Thứ Năm sau Chúa Nhật 21 Thường Niên – Năm B

Lời Chúa: Mt 24, 42-51

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: “Các con hãy tỉnh thức, vì không biết giờ nào Chúa các con sẽ đến. Nhưng các con phải biết điều này, là nếu chủ nhà biết giờ nào kẻ trộm đến, hẳn ông ta sẽ canh phòng, không để cho đào ngạch khoét vách nhà mình. Vậy các con cũng phải sẵn sàng, vì lúc các con không ngờ, Con Người sẽ đến. “Vậy các con nghĩ ai là đầy tớ trung tín và khôn ngoan mà chủ đã đặt lên coi sóc gia nhân, để cứ giờ mà phân phát lương thực cho họ? Phúc cho đầy tớ ấy, khi chủ nó đến thấy nó đang làm như vậy. Thầy bảo thật các con, chủ sẽ đặt người ấy lên coi sóc tất cả gia sản ông. Nhưng nếu đầy tớ ấy xấu, nghĩ trong lòng rằng: “Chủ tôi về muộn”, rồi nó đánh đập các bạn đầy tớ, lại còn chè chén với lũ say sưa: chủ đầy tớ ấy trở về vào ngày nó không ngờ, vào giờ nó không biết, ông sẽ xé xác nó ra, và cho nó chung số phận với những kẻ giả hình: ở đó sẽ phải khóc lóc nghiến răng”.


Suy niệm

     “Phúc cho đầy tớ ấy nếu chủ về mà thấy anh ta đang làm như vậy” (Mt 24, 46)

     Trang Tin Mừng hôm nay kể về những người đầy tớ được ông chủ giao nhiệm vụ coi sóc một khoản tài sản trong thời gian ông đi vắng. Có hai trường hợp xảy ra: Một người đầy tớ trung tín và người kia bất tín. Khi ông chủ trở về bất ngờ thì người đầy tớ tín trung được ân thưởng, còn tên xấu xa thì bị kết án.

     Chúng ta thường mang tâm lý nghĩ rằng còn lâu tôi mới chết nên cứ thỏa sức hưởng thụ, ơ hờ với tha nhân, nghĩ rằng khi nào “gần đất xa trời” thì ăn năn vẫn chưa muộn. Thử hỏi ai trong chúng ta biết được chính xác ngày giờ Chúa gọi? Hãy đặt chính mình vào vị trí của người đầy tớ trung tín trong bài Phúc Âm hôm nay để có một lối sống xứng hợp hầu khi Chúa đến, ta sẽ được nghe lời khen tặng của Ngài: “Con hãy lên coi sóc tất cả tài sản của ta vì con đã làm tốt nhiệm vụ của mình” (x. Mt 24, 47). Thánh nữ Monica đã sống vai trò của người đầy tớ trung tín trong việc chu toàn tốt bổn phận làm vợ và làm mẹ. Thánh nữ đã kiên nhẫn cầu nguyện suốt đời cho chồng mình là kẻ khô đạo và con trai Augustinô là một người xa cách Chúa. Nhờ ơn Chúa, người chồng đã trở về chính đạo và người con đáp lại tiếng Chúa gọi mời trở thành Giám mục. Ân phúc lớn lao là cả hai mẹ con đều trở thành những vị thánh của Giáo Hội.

     Lạy Chúa, cuộc đời thật ngắn ngủi mà chúng con tưởng chừng như vô tận. Xin cho chúng con nhận ra điều ấy để sống tử tế với nhau ngay hôm nay, sống chính danh là người Kitô hữu trong thái độ tỉnh thức, đợi chờ ngày chúa đến. Amen.

 


Lễ Thánh Monica

Monica sinh vào năm 332 tại làng Sucara bên Phi Châu.Gia đình Monica vốn có truyền thống đạo đức,yêu thương tha nhân,yêu thương người nghèo .Được sống trong bầu khí đạo đức của gia đình, monica sớm trở thành một cô bé ngoan hiền, nhiệt thành, sốt sắng……….xem tiếp


Comments are closed.