Thứ Năm sau Chúa Nhật 3 Mùa Chay – Năm B

Lời Chúa: Lc 11, 14-23

Khi ấy, Chúa Giêsu trừ một quỷ câm. Khi quỷ ra khỏi, người câm liền nói được và dân chúng đều bỡ ngỡ. Nhưng có mấy người trong bọn họ nói rằng: “Ông ta nhờ tướng quỷ Bêelgiêbút mà trừ quỷ”. Mấy kẻ khác muốn thử Người, nên xin Người một dấu lạ từ trời xuống. Nhưng Người biết ý của họ, liền phán: “Nước nào tự chia rẽ, sẽ diệt vong, và nhà cửa sẽ sụp đổ chồng chất lên nhau. Vậy nếu Satan cũng tự chia rẽ, thì nước nó làm sao đứng vững được? Bởi các ngươi bảo Ta nhờ Bêelgiêbút mà trừ quỷ, vậy nếu Ta nhờ Bêelgiêbút mà trừ quỷ, thì con cái các ngươi nhờ ai mà trừ? Bởi đó, chính con cái các ngươi sẽ xét xử các ngươi. Nhưng nếu Ta nhờ ngón tay Thiên Chúa mà trừ quỷ, ắt là nước Thiên Chúa đã đến giữa các ngươi rồi. “Khi có người khoẻ mạnh và võ trang đầy đủ canh giữ nhà mình, thì của cải người đó được an toàn; nhưng nếu có người mạnh hơn xông đến đánh bại hắn, thì sẽ tước hết khí giới hắn tin tưởng, và làm tiêu tan hết những gì đã tước đoạt. Ai không thuận với Ta là nghịch cùng Ta, và ai không thu góp với Ta là phân tán”.

 


Suy niệm

 Chúa Giêsu tỏ uy quyền thiên sai của Người, giải thoát con người khỏi ách nô lệ của ma quỷ, khi Người trục xuất quỷ câm khỏi người bị nó ám. Chứng kiến phép lạ đó, người Do Thái rất kinh ngạc, thán phục và tán dương những phép lạ Chúa làm, nhưng sau thái độ ngạc nhiên của dân chúng là sự ghen ghét của giới lãnh đạo Pharisêu. Lẽ ra họ phải nhìn nhận đó là dấu chỉ Triều Đại Thiên Chúa đã đến gần; đàng này, họ lại kết án Chúa là dựa thế quỷ vương mà trừ quỷ, có kẻ còn đòi những dấu lạ như thách thức quyền năng của Người. Sự ghen ghét đã làm lu mờ con mắt khiến họ không còn nhận ra tình yêu Thiên Chúa đã và đang ở với họ. Thái độ ghen ghét khiến họ không thiết gì đến lời Chúa, họ khinh khi, nghi ngờ bàn tay Thiên Chúa, nhưng Chúa Giêsu vẫn kiên nhẫn cắt nghĩa cho họ. Không thể cậy dựa vào tướng quỷ, nếu không, con người sẽ sa ngã, mất đoàn kết. Giữa ánh sáng và bóng tối không thể hoà hợp do sự cứng lòng ghen ghét nên nhóm biệt phái tìm cách thử và hại Chúa.

 Thiên Chúa vẫn đang mời gọi ta đi sâu vào tương quan nhân vị với Chúa Giêsu, Đấng đã dùng ngón tay Thiên Chúa đụng chạm vào ta, cho ta khám phá ra quyền năng của Chúa trên vũ trụ vạn vật, trên sức mạnh của ma quỷ và những kẻ thuộc quyền chúng… Phần chúng ta, khi đứng trước những khó khăn, những chống đối và thử thách, chúng ta cần có thái độ bình tĩnh, tránh những cử chỉ gây ra hận thù chia rẽ. Để có thể làm được như vậy, ta cần đến ơn soi sáng của Chúa Thánh Thần chỉ dẫn cho ta nhận ra chân lý. Việc này đòi có sự kiên trì, một đời sống cầu nguyện không ngừng và thái độ sẵn sàng vâng theo sự soi sáng hướng dẫn của Chúa. Hằng ngày, Chúa ban cho ta biết bao ơn lành, vậy ta đã đón nhận với thái độ thế nào?

Lạy Chúa, xin giúp con vượt thắng mọi mưu ma chước quỷ. Xin giúp con tỉnh thức ngay với bản thân để đừng khi nào con cố tình phạm tội, hay đồng loã với cơn cám dỗ. Xin cứu con khỏi mọi sự dữ. Amen. 


Comments are closed.