Thứ Hai Tuần XI Thường Niên – Ngày 13/06/2022

Lời Chúa: Mt 5, 38-42

“Anh em đã nghe Luật dạy rằng: Mắt đền mắt, răng đền răng. Còn Thầy, Thầy bảo anh em: đừng chống cự người ác, trái lại, nếu bị ai vả má bên phải, thì hãy giơ cả má bên trái ra nữa. Nếu ai muốn kiện anh để lấy áo trong của anh, thì hãy để cho nó lấy cả áo ngoài. Nếu có người bắt anh đi một dặm, thì hãy đi với người ấy hai dặm. Ai xin, thì hãy cho; ai muốn vay mượn, thì đừng ngoảnh mặt đi”.

 


Suy niệm

YÊU VÀ SỐNG

“Ai xin, thì hãy cho; ai muốn vay mượn, thì đừng ngoảnh mặt đi” (Mt 5,42).

Khi đạo Công Giáo mới được loan báo trên quê hương Nước Việt, cha ông chúng ta đã đón nhận Tin Mừng và từng ngày những giá trị Tin Mừng ấy rất sống động. Một trong những điểm sáng mà tổ tiên chúng ta đã sống đó là “tình yêu thương”. Khi sống như thế, nhiều người không phải là Kitô hữu đã không hiểu được các ngài theo đạo gì; vì thế, họ không ngần ngại gọi cho tôn giáo mới này là: “Đạo Yêu Nhau”.

Trang Tin Mừng hôm nay nằm trong phần chính của Bài Giảng trên núi, Chúa Giêsu mở ra cho các Tông đồ và mỗi chúng ta một cách sống mới “Anh em đã nghe luật dạy Mắt đền mắt, răng đền răng; còn Thầy, Thầy bảo anh em đừng chống cự người ác….” Nghĩa là sự công chính của các môn đệ phải vượt lên trên cách giải thích lề luật theo lối truyền thống, tiến tới việc thi hành lề luật theo tinh thần của Chúa Giêsu. Luật Ngài dạy thì khác xa hẳn luật cũ và có thể gọi là đi ngược lại những gì mà thế gian cho là khôn ngoan và công bằng. Chúa Giêsu nhắc các môn đệ về luật báo thù, “Anh em đã nghe Luật dạy : Mắt đền mắt, răng đền răng…”. Luật báo thù này của người xưa căn cứ trên việc ăn miếng trả miếng, nghĩa là nếu có ai đó đã làm thiệt hại bạn, thì hãy làm như thế đối với họ, hoặc bắt họ đền bù sao cho tương xứng với sự thiệt hại mình đã chịu. Chúa Giêsu muốn các môn đệ của Ngài có lối hành xử tốt hơn: “Còn Thầy, Thầy bảo anh em: đừng chống cự người ác”. Chúa Giêsu đã xóa bỏ nguyên tắc của luật báo thù, vì dù có hạn chế và được kiểm soát kỹ đến đâu đi nữa, thì việc báo thù cũng không khi nào có chỗ đứng trong đời sống Kitô giáo. Thay vì báo thù, Chúa Giêsu dạy cho các môn đệ bài học yêu thương. Yêu thương thì không có khái niệm trả thù mà sẽ tha thứ không chỉ bẩy lần, mà bẩy mươi lần bẩy, tức là không có giới hạn.

Lời Chúa ngày hôm nay mời gọi mỗi chúng ta hãy trở nên “thánh thật” chứ không chỉ làm thánh “lâm thời”. Nghĩa là phải mến Chúa trên hết mọi sự và yêu thương nhau thật lòng, dầu có phải thiệt thòi đôi chút. “Thánh thật” thì chấp nhận đau khổ, hiểu lầm vì mối lợi lớn hơn là được biết Chúa và được Chúa yêu thương. “Thánh thật” thì sẵn sàng đi trên con đường tình yêu được chứng minh bằng việc đón nhận thập giá trong cuộc sống vì lòng yêu mến Chúa để có sự sống đời đời làm gia nghiệp.

Lạy Chúa là Đấng hay thương xót, xin đổ tràn trong chúng con ơn ban của Chúa Thánh Thần là tình yêu, niềm vui, bình an, kiên nhẫn, dịu dàng, từ ái, trung thành, khiêm tốn và tự chủ. Xin dạy chúng con biết yêu mến những người thù ghét chúng con, những người con ác cảm, và nhất là những người gây khó khăn, rắc rối, khổ đau hoặc tai họa cho chúng con. Xin cho chúng con biết kiên nhẫn lúc ngặt nghèo, khiêm nhường khi đầy đủ. Ước gì chúng con biết giữ gìn miệng lưỡi sạch trong, và khát khao những gì thuộc về Nước Trời. Amen.


Comments are closed.