Thứ Hai Tuần 28 Thường Niên – Ngày 12/10/2020

Lời Chúa: Lc 11, 29-32

Khi dân chúng tụ họp đông đảo, Đức Giê-su bắt đầu nói: “Thế hệ này là một thế hệ gian ác; chúng xin dấu lạ. Nhưng chúng sẽ không được thấy dấu lạ nào, ngoài dấu lạ ông Giô-na. Quả thật, ông Giô-na đã là một dấu lạ cho dân thành Ni-ni-vê thế nào, thì Con Người cũng sẽ là một dấu lạ cho thế hệ này như vậy. Trong cuộc Phán Xét, nữ hoàng Phương Nam sẽ đứng lên cùng với những người của thế hệ này và bà sẽ kết án họ, vì xưa bà đã từ tận cùng trái đất đến nghe lời khôn ngoan của vua Sa-lô-môn; mà đây thì còn hơn vua Sa-lô-môn nữa. Trong cuộc Phán Xét, dân thành Ni-ni-vê sẽ chỗi dậy cùng với thế hệ này và sẽ kết án họ, vì xưa dân ấy đã sám hối khi nghe ông Giô-na rao giảng; mà đây thì còn hơn ông Giô-na nữa.”

 


Suy niệm

NHẬN RA DẤU LẠ GIÊ-SU

“Con Người cũng sẽ là một dấu lạ cho thế hệ này”(Lc11,30b)

Khởi đi từ những giây phút đầu tiên của dòng lịch sử cứu độ, Thiên Chúa luôn tìm cách đến với con người.Ngài từng bước dấn thân vào lòng nhân loại ngang qua dân tộc được tuyển chọn. Qua các dấu lạ,Thiên Chúa biểu hiện sự hiện diện, uy quyền và lòng thương xót để thức tỉnh dân Ngài.Cách đặc biệt, ngang qua dấu lạ Đức Giê-su, Thiên Chúa đã mang lấy “một khuôn mặt người” để gặp gỡ, yêu thương và hiến thân cho nhân loại.

Đoạn Tin Mừng nhắc lại hai câu chuyện lạ lùng trong thời Cựu ước, đó là: sự hoán cải của dân Ni-ni-vê khét tiếng tội lỗi, và hành trình tìmgặp lời khôn ngoan của một nữ hoàng dân ngoại. Điểm chung của hai câu chuyện là tất cả đều nhận ra ý muốn và quyền năng của Thiên Chúa, và diễn ra sự biến đổi sâu xa trong tâm hồn của họ. Đến thời củaĐức Giê-su, sự xuất hiện của Ngài luôn trở thành tâm điểm khơi dậytrong dân chúng ước muốn được xem thấy những dấu lạ điềm thiêng.Tuy nhiên, tất cả chỉ dừng lại nơi sự tò mò và ham thích của bản tính, mà chưa có sức đi sâu và biến đổi tâm hồn của những người theo Ngài. Họ không nhận ra sự hiện diện của Thiên Chúa nơi Đức Giê-su và những dấu lạ Ngài làm. Họ quên mất điều thiết yếu được lặp đi lặp lại trong suốt hành trình rao giảng của Chúa Giê-su: hãy hoán cải và tin vào Tin Mừng (x. Lc 3,8; 4,43). Thật vậy, con người sẽ luôn ở trong sự mù lòa của chính mình một khi chưa hoán cải và tin vào Đức Giê-su.Ngay cả khi dấu lạđã và đang xảy ra trước mắt, họ vẫn giữ mình trong sự cổ hủ, vẫn nằm ở thế đối chọi với Tin Mừng. Đó cũng là lời cảnh tỉnh của thánh Phao-lô dành cho các tin hữu Cô-rin-tô: “Tâm trí họ vẫn mù quáng và không thấy bừng sáng lên Tin Mừng về vinh quang của Đức Ki-tô”(2Cr 4,4).

Lời Chúa hôm nay mời gọi chúng ta hãy hãy hướng nhìn về Đức Giê-su.Ngài chính là dấu chỉ cao cảvề tình yêuThiên Chúa. Những phép lạ hay giáo huấn của Ngài không gói gọn trong sự ngỡ ngàng, thán phục hay những cử chỉ tung hô bên ngoài. Nhưng trên hết, Ngài muốn sự biến đổi trong tâm hồn mỗi người.Một sự biến đổi theo lối của Tin Mừng chứ không tùy thuộc vào những chuẩn mực của thế gian. Tuy nhiên, chúng ta không thể tự biến đổi nếu vẫn còn ôm ấp tinh thần thế tục trong suy nghĩ và hành động của mình.Nó đòi hỏinơi mỗi người một quá trìnhtừ bỏ và dấn thân cho niềm tin; sự nhìn nhận về chính con người thật của mình và những xu hướng của nó, cũng như lời thánh Phao-lô khuyên dạy: “đừng đi quá mức khi đánh giá mình” (Rm 12, 3b) và cũng “đừng ai tự lừa dối mình. Nếu trong anh em có ai tự cho mình là khôn ngoan theo thói đời, thì hãy trở nên như điên rồ, để được khôn ngoan thật” (1Cr 3,18). Thật vậy, chỉ khi trở về với lòng mình và nhìn thẳng vào sự thật của chính nó,đôi mắt chúng ta mới có thể mở ra để chiêm ngắm huyền nhiệm của Thập giá, nơi mà Con Thiên Chúa đang tỏ bày dấu lạ yêu thương đến tận cùng.

Trong mỗi ngày sống, xin Chúa cho chúng ta biết nhận ra tình yêu của Chúa và biết san sẻ tình yêu cho mỗi người chúng ta gặp gỡ.


Comments are closed.