Thứ Năm sau Chúa Nhật 4 Mùa Chay – Ngày 30/03/2017

Lời Chúa: Ga 5, 31-47

Khi ấy, Chúa Giêsu nói với dân Do-thái rằng: “Nếu chính Ta làm chứng về Mình, thì chứng của Ta sẽ không xác thực. Có một Ðấng khác làm chứng về Ta, và Ta biết chứng Người làm về Ta thì xác thực. Các ngươi đã sai người đi hỏi Gioan, và Gioan đã làm chứng cho sự thật. Phần Ta, Ta không cần chứng của loài người, nhưng Ta nói những điều này để các ngươi được cứu thoát. Gioan là cây đèn cháy sáng. Các ngươi cũng muốn vui hưởng ánh sáng đó một thời gian. Nhưng Ta có một bằng chứng hơn chứng của Gioan: vì công việc Chúa Cha đã giao cho Ta hoàn thành, là chính công việc Ta đang làm. Các việc đó làm chứng về Ta rằng Chúa Cha đã sai Ta. Và Chúa Cha, Ðấng đã sai Ta, chính Người cũng làm chứng về Ta. Nhưng chưa bao giờ các ngươi được nghe tiếng Người, chưa bao giờ nhìn thấy mặt Người, và lời Người, các ngươi cũng chẳng giữ lại được, vì các ngươi không tin Ðấng Người đã sai đến. Các ngươi tra cứu Sách Thánh, vì tưởng rằng trong đó các ngươi sẽ tìm thấy sự sống muôn đời; chính Sách Thánh lại làm chứng về Ta, vậy mà các ngươi vẫn không chịu đến với Ta để được sống. Ta không tìm vinh quang nơi loài người. Nhưng Ta biết các ngươi không có lòng yêu mến Thiên Chúa. Ta đến nhân danh Chúa Cha, nhưng các ngươi không chịu đón nhận. Nếu có một người nào khác nhân danh mình mà đến, các ngươi sẽ đón nhận nó. Các ngươi là những người nhận vinh quang lẫn nhau mà không tìm vinh quang do một Thiên Chúa, thì làm sao các ngươi có thể tin được? Các ngươi đừng tưởng rằng Ta sẽ tố cáo các ngươi với Chúa Cha. Kẻ tố cáo các ngươi là Môsê, tức là người mà các ngươi vẫn tin tưởng. Vì nếu các ngươi tin Môsê, thì có lẽ các ngươi cũng đã tin Ta, bởi vì chính Môsê đã viết về Ta. Nhưng mà nếu các ngươi không tin điều Môsê đã viết, thì làm sao các ngươi tin lời Ta được?”

 


Suy niệm

NHẬN BIẾT VÀ TIN VÀO ĐỨC KITÔ ĐỂ ĐƯỢC SỐNG ĐỜI ĐỜI

“Các ngươi tra cứu Sách Thánh, vì tưởng rằng trong đó các ngươi sẽ tìm thấy sự sống muôn đời; chính Sách Thánh lại làm chứng về Ta, vậy mà các ngươi vẫn không chịu đến với Ta để được sống” (Ga 5, 39-40).

Là người Việt Nam hay người Mỹ, Hồi giáo hay Công giáo, nam hay nữ, trẻ hay già, giàu hay nghèo… tất cả đều mang trong mình niềm khao khát được sống và sống đời đời. Vậy đâu là phương tiện hữu hiệu giúp ta thỏa mãn khao khát này? Với người Do thái, Kinh Thánh chính là phương tiện giúp họ đạt được mục đích cao cả ấy. Thật vậy, họ đã bỏ nhiều thời gian, công sức để nghiên cứu sách Thánh vì nghĩ sẽ tìm được ở đó sự sống đời đời (x. Ga 5, 39). Phương cách này được xem là bước khởi đầu rất hợp lý, nó biểu lộ nỗi khao khát được sống mãi của Dân được tuyển chọn. Tuy nhiên, Chúa Giêsu cho biết họ đã “lầm đường lạc lối” bởi vì những gì họ nghiên cứu không đưa đến việc đón nhận Ngài, Đấng mà Kinh Thánh làm chứng (x. Ga 5, 39) và qui hướng về. Quả thật, những gì Chúa Giêsu thể hiện qua biến cố Nhập thể, lời rao giảng và những phép lạ, minh chứng rằng Ngài chính là Đấng được Thiên Chúa Cha sai đến. Và qua cuộc tử nạn và phục sinh, Chúa Giêsu đã thực sự chiến thắng tội lỗi và tiêu diệt sự chết để những ai tin và đến cùng Người sẽ được hưởng sự sống muôn đời.

Nếu ai trong chúng ta từng chứng kiến cái chết của người thân thì sẽ dễ nhận ra rằng đời sống này thật mong manh và con người hoàn toàn bất lực trước sự chết. Là Kitô hữu, chúng ta tin rằng Đức Kitô chính là sự sống (x. Ga 14, 6), Đấng đã sống lại từ cõi chết và chỉ có Ngài mới bảo đảm cho con người sự sống đời đời. Vì thế, trong những Ngày Chay thánh này, chúng ta cần kết hợp với cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu qua việc diệt trừ nết xấu, ăn năn hối cải, để được Người cho sống lại trong ngày sau hết.

Lạy Chúa Giêsu, chúng con tin rằng qua biến cố Phục sinh, Chúa đã chiến thắng tội lỗi và tiêu diệt sự chết để cứu độ chúng con. Xin Chúa thương ban cho Giáo hội Chúa, cách riêng cho từng thành viên trong cộng đoàn chúng con trong suốt Mùa Chay thánh này biết không ngừng canh tân đời sống, tìm kiếm vinh quang phát xuất từ Thiên Chúa để xứng đáng với những ơn lành Chúa đã thương ban. Amen.


Comments are closed.