Chúa Nhật Lễ Thánh Gia Thất . Năm C – Ngày 26/12/2021

Lời Chúa: Lc 2,41-52

Hằng năm cha mẹ Chúa Giêsu có thói quen lên Giêrusalem để mừng lễ Vượt Qua. Lúc bây giờ Chúa Giêsu lên mười hai tuổi, cha mẹ Người đã lên Giêrusalem, theo tục lệ mừng ngày lễ Vượt Qua. Và khi những ngày lễ đã hoàn tất, hai ông bà ra về, trẻ Giêsu đã ở lại Giêrusalem mà cha mẹ Người không hay biết. Tưởng rằng Người ở trong nhóm các khách đồng hành, hai ông bà đi được một ngày đàng, mới tìm kiếm Người trong nhóm bà con và những kẻ quen biết.

Nhưng không gặp thấy Người. Sau ba ngày, hai ông bà gặp thấy Người trong đền thờ đang ngồi giữa cách thầy tiến sĩ, nghe và hỏi các ông. Tất cả những ai nghe Người nói đều ngạc nhiên trước sự hiểu biết và những câu Người đáp lại.

Nhìn thấy Người hai ông bà đã ngạc nhiên, và mẹ Người bảo Người rằng: “ con ơi, sao con làm cho chúng ta như thế? Kìa cha con và mẹ đây đã đau khổ tìm con”. Người thưa với hai ông bà rằng: “ Mà tại sao cha mẹ tìm con? Cha mẹ không biết rằng Con phải lo công việc của Cha con ư?” Nhưng hai ông bà không hiểu lời Người nói.

Bấy giờ Người theo hai ông bà trở về Nazareth, và Người vâng phục hai ông bà. Maria mẹ Người ghi nhớ những việc đó trong lòng. Còn Chúa Giêsu thì tiến tới trong sự khôn ngoan, tuổi tác và ân sủng, trước mặt Thiên Chúa và người ta.

 


Suy niệm

GIA ĐÌNH THÁNH GIA NGUYÊN MẪU CỦA YÊU THƯƠNG

“ Hài nhi ngày càng lớn lên, thêm vững mạnh, đầy khôn ngoan, và hằng được ân nghĩa cùng Thiên Chúa” ( Lc 2,40).

Kính thưa cộng đoàn,

Ai trong chúng ta đều cũng có một gia đình. Tình nghĩa gia đình là một điều rất thiêng liêng cao quý với tất cả mọi người. Trong gia đình mọi thành viên luôn có một vị trí quan trọng mà không ai có thể thay thế được. Trong gia đình, mọi thành viên luôn cố gắng làm những điều tốt nhất để mong sao gia đình mình được hạnh phúc nhất. Nhưng với thân phận con người dù đã có những cố gắng, thì nơi gia đình trần gian vẫn có những rạn nứt và cả những đổ vỡ. Vậy, chúng ta có bao giờ tự hỏi: thế nào là một gia đình gương mẫu? Để có thể trả lời cho câu hỏi này, chúng ta hãy cùng nhau chiêm ngắm gia đình Thánh Gia: Chúa Giêsu, Đức Maria và thánh Giuse. Đó là gia đình gương mẫu tuyệt vời cho chúng ta qua mọi thời đại.

Trong bài Tin Mừng thánh Luca thuật lại việc Chúa Giêsu cùng với gia đình lên Giêrusalem để mừng lễ Vượt Qua khi Người trọn mười hai tuổi. Theo luật Do Thái, đây là số tuổi được công nhận để tham dự các nghi lễ tôn giáo. Điều này chứng tỏ Chúa Giêssu đã được gia đình Thánh Gia giáo dục cách toàn vẹn từ việc chu toàn lề luật, đến nếp sống thường ngày. Nền giáo dục này đã được khởi nguồn từ người cha rất nghiêm túc giữ luật, tận tuỵ với công việc và âm thầm trong nếp sống nhưng luôn mau mắn đón nhận và thực thi ý Chúa. Đức Maria là một người mẹ luôn trào tràn tình yêu thương dành cho người khác, sự tinh tế trong cung cách phục vụ và nhất là luôn tin tưởng phó thác vào Thiên Chúa. Cả thánh Giuse và mẹ Maria đã thực thi bổn phận của người cha, người mẹ hết sức chu đáo, đã nuôi dưỡng Chúa Giêsu cách khôn ngoan và thánh thiện. Điều này đã được minh chứng cách cụ thể: “ Hài nhi ngày càng lớn lên, thêm vững mạnh, đầy khôn ngoan, và hằng được ân nghĩa cùng Thiên Chúa” ( Lc 2,40).

Là một gia đình thánh, nhưng Gia đình Thánh Gia không tránh khỏi khó khăn vất vả, và những hiểm nguy của kiếp con người. Đó là cả một chuỗi dài những đau khổ, vất vả của gia đình Thánh Gia được Tin mừng ghi lại, từ khi Đức Maria chuẩn bị sinh Chúa Giêsu, đến những ngày chạy trốn sang Aicập, và hôm nay lại một lần vất vả tìm trẻ Giêsu bị lạc. Dù trăm vàn khó khăn, vất vả mệt nhọc nhưng Gia đình Thánh Gia vẫn toát lên niềm hạnh phúc vì có Chúa Hài Nhi là trung tâm và cùng đích cuộc sống.

Chiêm ngắm gia đình Thánh Gia với một bầu khí luôn tràn ngập tình yêu thương, nơi mà Chúa Giêsu đã được học các bài học làm người từ thánh Giuse và Đức Maria, mỗi chúng ta hãy học theo nhân đức các ngài: học nơi thánh Giuse lòng trung tín, luôn can trường trong những lúc khó khăn và nhất là mau mắn lắng nghe và thực thi ý Chúa trong cuộc đời; học nơi Đức Maria với một trái yêu thương vô bờ dành cho người khác, nhất là đức tin luôn mạnh mẽ tín thác vào Chúa trong mọi sự; và học nơi Chúa Giêsu lòng thảo kính và hết lòng vâng phục cha mẹ.

Thế giới hôm nay đang chứng kiến nhiều gia đình rạn nứt, đổ vỡ vì không tìm được hạnh phúc đích thực, các thành viên không còn đồng thuận. Là một người con trong gia đình, chúng ta hãy cùng xin cho các bậc cha mẹ luôn biết chiêm ngắm gia đình Thánh Gia như mẫu gương để nuôi dạy và hướng dẫn con cái vững vàng trong đức tin. Cùng với đó, chúng ta hãy nguyện xin cho những người con, luôn biết noi theo gương Chúa Giêsu nơi mái nhà Nazareth để luôn sống trọn tâm tình thảo kính và vâng phục cha mẹ. Để rồi mỗi người luôn biết nỗ lực, cố gắng xây dựng cho gia đình mình ngày một thánh thiện và hạnh phúc hơn. Amen.

.


Comments are closed.