Thứ Năm sau Chúa Nhật 21 Thường Niên – Ngày 25/08/2016

Lời Chúa: Mt 24, 42-51

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: “Các con hãy tỉnh thức, vì không biết giờ nào Chúa các con sẽ đến. Nhưng các con phải biết điều này, là nếu chủ nhà biết giờ nào kẻ trộm đến, hẳn ông ta sẽ canh phòng, không để cho đào ngạch khoét vách nhà mình. Vậy các con cũng phải sẵn sàng, vì lúc các con không ngờ, Con Người sẽ đến. “Vậy các con nghĩ ai là đầy tớ trung tín và khôn ngoan mà chủ đã đặt lên coi sóc gia nhân, để cứ giờ mà phân phát lương thực cho họ? Phúc cho đầy tớ ấy, khi chủ nó đến thấy nó đang làm như vậy. Thầy bảo thật các con, chủ sẽ đặt người ấy lên coi sóc tất cả gia sản ông. Nhưng nếu đầy tớ ấy xấu, nghĩ trong lòng rằng: “Chủ tôi về muộn”, rồi nó đánh đập các bạn đầy tớ, lại còn chè chén với lũ say sưa: chủ đầy tớ ấy trở về vào ngày nó không ngờ, vào giờ nó không biết, ông sẽ xé xác nó ra, và cho nó chung số phận với những kẻ giả hình: ở đó sẽ phải khóc lóc nghiến răng”.


Suy niệm

“ Anh em hãy canh thức vì anh em không biết ngày nào Chúa của anh em sẽ đến” (Mt 24, 42).

Khi kể dụ ngôn về người quản lý khôn ngoan, trung thành, Chúa Giêsu muốn dạy chúng ta phải tỉnh thức và sẵn sàng, trung thành với bổn phận được trao phó. Để sẵn sàng thì phải biết tiên liệu, sắp xếp, chuẩn bị đón nhận mọi việc xảy đến với một niềm tin tưởng sẽ hoàn thành trong khả năng, nỗ lực và sự trợ giúp của ơn Chúa. Tỉnh thức để nhận ra và biết đáp trả lời mời gọi của đức tin bằng sự nhất quán trong tư tưởng và hành động. Người quản lý trung thành là người kiên trì chu toàn bổn phận được giao mọi nơi mọi lúc như thể có chủ hiện diện.
Tỉnh thức đòi ta từ bỏ ý riêng, dám sống cho chân lý như Đức Maria dám tin, dám cược đời mình vào lời sứ thần loan tin, chấp nhận cưu mang Đấng Cứu Thế. Thánh Giuse đầy tin tưởng vào ý Chúa, bỏ ý riêng, sẵn sàng chấp nhận tai tiếng của người đời, không nghi ngại vâng theo lời thiên sứ đón Đức Maria về nhà dưỡng nuôi, chăm sóc.

Sống trong xã hội tục hóa hiện nay, con người mải miết chạy theo tiếng gọi của đam mê, danh vọng, mà dửng dưng với chân lý, với lời mời gọi yêu thương của Chúa Kitô. Xin Chúa giúp cho mỗi người kitô hữu chúng ta dám sống, dám chết cho niềm tin của mình bằng một đời sống đức hạnh, bao dung và chan hòa lòng mến yêu anh em.

 

Lạy Chúa, giữa trăm vạn nẻo đường, xin cho con chọn con đường Giêsu; giữa muôn vàn hoan lạc, xin cho con chọn Ngài làm cùng đích đời con; và giữa những thử thách trăm bề của cuộc đời, xin cho con luôn sẵn sàng đón nhận thánh ý Ngài với niềm tin Chúa luôn ở bên con. Amen.


Comments are closed.