Thứ Năm sau Chúa Nhật III Mùa Vọng – Năm B

Lời Chúa: Mt 1, 18-24

Chúa Kitô giáng sinh trong hoàn cảnh sau đây: Mẹ Người là Maria đính hôn với Giuse, trước khi về chung sống với nhau, đã thụ thai bởi phép Chúa Thánh Thần. Giuse bạn của Bà là người công chính, không muốn tố cáo Bà, định tâm lìa bỏ Bà cách kín đáo. Nhưng đang khi định tâm như vậy, thiên thần Chúa hiện đến cùng ông trong giấc mơ và bảo: “Hỡi Giuse, con vua Ðavít, đừng ngại nhận Maria về nhà làm bạn mình, vì Maria mang thai bởi phép Chúa Thánh Thần: Bà sẽ hạ sinh một con trai mà ông sẽ đặt tên là Giêsu, vì chính Người sẽ cứu dân mình khỏi tội”. Tất cả sự kiện này đã được thực hiện để làm trọn lời Chúa dùng miệng tiên tri phán xưa rằng: “Này đây một trinh nữ sẽ mang thai và hạ sinh một con trai, người ta sẽ gọi tên con trẻ là Emmanuel, nghĩa là Thiên-Chúa-ở-cùng-chúng-ta”. Khi tỉnh dậy, Giuse đã thực hiện như lời thiên thần Chúa truyền: Ông tiếp nhận bạn mình, nhưng không ăn ở với nhau cho đến khi Maria sinh con trai đầu lòng, thì Giuse đặt tên con trẻ là Giêsu.

 


Suy niệm

 Truyền thống Giáo hội thường gọi đoạn tin mừng này là “truyền tin cho Thánh Giuse”. Thật vậy, khi biết những sự việc đã xảy ra nơi Đức Maria, Giuse đã quyết định âm thầm rời bỏ Maria cách kín đáo để tôn trọng thánh ý Chúa nơi Mẹ. Tuy nhiên, Thiên Chúa đã ngỏ lời muốn thánh Giuse cùng với Đức Maria cộng tác với Ngài trong việc sinh hạ Con Duy Nhất của Ngài cho nhân loại và để cứu độ con người. Và rồi đây, Thánh Giuse sẽ cùng với Đức Maria chăm sóc, nuôi dạy và bao bọc Đấng Cứu Thế. Khi nhận ra thánh ý Thiên Chúa, Thánh Giuse đã sẵn sàng từ bỏ ý riêng của mình để đón nhận và thực thi ý muốn của Ngài là đón Đức Maria về nhà mình.

 Con người ngày hôm nay thích làm theo ý của mình hơn là làm theo ý của người khác. Chính vì thế, con người ngày càng trở nên cô độc, ích kỷ và không còn cảm nhận được những thực tại thánh thiêng. Nhìn vào thái độ của Thánh Giuse và Đức Maria, chúng ta được mời gọi sẵn sàng từ bỏ ý riêng để đón nhận thánh ý Chúa, dù đôi lúc ý muốn đó có trái ngược với sở thích, ý muốn và hoạch định riêng của ta. Nhờ đó, mỗi người chúng ta trở thành chứng nhân cho những thực tại thánh thiêng và cho sự hiện diện đích thực của Chúa trong thế giới hôm nay. Vậy tôi có chấp nhận và để ý muốn của Chúa được thực hiện trên cuộc đời của tôi không?

Lạy Chúa, cuộc sống hiện đại hôm nay tạo ra rất nhiều “tiếng ồn ào náo động” và dường như muốn che lấp tiếng thì thầm của Chúa nơi các tâm hồn. Xin Chúa cho chúng con biết lắng nghe tiếng nói của Chúa qua tiếng lương tâm chân chính và trong sáng, qua những biến cố cuộc sống và dấu chỉ thời đại, qua những người chúng con gặp gỡ và nhất là qua Lời Ngài và các bí tích cử hành trong Giáo hội Chúa. Amen.


Comments are closed.