Thứ Năm – Thánh Batôlômêô Tông Đồ – Lễ Kính – Ngày 24/8/2023

Lời Chúa: Ga 1, 45-51

Khi ấy, Philipphê gặp Nathanael và nói với ông: “Đấng đã được Môsê ghi trong Luật và các tiên tri nói đến, chúng tôi đã gặp rồi: đó là Giêsu con ông Giuse, người thành Nadarét”. Nathanael đáp: “Bởi Nadarét nào có cái chi hay?” Philipphê nói: “Hãy đến mà xem”. Chúa Giêsu thấy Nathanael đi tới Mình, thì nói về ông: “Đây thật là người Israel, nơi ông không có gì gian dối”. Nathanael đáp: “Sao Ngài biết tôi?” Chúa Giêsu trả lời rằng: “Trước khi Philipphê gọi ngươi, lúc ngươi còn ở dưới cây vả, thì Ta đã thấy ngươi”. Nathanael thưa lại rằng: “Lạy Thầy, Thầy là Con Thiên Chúa, là Vua Israel”. Chúa Giêsu trả lời: “Vì Ta đã nói với ngươi rằng: Ta đã thấy ngươi dưới cây vả, nên ngươi tin, ngươi sẽ thấy việc cao trọng hơn thế nữa”. Và Người nói với ông: “Thật, Ta nói thật với các ngươi, các ngươi sẽ thấy trời mở ra, và các Thiên Thần Chúa lên xuống trên Con Người”.

 


Suy niệm

NGƯỜI TRUNG GIAN

“Đấng đã được Môsê ghi trong Luật và các tiên tri nói đến, chúng tôi đã gặp rồi: đó là Giêsu con ông Giuse, người thành Nadarét” (Ga 1,45).

Con người khó mà có những thành tựu như ngày hôm nay nếu thiếu đi những kinh nghiệm được tích lũy và truyền thụ từ thế hệ này tới thế hệ khác. Việc loan báo Tin Mừng cũng thế: Chúa Giêsu được biết đến là bởi có người giới thiệu. Những người giới thiệu được gọi là những trung gian.

Trong trích đoạn Tin Mừng hôm nay, thánh sử Gioan kể về một trung gian mang tên là Philiphê. Ông này đã giới thiệu Chúa Giêsu – Đấng mà ông đã gặp cho Nathanael. Chính Nathanael cũng vì khao khát tìm kiếm Đấng Mêssia được nói tới trong sách luật và các sách ngôn sứ, nên ông nghe theo Philiphê dù ban đầu có nghi ngờ “ở Nazareth thì có gì hay?” Khi gặp Chúa Giêsu, Nathanael đã tin vào Đức Giêsu là Đấng Mêssia với những gì Chúa Giêsu biết về ông.

Việc Nathanael được biết Đấng Mêssia, một phần bởi người trung gian giới thiệu là Philiphê. Sau khi Phục Sinh, Chúa Giêsu muốn các môn đệ của Ngài cũng trở nên những chứng nhân-trung gian đích thực giới thiệu Chúa cho người khác. Và hôm nay, Chúa Giêsu tiếp tục muốn mỗi Kitô hữu, những người đã gặp được Chúa ra đi giới thiệu Chúa cho người khác không những bằng lời nói, nhưng còn bằng cả thái độ và cách sống của mình, để những người biết Chúa ngày càng đông đảo hơn.

Lạy Chúa Giêsu, Chúa muốn chúng con nhìn lại cuộc sống của mình ngay trong chính sứ mạng giới thiệu Chúa đến với người khác. Bởi có thể chúng con từng làm lu mờ đi hình ảnh Thiên Chúa trong chúng con, thậm chí nhiều lần làm hoen ố hình ảnh Thiên Chúa bởi tội lỗi chúng con mắc phạm. Xin Chúa giúp chúng con nhận ra bản thân mình được tạo dựng là chính hình ảnh Chúa, để qua chúng con, mọi người nhìn vào và nhận biết Thiên Chúa đang hiện diện trong chúng con và cũng hiện diện trong họ. Amen.


Comments are closed.