Thứ Hai sau Chúa Nhật 17 Thường Niên – Năm B

Lời Chúa: Mt 13, 31-35

Khi ấy, Chúa Giêsu phán một dụ ngôn khác cùng dân chúng rằng: “Nước trời giống như hạt cải người kia gieo trong ruộng mình. Hạt ấy bé nhỏ hơn mọi thứ hạt giống, nhưng khi mọc lên, thì lớn hơn mọi thứ rau cỏ, rồi thành cây, đến nỗi chim trời đến nương náu nơi ngành nó”. Người lại nói với họ một dụ ngôn khác nữa mà rằng: “Nước trời giống như nắm men người đàn bà kia lấy đem trộn vào ba đấu bột, cho đến khi bột dậy men”. Chúa Giêsu dùng dụ ngôn mà phán những điều ấy với dân chúng. Người không phán điều gì với họ mà không dùng dụ ngôn, để ứng nghiệm lời tiên tri đã chép rằng: “Ta sẽ mở miệng nói lời dụ ngôn: Ta sẽ tỏ ra những điều bí nhiệm từ lúc dựng nên thế gian”.


Suy niệm

Người Kitô hữu như là hạt cải, nắm men được Thiên Chúa gieo vào trần gian để làm cho Nước Thiên Chúa phát triển. Hạt giống khi được gieo xuống để ươm trồng, thì cũng là lúc nó phải chịu cảnh khỏa lấp của lớp mùn đen, phải chịu cái nắng cái gió của tiết trời, chịu nỗi bấp bênh của số phận khi bị chim trời, sâu bọ rình rập. Thế nhưng, nó vẫn vươn lên và vượt qua mọi nghịch cảnh để âm thầm nứt hạt, nẩy mầm và phát triển đến nỗi chim trời có thể đến và làm tổ. Hình ảnh vươn lên của một hạt giống cũng phải là của chính mỗi người Kitô hữu chúng ta. Dù thế giới còn đầy dẫy những bóng tối của tội lỗi, của bạo lực, của bất công, của hưởng thụ …nhưng ánh sáng chân lý của Phúc Âm vẫn đang mời gọi chúng ta hãy đặt niềm tin, niềm hy vọng vào Thiên Chúa để cho chính Ngài biến đổi và làm cho cuộc đời ta vươn lên.

Qua bài Tin Mừng hôm nay, Chúa mời gọi chúng ta hãy như là những hạt cải bé nhỏ, là nắm men: hạt cải của sự khiêm nhường, của lòng quảng đại, hăng say và nhiệt tình, để Chúa có thể đến với mọi người, mọi nơi. Chúa cũng đang cần đến từng người trong chúng ta là những nhúm men trong thấu bột nơi gian trần này. Ngài mời gọi mỗi người trở nên chất men của lòng bác ái, bao dung, công bằng, của tinh thần trách nhiệm để làm dậy lên một cuộc sống mới khi mọi người biết yêu thương nhau. Để trở thành hạt cải, nhúm men như lòng Chúa mong muốn thật không phải là điều đơn giản vì chúng ta chỉ là phận người mang đầy yếu đuối tội lỗi, đức tin yếu kém và lòng mến nhạt nhòa. Nhưng chúng ta tin rằng với sức mạnh của ơn thánh, Chúa sẽ biến đổi chúng ta vì ‘đối với Thiên Chúa không có gì là không thể’. Chúng ta hãy đặt trọn cuộc đời mình trong bàn tay quan phòng đầy yêu thương của Chúa và chúng ta hay thưa với Ngài rằng : “Lạy Chúa, con chỉ là cây bút chì bé nhỏ trong tay Chúa”. Bởi vậy, hãy can đảm để cho Ngài tự do sử dụng ta trong cuộc đời này với lòng khiêm nhường và tin tưởng phó thác.

Lạy chúa, trong cuộc sống, mọi thái độ và hành động của chúng con một cách nào đó cũng đã ảnh hưởng sâu đậm trên tha nhân. Chúng con có thể trở thành nguyên lý của sự hân hoan hoặc nỗi ưu buồn, của bình minh hay đêm đen, của an bình hoặc lo âu. Chúng con có thể giúp người khác đến gần Chúa nhưng cũng có thể làm cho họ xa Chúa. Chúng con xác tín rằng: Không có ơn Chúa giúp chúng con không thể làm được gì. Xin hãy làm triển nở hạt giống tình yêu mà Chúa ươm trồng nơi tâm hồn mỗi người chúng con, để chính từ hạt giống bé nhỏ ấy sẽ làm trổ hoa kết trái và mưu ích cho mọi người. Amen!


 

 

 

 

 

 

Comments are closed.