Thứ Hai.NGÀY III TRONG TUẦN BÁT NHẬT GIÁNG SINH.THÁNH GIOAN, TÔNG ĐỒ, TÁC GIẢ SÁCH TIN MỪNG. Lễ kính. – Ngày 27/12/2021

Lời Chúa: Ga 20, 2-8

“Sáng sớm ngày thứ nhất trong tuần, lúc trời còn tối, bà Maria Mácđala đi đến mộ, thì thấy tảng đá đã lăn khỏi mộ. Bà liền chạy về gặp ông Simôn Phêrô và người môn đệ Đức Giêsu thương mến. Bà nói: “Người ta đã đem Chúa đi khỏi mộ; và chúng tôi chẳng biết họ để Người ở đâu.” Ông Phêrô và môn đệ kia liền đi ra mộ. Cả hai người cùng chạy. Nhưng môn đệ kia chạy mau hơn ông Phêrô và đã tới mộ trước. Ông cúi xuống và nhìn thấy những băng vải còn ở đó, nhưng không vào. Ông Simôn Phêrô theo sau cũng đến nơi. Ông vào thẳng trong mộ, thấy những băng vải để ở đó, và khăn che đầu Đức Giêsu. Khăn này không để lẫn với các băng vải, nhưng cuốn lại, xếp riêng ra một nơi. Bấy giờ người môn đệ kia, kẻ đã tới mộ trước, cũng đi vào. Ông đã thấy và đã tin”.

 


Suy niệm

GIOAN, VỊ TÔNG ĐỒ CỦA TÌNH YÊU

“Ông đã thấy và đã tin” (Ga 20, 8).

Tình yêu là một phần của cuộc sống chúng ta nên ai ai cũng có thể hiểu được. Thế nhưng để định nghĩa được tình yêu cách tròn đầy nhất lại là điều rất khó. Thánh Gioan không được sinh ra với một trái tim nóng cháy tình yêu, và khi Chúa gọi, trái tim ông cũng chưa bừng cháy ngọn lửa yêu thương, thế nhưng ông lại được mệnh danh là vị tông đồ của tình yêu (x.1Ga 4,10). Để sống yêu thương, trước hết thánh nhân đã cảm nhận mình được Chúa yêu, được gần gũi, được chia sẻ và được đồng cảm. Và sau này, chính thánh nhân đã loan báo một tình yêu đã được chứng thực, một tình yêu vô vị lợi như thầy của mình: “Ngài yêu thương họ đến cùng”.

“Ông đã thấy” (Ga 20, 8). Thánh Gioan là người đầu tiên đã thấy và tin Chúa Phục Sinh: ông cúi xuống, nhìn thấy những băng vải còn ở đó và ông đã tin (x.Ga 20,5-8). Gioan đã thấy, đã chứng kiến biết bao điều kì diệu trong hành trình rao giảng Tin Mừng với Chúa Giêsu. Gioan được tựa đầu vào ngực Chúa Giêsu trong bữa Tiệc Ly (x.Ga 13,23), cùng với Thầy vào vườn Giêtsêmani trước cuộc Khổ Nạn (x.Ga 18,1), theo Thầy trên suốt chặng đường Thập giá (x.Ga 19,26), chứng kiến máu và nước từ cạnh sườn Thầy chảy ra mạch nước trường sinh ban Thần Khí (x.Ga 19,34). Hơn nữa, ông là chứng nhân độc đáo về mầu nhiệm Vượt Qua của Chúa Giêsu. Ông còn chỉ cho Phêrô biết Thầy của mình khi Chúa tỏ mình ở bờ hồ Tibêria (x.Ga 21,7). Ông đã khẳng định đã được chiêm ngưỡng vinh quang của Chúa (x.Ga 1,14) và quả quyết đã thấy, đã nghe và đã chạm đến Lời để thông tri lại cho chúng ta (x.1Ga 1,1-5).

“Ông đã tin” (Ga 20, 8). Niềm tin của Gioan đã được bừng dậy từ ngôi mộ trống: “Ông cúi xuống và nhìn thấy những băng vải còn ở đó. Ông đã thấy và đã tin” (Ga 20,5.8). Niềm tin của Gioan khi đứng trước ngôi mộ trống không tự nhiên mà có được nếu như trước đó ông không được quỳ bên chân Chúa để nghe Chúa chỉ dạy (x.Ga 13,23). Niềm tin của Gioan trước đây đã được khơi nguồn từ một tình yêu nhiệm mầu khi được Chúa chọn gọi: “Hãy đến mà xem”. Ông đã rời bỏ Gioan Tẩy Giả, rời xa cha già và nghề nghiệp để đến ở với Chúa Giêsu. Niềm tin ấy của ông còn được xác tín hơn khi ông được chứng kiến những điều Chúa Giêsu đã làm khi đem lại bình an và hạnh phúc cho biết bao người: khi Chúa trả lại phẩm giá cho người mù (x.Ga 9), kéo con người ra khỏi bóng đêm tội lỗi (x.Ga 11), hết lòng cảm thông với nỗi đau của người khác để giúp họ vượt tội lỗi mà làm lại cuộc đời mới (Người phụ nữ ngoại tình, Giakêu). Chính Gioan đã sống được niềm tin ấy: “Người ấy biết mình đã nói thật, hầu cả anh em nữa, cũng tin như vậy” (Ga 19,35). Để cảm nhận được tình yêu thương của Thiên Chúa, hãy tin vào Con của Người.

Sứ điệp Lời Chúa hôm nay mời gọi chúng ta biết ý thức tăng trưởng đời sống đức tin. Từ đó, chúng ta sẽ có kinh nghiệm về Thiên Chúa, Đấng luôn yêu thương chúng ta trong mọi giây phút của cuộc đời. Có bao giờ chúng ta tự hỏi: vì sao chúng ta kém tin? Vì sao chúng ta quá yếu đuối trong tội lỗi? Vì sao chúng ta rất khó để yêu? Chúng ta bảo rằng mình cầu nguyện nhưng được bao nhiêu lần thực sự cầu nguyện? Chúng ta rước Chúa mỗi ngày nhưng thực sự bao nhiêu lần trong ngày chúng ta để cho Chúa làm chủ những suy nghĩ và hành động của ta? Noi gương thánh nhân, chúng ta cứ tin và yêu, Chúa sẽ làm phần còn lại.

Khởi đi từ đức tin, sống đức ái, Thánh Gioan đã trở nên VỊ TÔNG ĐỒ CỦA TÌNH YÊU. Nguyện xin Chúa giúp mỗi người chúng ta biết ý thức tận dụng mọi cơ hội để tìm kiếm Ngài trong những gì là âm thầm và bé nhỏ nhất. Từ đó, chúng ta có thể được lớn lên trong tình yêu của Chúa và tỏa rạng tình yêu đó nơi cuộc sống thường ngày.

.


Comments are closed.