lc 7-18-23). Thật ra, sự phân vân và nhầm lẫn này phát xuất từ chính lương tâm tội lỗi của Hêrôđê. Ngay cả sau này, ông muốn tìm gặp Chúa nhưng chỉ là cuộc gặp gỡ trong sự tức giận vì ông không tìm đâu ra lỗi để tố cáo Ngài (x. Lc 23, 8-11).

Hình ảnh của Hêrôđê có lẽ đâu đó vẫn còn ở trong mỗi chúng ta. Sự hiện diện của Chúa trong cuộc đời sẽ khác và chỉ biến đổi nếu mỗi người chúng ta biết mở lòng đón nhận, tin tưởng Chúa. Điều này khác với những gì Hêrôđê đã làm và ông chỉ nhận lại sự bất bình an thay vì được an bình.

Trước những cám dỗ, ta thường tự nhủ: “Tôi phải làm gì bây giờ ?”. Thay vì chỉ luẩn quẩn trong tâm thức về những điều ta đã làm cho tha nhân và cho chính mình thì chúng ta xin Chúa giúp chúng ta biết năng chạy đến với Ngài cả lúc vui mừng hay những lúc khó khăn trong cuộc sống. Bởi vì, Chúa chính là nguồn sức mạnh nâng đỡ, ủi an chúng ta trong suốt cuộc đời.


Comments are closed.