Thứ Hai Tuần I Mùa Vọng – Ngày 04/12/2023

Lời Chúa: Mt 8, 5 - 11

“Khi Đức Giêsu vào thành Capharnaum, có một viên đại đội trưởng đến gặp Người và nài xin: “Thưa Ngài, tên đầy tớ của tôi bị tê bại nằm liệt ở nhà, đau đớn lắm”. Người nói: “Chính tôi sẽ đến chữa nó”. Viên đại đội trưởng đáp: “Thưa Ngài, tôi chẳng đáng Ngài vào nhà tôi, nhưng xin Ngài chỉ nói một lời là đầy tớ tôi được khỏi bệnh. Vì tôi đây, tuy dưới quyền kẻ khác, tôi cũng có lính tráng dưới quyền tôi. Tôi bảo người này: “Đi!”, là nó đi, bảo người kia: “Đến!”, là nó đến, và bảo người nô lệ của tôi: “Làm cái này!”, là nó làm”. Nghe vậy, Đức Giêsu ngạc nhiên và nói với những kẻ theo Người rằng: “Tôi bảo thật các ông: tôi không thấy một người Ítraen nào có lòng tin như thế. Tôi nói cho các ông hay: Từ phương đông phương tây, nhiều người sẽ đến dự tiệc cùng các tổ phụ Ápraham, Ixaác và Giacóp trong Nước Trời. Nhưng con cái Nước Trời thì sẽ bị quăng ra chỗ tối tăm bên ngoài, ở đó người ta sẽ phải khóc lóc nghiến răng”. Rồi Đức Giêsu nói với viên đại đội trưởng rằng: “Ông cứ về đi! Ông tin thế nào thì được như vậy!” Và ngay giờ đó, người đầy tớ được khỏi bệnh..”.

 


Suy niệm

NIỀM TIN VÀO CHÚA GIÊSU

“Tôi bảo thật các ông: Tôi không thấy một người Israel nào có lòng tin như thế.” (Mt 8, 10).

Kính thưa cộng đoàn, trình thuật Tin mừng hôm nay nói về cuộc đối thoại giữa Đức Giêsu và viên đại đội trưởng La Mã. Khi nói về viên đại đội trưởng, thánh sử Mátthêu cho biết : Ông là một người ngoại giáo nhưng có lòng tin mạnh mẽ vào Đức Giêsu. Ông muốn xin Đức Giêsu chữa bệnh cho đầy tớ của mình, chính ông rất hiểu và tôn trọng luật của người Do Thái : Người Do Thái không đi lại với người ngoại, đặc biệt là người thuộc đế quốc Rôma. Vì vậy, ông chỉ xin Chúa chữa tên đầy tớ từ xa mà không cần đến nhà của ông. Và Chúa khen : Tôi bảo thật các ông, Tôi không thấy một người Israel nào có lòng tin như thế. Viên đại đội trưởng tin Đức Giêsu sẽ chữa được cho người đầy tớ của mình cho dẫu người đó ở xa Chúa Giêsu hàng dặm. Quả thật, lòng tin của ông đại đội trưởng đã được đáp lại bằng phép lạ Chúa Giêsu chữa lành cho người đầy tớ của ông.

Người Kitô hữu hôm nay cũng đang đối diện với muôn vàn thách đố về niềm tin. Sự thách đố ấy khiến Thiên Chúa ngày càng trở nên xa lạ với cuộc sống của mình. Bởi nhìn xung quanh, thấy những người vô thần chẳng biết Chúa, họ còn may mắn và hạnh phúc hơn chúng ta – những người có Chúa. Nếu không cảm thấy có sự thử thách quá lớn về niềm tin, thì nhiều Kitô hữu hôm nay cũng bị cám dỗ bởi một niềm tin nửa vời. Nếu được Chúa thương ban cho gia đình êm ấm, ăn nên làm ra, chúng ta dễ dàng đón nhận ý Chúa và tự cho rằng đức tin của mình vững mạnh. Nhưng thử đem đức tin ấy băng qua những khó khăn, chông gai của đau khổ, của bệnh tật và sự nghèo đói, liệu đức tin của nhiều người nơi chúng ta còn lại được bao nhiêu ?.

Khi nhìn lên mẫu gương của viên đội trưởng trong bài Tin Mừng hôm nay, chúng ta tự hỏi : Vậy đâu là lòng tin đích thực của người Kitô hữu ?. Thưa, đó phải là niềm tin yêu, phó thác trọn vẹn trong tay Thiên Chúa dù cho chúng ta không thấy ngay được sự hiện diện của Ngài trong mọi cảnh huống của cuộc đời mình. Khi có được niềm tin lớn lao như thế, chúng ta ý thức mình chỉ là không trước mặt Chúa, để xin Chúa làm chủ hoàn toàn cuộc đời chúng ta. Lòng tin của viên đại đội trưởng năm xưa, vẫn luôn được gắn kết nơi chính cuộc đời chúng ta hằng ngày, khi chúng ta tuyên xưng niềm tin của mình trong mỗi Thánh lễ : “Lạy Chúa, con chẳng đáng Chúa ngự vào nhà con, nhưng xin Chúa phán một lời thì linh hồn con sẽ lành mạnh”. Để trả lời cho câu hỏi đâu là niềm tin đích thực của người Ki tô hữu, chúng ta đừng chỉ bận tâm về chính việc chúng ta sống niềm tin. Nhưng điều hệ trọng hơn hết, là tin vào ai ? có phải là niềm tin trọn vẹn vào Đức Giêsu – Đấng chỉ cần phán một lời quyền năng là mọi sự theo ý Chúa sẽ được hoàn thành trong cuộc đời chúng ta hay không ?

Lạy Chúa, xin Ngài ban ơn giúp sức cho chúng con ý thức và khiêm tốn nhận ra sự yếu đuối, mỏng manh của phận người, để chúng con biết hoàn toàn tín thác nơi Chúa, và để cho Chúa làm chủ cuộc đời chúng con, hầu chúng con có thể sống trung thành theo thánh ý Chúa trọn đời. Amen.


Comments are closed.