Thứ Năm sau Lễ Hiển Linh – Năm B

Lời Chúa: Lc 4, 14-22a

Khi ấy, Chúa Giêsu trở về Galilêa trong quyền năng của Thánh Thần và danh tiếng Người đồn khắp miền xung quanh. Người giảng dạy trong các hội đường của họ, và ai nấy đều ca tụng Người. Người đến Nadarét là nơi Người sinh trưởng, và theo thói quen của Người, Người vào hội đường ngày Sabbat, và đứng dậy đọc sách. Người ta trao cho Người cuốn sách Tiên tri Isaia. Người mở sách và gặp chỗ có chép rằng: “Thánh Thần Chúa ở trên tôi, vì Chúa đã xức dầu cho tôi, sai tôi đi rao giảng tin mừng cho người nghèo khó, chữa lành những người sầu khổ trong tâm hồn, loan tin giải thoát cho kẻ bị giam cầm, cho người mù được thấy, giải thoát người bị áp chế, công bố năm hồng ân của Thiên Chúa”.

Người xếp sách lại, trao cho viên phụ trách, đoạn ngồi xuống. Mọi người trong hội đường đều đưa mắt chăm chú nhìn Người. Người bắt đầu nói với họ rằng: “Hôm nay đã ứng nghiệm lời Kinh Thánh tai các ngươi vừa nghe”. Và ai nấy đều công nhận lời Người và ngạc nhiên vì những lời hấp dẫn thốt ra từ miệng Người.

 


Suy niệm

Sau thời gian sống ẩn dật, Chúa Giêsu được Thánh Thần thúc đẩy, Ngài đã tỏ mình cho nhân loại bằng sứ vụ rao giảng, khởi đầu từ Galilê, vùng đất quê hương của Ngài. Ngài vào hội đường, đứng lên, mở và đọc Sách Thánh. Đây là những động tác được tái diễn trong các ngày Sabbat. Nhưng với Chúa Giêsu thì khác, Ngài thực hiện trong tư cách Đấng Messia có Thần Khí Thiên Chúa ngự trị. Ngài khai mở thời đại ân sủng và bình an, thời đại công lý và tình thương. Ngài đến loan Tin Mừng hòa bình cho muôn dân là những kẻ còn xa lạ với Thiên Chúa, và để ứng nghiệm lời các ngôn sứ tiên báo. Lời Ngài đầy quyền năng giải thoát con người khỏi quyền lực sự dữ khi xua trừ ma quỷ, ngăm đe sóng biển. Lời có sức mạnh băng bó chữa lành khi Ngài truyền cho người mù được sáng mắt, người phong hủi được sạch, kẻ bại liệt đi được, kẻ điếc được nghe, người chết chỗi dậy. Lời tha thứ khi Ngài nhỏ nhẹ nói “tội con đã được tha, con hãy đi bình an”. Lời yêu thương khi Ngài lên tiếng chọn gọi các môn đệ “hãy theo Thầy”. Đến ngày hôm nay, Lời tiếp tục hiển linh cho muôn người, Thiên Chúa vẫn đang và mãi mãi ở cùng nhân loại. 

 Mỗi Kitô hữu chúng ta được mời gọi trở thành Tông đồ loan báo Tin Mừng. Ta có sứ mạng làm chứng rằng Đạo Công giáo là một tôn giáo của Lời Thiên Chúa, Lời nhập thể và sống động chứ không phải của những chữ viết câm lặng (TH Verbum Domini, 7). Lời gắn bó với hiện sinh của con người hôm nay. Chính Thánh Thần đã thúc đẩy sứ vụ của Chúa Giêsu, ta cũng xin Ngài thổi những làn gió vào trong tâm hồn để tạo cho ta một sức năng động trong đời sống làm con Chúa. Nhờ đó, ta trở thành một kênh truyền thông Lời cho tha nhân. Một kênh truyền thông không lời nhưng trình bày Lời cách hiệu quả nhất. Đó chính là tâm hồn yêu mến và thực hành những đòi hỏi của Lời: yêu thương, tha thứ, hoan lạc, bình an, bác ái, phục vụ, hiền hòa, chân thành và hiệp thông. Qua ta, nhiều người đón nhận Tin Mừng tựa như hoa hướng dương đón nhận ánh mặt trời. 

Lạy Chúa, “Lời Chúa là ngọn đèn soi cho con bước, là ánh sáng chỉ đường con đi” (Tv 119, 5). Ước chi ngọn lửa Tin Mừng mà Chúa ném vào mặt đất bùng cháy trong tâm hồn con. Ước chi hôm nay con nghe tiếng Ngài phán dạy và không cứng lòng nữa. Ước chi, con trở thành nhịp cầu để dân ngoại đến với Chúa, để chính mắt họ được thấy ơn cứu độ Chúa đã dành sẵn cho muôn dân. Amen. 


Comments are closed.