Thứ hai tuần 18 thường niên – Ngày 07/08/2017

Lời Chúa: Mt 14, 13-21

Khi ấy, Chúa Giêsu nghe tin Gioan Tẩy Giả đã chết, thì Người rời bỏ nơi đó xuống thuyền đi đến nơi hoang địa vắng vẻ. Dân chúng nghe biết, thì từ các thành phố đi bộ theo Người. Ra khỏi thuyền, Người thấy dân chúng đông đảo, thì thương xót họ và chữa những người bệnh tật trong họ.

Chiều tới, các môn đệ đến gần thưa Người rằng: “Ðây là nơi hoang địa, mà giờ đã chiều rồi: xin Thầy giải tán dân chúng, để họ vào các làng mạc mà mua thức ăn”.

Nhưng Chúa Giêsu nói với các ông rằng: “Họ chẳng cần phải đi, các con hãy cho họ ăn”. Các ông thưa lại rằng: “Ở đây chúng con chỉ có năm chiếc bánh và hai con cá”. Người bảo các ông rằng: “Hãy đem lại cho Thầy”.

Khi Người đã truyền cho dân chúng ngồi trên cỏ, Người cầm lấy năm chiếc bánh và hai con cá, ngước mắt lên trời, đọc lời chúc tụng, bẻ ra và trao cho các môn đệ, các ông này phân phát cho dân chúng. Mọi người đều ăn no. Và người ta thu lượm được mười hai thúng đầy những miếng bánh vụn. Số người ăn là năm ngàn người đàn ông, không kể đàn bà và con trẻ.

 


Suy niệm

LỜI CHÚA, LƯƠNG THỰC NUÔI SỐNG CON NGƯỜI

Đức Giêsu bảo: “Họ không cần phải đi đâu cả, chính anh em hãy cho họ ăn” (Mt 14, 16)

Bài Tin Mừng hôm nay thuật lại việc Chúa Giêsu thực hiện phép lạ hóa bánh ra nhiều. Sau một ngày đi theo Chúa để nghe giảng dạy, đến cuối ngày các môn đệ xin Chúa giải tán đám đông để họ vào các làng để mua thức ăn, vì nơi họ ở là hoang mạc. Thế nhưng, Chúa Giêsu lại nói chính các môn đệ hãy cho họ ăn. Lời đề nghị của Chúa Giêsu khiến các môn đệ bối rối. Họ làm sao kiếm đủ thức ăn cho đám đông dân chúng, trong khi thức ăn các ông mang theo chỉ có thể đủ cho các môn đệ và Chúa Giêsu. Dường như Chúa đã biết Sự lo lắng của các môn đệ, Ngài truyền cho các ông hãy mang thức ăn đến, và phép lạ đã được thực hiện. Chỉ với năm chiếc bánh và hai con cá đã xoa dịu cơn đói của đoàn người rất đông.

Những nhu cầu cần thiết trong cuộc sống hằng ngày của con người có như: ăn, mặc, học hành, đi lại, vui chơi, giải trí,… Nếu chúng ta dừng lại ở đây, thì chỉ đáp ứng được những gì là cần thiết cho thể xác. Những người có niềm tin nơi Thiên Chúa, còn cần một thứ lương thực nữa, đó là lương thực thiêng liêng. Chính điều này đã thúc đẩy dân chúng đi theo Chúa. Họ đi theo Chúa có thể là vì Chúa đã thực hiện những phép lạ: người điếc được nghe, người mù được thấy, người câm nói được hay làm cho kẻ chết được hồi sinh… Nhưng ẩn sâu trong lòng họ vẫn khát khao được lắng nghe Lời Chúa. Lời đó dạy cho họ biết sống thế nào đẹp lòng Thiên Chúa. Tuy nhiên, trong xã hội hôm nay, do ảnh hưởng của lối sống vật chất, nhiều người Kitô hữu chỉ lo xây dựng hạnh phúc đời này mà quên tìm kiếm Chúa. Thực tế cho thấy nhiều người lo làm việc đến nỗi không thể đến với Chúa trong Thánh Lễ. Chúng ta cần xác tín chỉ nơi Thiên Chúa, chúng ta mới tìm được hạnh phúc đích thực.

Lạy Chúa, con có được cuộc sống hôm nay là do Chúa ban. Thế nhưng rất nhiều lần con chỉ chú tâm đến cuộc sống vật chất và bỏ quên đời sống thiêng liêng. Con đã dùng mọi lý do để tránh xa nhà thờ trong những buổi cử hành Thánh Lễ, Chầu Thánh Thể, hay tệ hơn đã rất lâu con đã không xưng tội. Qua bài Tin Mừng hôm nay, xin Chúa ban cho con can đảm, để con dứt khoát với đời sống khô khan, nguội lạnh và quay về với Chúa. Amen.


Comments are closed.