Thứ Hai sau Chúa Nhật 4 Mùa Chay – Năm B

Lời Chúa: Ga 4, 43-54

Khi ấy, Chúa Giêsu bỏ Samaria mà đến Galilêa. Chính Người đã nói: “Không vị tiên tri nào được kính nể nơi quê hương mình”. Khi Người đến Galilêa, dân chúng ra đón tiếp Người: Họ đã chứng kiến tất cả các việc Người làm ở Giêrusalem trong dịp lễ; vì họ cũng đi dự lễ. Người trở lại Cana xứ Galilêa, nơi Người đã biến nước thành rượu. Bấy giờ có một quan chức nhà vua ở Capharnaum có người con trai đang đau liệt. Ðược tin Chúa Giêsu đã bỏ Giuđêa đến Galilêa, ông đến tìm Người và xin Người xuống chữa con ông sắp chết. Chúa Giêsu bảo ông: “Nếu các ông không thấy những phép lạ và những việc phi thường, hẳn các ông sẽ không tin”. Viên quan chức trình lại Người: “Thưa Ngài, xin Ngài xuống trước khi con tôi chết”. Chúa Giêsu bảo ông: “Ông hãy về đi, con ông mạnh rồi”. Ông tin lời Chúa Giêsu nói và trở về. Khi xuống đến sườn đồi thì gặp gia nhân đến đón, báo tin cho ông biết con ông đã mạnh. Ông hỏi giờ con ông được khỏi. Họ thưa: “Hôm qua lúc bảy giờ cậu hết sốt”. Người cha nhận ra là đúng giờ đó Chúa Giêsu bảo ông: “Con ông mạnh rồi”, nên ông và toàn thể gia quyến ông đều tin. Ðó là phép lạ thứ hai Chúa Giêsu đã làm khi Người ở Giuđêa về Galilêa.

 


Suy niệm

 Đứng trước cái chết đang cận kề của con cái, thường những người làm cha, làm mẹ luôn lo lắng và tìm mọi phương thế để có thể cứu con mình khỏi chết. Vì thế, ta không ngạc nhiên khi thấy cảnh một người cha, người mẹ chạy ngược, chạy xuôi tìm thầy, tìm thuốc để chữa trị cho con mình. Nhưng có lẽ ta sẽ ngạc nhiên vì sự xuất hiện, sự chữa bệnh cách lạ lùng của một vị Thầy có tên là Giêsu. Trình thuật Tin Mừng theo thánh Gioan ghi lại việc Chúa Giêsu chữa lành bệnh cho con trai của một viên sĩ quan cận vệ nhà vua. Điểm nổi bật trong cách chữa bệnh của Chúa Giêsu không phải là những bài thuốc bí truyền của người Do Thái hay do Chúa tự bào chế, nhưng là chính “Lời” của Ngài nói với viên sĩ quan : “Ông cứ về đi, con ông sống” (Ga 4,50). Lòng tin của viên sĩ quan vào Lời của Chúa Giêsu chính là điểm mấu chốt giúp cho “viên thuốc Lời Chúa” phát sinh công dụng : “Ông tin vào lời Đức Giêsu nói với mình và ra về” (Ga 4,50). Lòng tin của viên sĩ quan không những mang lại sự sống cho con trai ông mà còn đưa cả gia đình ông đến với niềm tin vào Đức Kitô: “Người cha nhận ra là vào đúng giờ đó, Đức Giêsu đã nói với mình : “Con ông sống, nên ông và cả nhà đều tin” (Ga 4,53).

 Sự hiện diện của Chúa Giêsu và Lời của Ngài luôn mang lại cho những người gặp gỡ Ngài một sức sống mới, một sự an ủi và chữa lành. Trong suốt hành trình rao giảng, biết bao lần Ngài đã dùng Lời quyền năng mà làm cho kẻ chết sống lại, xua trừ ma quỷ, chữa lành bệnh tật thể lý và tâm hồn cho con người. Lời quyền năng và chữa lành của Chúa vẫn còn nguyên giá trị cho con người mọi thời nhưng cần có những con người có lòng tin như viên sĩ quan để quyền năng của Lời Chúa được biểu lộ. Là kitô hữu, chúng ta đã đón nhận và loan báo Lời Chúa với thái độ nào? Có yêu mến, trân trọng và tin tưởng như viên sĩ quan trong Tin mừng hôm nay?

Lạy Chúa Giêsu, Chúa sẵn sàng chữa lành và ban ơn cho những ai tin cậy vào Chúa. Xin cho chúng con luôn biết tin tưởng vào Lời Chúa. Xin cho hạt giống Lời Chúa sinh hoa kết trái nơi mảnh đất tâm hồn của mỗi người chúng con để chúng con có thể loan truyền Lời Chúa cho tha nhân bằng chính đời sống chứng tá của chúng con. Amen 


Comments are closed.