Thứ Hai sau Chúa Nhật 3 Thường Niên – Năm B

Lời Chúa: Lc 10, 1-9

Khi ấy, Chúa chọn thêm bảy mươi hai người nữa và sai các ông cứ từng hai người đi trước Người đến các thành và các nơi mà chính Người sẽ tới. Người bảo các ông rằng: “Lúa chín đầy đồng mà thợ gặt thì ít; vậy các con hãy xin chủ ruộng sai thợ đến gặt lúa của Người. Các con hãy đi. Này Ta sai các con như con chiên ở giữa sói rừng. Các con đừng mang theo túi tiền, bao bị, giày dép, và đừng chào hỏi ai dọc đường.

“Vào nhà nào, trước tiên các con hãy nói: “Bình an cho nhà này”. Nếu ở đấy có con cái sự bình an, thì sự bình an của các con sẽ đến trên người ấy. Bằng không, sự bình an lại trở về với các con. Các con ở lại trong nhà đó, ăn uống những thứ họ có, vì thợ đáng được trả công. Các con đừng đi nhà này sang nhà nọ. Khi vào thành nào mà người ta tiếp các con, các con hãy ăn những thức người ta dọn cho. Hãy chữa các bệnh nhân trong thành và nói với họ rằng: Nước Thiên Chúa đã đến gần các ngươi”.

 


Suy niệm

Thế giới hôm nay được ví như cánh đồng lúa chín. Một thế giới đông người, nhưng thiếu ánh sáng của Tin mừng : “Lúa chín đầy đồng mà thiếu thợ gặt”. Cuộc sống hiện đại vẫn còn nhiều bóng đêm, vẫn còn chiến tranh, thù địch, chia rẻ và sự dữ bủa vây. Nhiều Kitô hữu bỏ đạo hay giữ đạo cách hững hờ. Họ bỏ gặt lúa thiêng liêng để gặt lúa vật chất. Thế giới cần hơn hết ánh sáng của sự thật, tình thương, bao dung và tha thứ. Vì vậy, Lời Chúa hôm nay nhắc nhớ về sứ vụ truyền giáo của mỗi người.

 “Anh em hãy ra đi” là một lệnh truyền, trước hết dành cho các tông đồ và tiếp đến dành cho tất cả chúng ta, những người đã lãnh nhận Bí tích Rửa Tội. Chúng ta hãy lên đường đem Chúa Kitô đến cho những ai chưa biết Chúa và hâm nóng tinh thần sống đạo cho các tín hữu đã từng nhận biết Người. Chúng ta cần bắt đầu ngay bằng đời sống chứng tá đức tin trong nhịp sống thường nhật của ta: siêng năng tham dự Thánh lễ, những giờ cầu nguyện chung với cộng đoàn, những công việc bác ái… Thật vậy, ai ai cũng làm được điều gì đó cho công việc truyền giáo. Thánh Têrêxa Hài Đồng Giêsu làm “những việc tầm thường cách phi thường”. Chân phước Têrêxa Calcutta hăng say phục vụ người nghèo khổ. Mỗi người chúng ta hãy nỗ lực góp phần của mình với ý thức sống lời Thánh Phaolô dạy: “Khốn thân tôi, nếu tôi không rao giảng Tin mừng” (Cr 9,16) 

Lạy Chúa, lời Chúa hằng ngày vẫn âm vang trong Thánh đường, và trong những căn nhà đơn sơ của chúng con. Ước gì lời của Chúa có thể vang xa hơn nữa trong cánh đồng các tâm hồn trên thế giới hôm nay. Xin Chúa khơi dậy lòng nhiệt thành rao giảng Tin mừng nơi chúng con. Xin cho Giáo hội Chúa được thêm nhiều những người sống ơn gọi truyền giáo dù trong bậc sống tu trì hay giữa cõi đời. Amen.  


 

Comments are closed.