Thứ Hai – CÁC THÁNH NAM NỮ. Lễ trọng – Ngày 01/11/2021

Lời Chúa: Mt 5,1-12a

5,1 Thấy đám đông, Đức Giê-su lên núi. Người ngồi xuống, các môn đệ đến gần bên. 2 Người mở miệng dạy họ rằng :

3 Phúc thay ai có tâm hồn nghèo khó, vì Nước Trời là của họ.

4 Phúc thay ai hiền lành, vì họ sẽ được Đất Hứa làm gia nghiệp.

5 Phúc thay ai sầu khổ, vì họ sẽ được Thiên Chúa ủi an.

6 Phúc thay ai khát khao nên người công chính, vì họ sẽ được Thiên Chúa cho thoả lòng.

7 Phúc thay ai xót thương người, vì họ sẽ được Thiên Chúa xót thương.

8 Phúc thay ai có tâm hồn trong sạch, vì họ sẽ được nhìn thấy Thiên Chúa.

9 Phúc thay ai xây dựng hoà bình, vì họ sẽ được gọi là con Thiên Chúa.

10 Phúc thay ai bị bách hại vì sống công chính, vì Nước Trời là của họ.

11 Phúc thay anh em khi vì Thầy mà bị người ta sỉ vả, bách hại và vu khống đủ điều xấu xa.

12 Anh em hãy vui mừng hớn hở, vì phần thưởng dành cho anh em ở trên trời thật lớn lao.

 


Suy niệm

NÊN THÁNH

“Phúc thay ai có tâm hồn nghèo khó, vì Nước Trời là của họ.” (Mt 5,3)

Trong cuộc sống, con người thường luôn có những ước mơ, những hoài bão và mong muốn thực hiện được những điều ấy. Tuy nhiên, không phải bất cứ điều gì ước mơ là đều thành hiện thực mà vẫn chỉ là ước mơ. Nên thánh liệu có phải chỉ là ước mơ hay có thể thành hiện thực?

Trong đoạn Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu thấy đám đông dân chúng thì chạnh lòng thương. Người dạy dỗ dân chúng và chỉ cho họ thấy con đường để nên thánh. Những mối phúc mà Chúa đưa ra không phải là những việc khó thực hiện được nhưng là những việc rất giản đơn có thể thực hiện được trong cuộc sống hằng ngày. Nước Trời không khó để có thể đạt được, bởi những ai có tâm hồn nghèo khó, tâm hồn trong sạch, hiền lành, khiêm nhường, khát khao nên công chính là được Thiên Chúa thương yêu trợ giúp để trở nên thánh thiện.

Các thánh nam nữ mà chúng ta mừng kính hôm nay không phải là những người xa lạ. Họ là những người thân thích trong họ hàng của chúng ta như ông bà, cha mẹ, anh chị em bạn hữu của chúng ta. Họ nên thánh không bởi họ tài giỏi, làm được nhiều việc tốt lành nhưng “Họ là những người đã đến, sau khi trải qua cơn thử thách lớn lao. Họ đã giặt sạch và tẩy trắng áo mình trong máu Con Chiên” (Kh 7,14). Như thế, nên thánh là kết hợp mật thiết với Chúa Kitô để được Ngài biến đổi và thánh hóa trở nên dân Thánh của Thiên Chúa.

Cuộc sống hôm nay, con người có thể nắm bắt được nhiều kĩ năng, sử dụng thành thạo nhiều công nghệ. Tuy nhiên, việc nên thánh lại thường bị xem nhẹ. Con người thường ngại ngần muốn được nên thánh bởi lẽ nên thánh là phải từ bỏ, nên Thánh là phải dấn thân. Như thế, nên thánh không khó nhưng khó bởi lòng con người ngại đến với Chúa, ngại được Chúa hướng dẫn và sửa đổi. Do vậy, nên thánh không phải chỉ là ước mơ nhưng là cả một hành trình tiến gần đến với Chúa trong sự đơn sơ, khiêm tốn và chân thành.

Lạy Chúa, con học được nên thánh là chu toàn các bổn phận hằng ngày trong hiền lành và khiêm tốn; là sống trọn giây phút hiện tại với lòng yêu mến. Xin Chúa qua lời chuyển cầu các thánh cho chúng ta thêm lòng yêu mến Chúa để biết thanh luyện mình và đắm mình trong tình yêu của Chúa Giêsu.


Comments are closed.