Thứ Hai sau Chúa Nhật 5 Mùa Chay – Năm B

Lời Chúa: Ga 8, 1-11

Khi ấy, Chúa Giêsu lên núi cây dầu. Và từ sáng sớm, Người lại vào trong đền thờ. Toàn dân đến cùng Người, nên Người ngồi xuống và bắt đầu giảng dạy. Lúc đó, luật sĩ và biệt phái dẫn đến Người một thiếu phụ bị bắt quả tang phạm tội ngoại tình, và họ đặt nàng đứng trước mặt mọi người. Họ hỏi Chúa Giêsu: “Thưa Thầy, thiếu phụ này bị bắt quả tang phạm tội ngoại tình, mà theo luật Môsê, hạng phụ nữ này phải bị ném đá. Còn Thầy, Thầy dạy sao?” Họ nói thế có ý gài bẫy Người để có thể tố cáo Người. Nhưng Chúa Giêsu cúi xuống, bắt đầu lấy ngón tay viết trên đất. Vì họ cứ hỏi mãi, nên Người đứng lên và bảo họ: “Ai trong các ngươi sạch tội, hãy ném đá chị này trước đi”. Và Người ngồi xuống và lại viết trên đất. Nghe nói thế họ rút lui từng người một, bắt đầu là những người nhiều tuổi nhất, và còn lại một mình Chúa Giêsu với người thiếu phụ vẫn đứng đó. Bấy giờ Chúa Giêsu đứng thẳng dậy và bảo nàng: “Hỡi thiếu phụ, những người cáo chị đi đâu cả rồi? Không ai kết án chị ư?” Nàng đáp: “Thưa Thầy, không có ai”. Chúa Giêsu bảo: “Ta cũng thế, Ta không kết tội chị. Vậy chị hãy đi, và từ nay đừng phạm tội nữa”.

 


Suy niệm

 Chúng ta hình dung quang cảnh người phụ nữ ngoại tình bị đám đông vây quanh đưa đến trước mặt Chúa Giêsu. Chị co ro, run rẩy đứng giữa vòng vây của đám người hung hăng như muốn ăn tươi nuốt sống chị. Họ ném vào chị cái nhìn khinh khi, cái bĩu môi chê bai và những lời nói cay độc. Lửa căm hờn trong lòng họ đang sôi sục và hừng hực bốc cháy. Chút nữa đây, nó có thể sẽ nổ tung ra qua làn đá mà họ ném thẳng vào chị không một chút tiếc thương, và đương nhiên, tử thần đang giang tay chào đón chị. Thế nhưng, điều bất nhân mà các kinh sư và những người Pharisêu đã làm với chị, đó là họ dùng chị như một con mồi để gài bẫy Đấng Thánh Thiện là Chúa Giêsu.

 Chính vì vậy, để đảo ngược lại tình thế, Chúa Giêsu đã đưa họ trở về với tòa án lương tâm của chính mình bằng câu hỏi: “Ai trong các ông sạch tội, thì cứ việc lấy đá mà ném trước đi” (Ga 8,7). Câu hỏi này là một đòn chí tử đã khiến họ phải chết đứng. Tại sao vậy? Thưa là vì khi đối diện với Thiên Chúa, tất cả mọi người đều là tội nhân. Trước mắt Chúa, con người chẳng còn chi thanh khiết và chẳng còn chi vô tội. Thế nên, khi đọc bài Tin Mừng hôm nay, chúng ta hãy để Lời Chúa chất vấn cõi lòng của mình, liệu rằng trong cuộc sống hằng ngày tôi có thường lên án hay định tâm ném đá ai không, đặc biệt là những người thân yêu của tôi trong gia đình? Lời chất vấn của Chúa Giêsu giúp chúng ta nhận ra tình yêu của Thiên Chúa và biết tha thứ cho anh em mình. Đồng thời, chúng ta cũng biết lấy tình yêu đáp lại tình yêu, lấy chân tình đáp lại lòng xót thương và lấy cuộc sống hoán cải để đáp lại tình Chúa thứ tha. Do đó, “từ nay đừng phạm tội nữa” sẽ là một lời hứa quyết tâm và một sự nỗ lực cố gắng không ngừng.

Lạy Chúa, với bản tính con người “nhân vô thập toàn”, chúng con mang trong mình những yếu đuối và lầm lỗi không chỉ đối với Chúa mà còn đối với tha nhân. Thế nên, một khi chúng con đến xin Chúa thứ tha thì chúng con cũng biết quảng đại tha thứ những lầm lỡ và khiếm khuyết của người khác trong các mối quan hệ chằng chịt đan xen nhau nơi gia đình, công sở hay học đường. Do đó, khởi đi từ việc nhận ra lòng xót thương của Chúa thì chúng con cảm thông, nâng đỡ người khác và xây dựng thế giới xung quanh con được tình người hơn. Amen.  


 

Comments are closed.