Thứ Năm sau Chúa Nhật 15 Thường Niên – Năm B

Lời Chúa: Mt 11, 28-30

Khi ấy, Chúa Giêsu phán rằng: “Hãy đến với Ta tất cả, hỡi những ai khó nhọc và gánh nặng, Ta sẽ nâng đỡ bổ sức cho các ngươi. Hãy mang lấy ách của Ta và hãy học cùng Ta, vì Ta hiền lành và khiêm nhượng trong lòng, và tâm hồn các ngươi sẽ gặp được bình an. Vì ách của Ta thì êm ái và gánh của Ta thì nhẹ nhàng”.


Suy niệm

Người Do Thái thời Chúa Giêsu phải gánh lấy 613 điều luật buộc mà các kinh sư đã bày ra khi giải thích Cựu Ước. Điều đó làm cho cuộc sống vất vả của người dân thêm nặng nề, cực khổ. Thấu hiểu hoàn cảnh của họ, Chúa Giêsu đã lên tiếng mời gọi: “Hãy đến với Ta tất cả, hỡi những ai khó nhọc và gánh nặng, Ta sẽ nâng đỡ bổ sức cho các ngươi” (Mt 11,28). Chúa Giêsu là một người luôn biết cảm thông với những nỗi khó nhọc của con người, vì chính Ngài khi nhập thể làm người đã trở nên giống chúng ta mọi đàng, nghĩa là Ngài cũng phải chịu thiếu thốn, chịu đau khổ, chịu sỉ nhục và tột đỉnh là cái chết nhục nhã trên thập giá mặc dù Người chẳng có tội gì.

Bài Tin Mừng hôm nay là một lời mời gọi đầy yêu thương của Chúa Giêsu dành cho tất những ai đang bị đè bẹp bởi gánh nặng của cuộc sống, bị lôi cuốn chạy theo danh vọng, quyền lực, tiền bạc; những ai đang bị lòng hận thù thống trị; những ai đang chịu những bất công và nghèo đói;… Họ được mời gọi tìm đến sự nghỉ ngơi và bồi dưỡng nơi Chúa. Thật vậy, Thiên Chúa chính là cội nguồn của sự bình an và chỉ nơi Người chúng ta mới tìm thấy được sự bình an đích thực trong tâm hồn.

Lạy Chúa, trong cuộc sống này ai trong chúng con cũng có những khó khăn, vất vả và lo lắng, đôi khi những điều đó làm chúng con bất an. Xin cho chúng con luôn biết tìm đến nương ẩn trong Trái Tim đầy yêu thương của Chúa để tâm hồn chúng con được nghỉ ngơi bồi dưỡng. Amen. 


 

 

 

 

 

 

Comments are closed.