Thư của Đức TGM Chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam gửi Cộng đồng Dân Chúa tại Việt Nam

HỘI ĐỒNG GIÁM MỤC VIỆT NAM

40 Phố Nhà Chung – Hà Nội

THƯ GỬI CỘNG ĐỒNG DÂN CHÚA TẠI VIỆT NAM

Ngày 14 tháng 3 năm 2013

Kính gửi: Các linh mục, tu sĩ, chủng sinh và toàn thể các tín hữu

Các cha và anh chị em rất thân mến trong Chúa Kitô,

Lúc 8 giờ 12 ngày 13 tháng 3 năm 2013 (giờ Rôma), tức rạng sáng ngày 14 tháng 3 năm 2013 tại Việt Nam, Đức Hồng Y Trưởng đẳng phó tế Jean-Louis Tauran đã công bố: ‘‘Habemus Papam… Franciscum.’’ Hội Thánh Công Giáo đã có vị tân Giáo Hoàng. Đức Hồng Y Jorge Mario Bergoglio, dòng Tên, Tổng Giám Mục Buenos Aires, Argentina được bầu làm người kế vị thứ 266 của Thánh Phêrô, lấy danh hiệu là PHANXICÔ.

Đức Hồng Y Jorge Bergoglio sinh ngày 17 tháng 12 năm 1936 tại Buenos Aires, Argentina. Ngài thụ phong linh mục ngày 13 tháng 12 năm 1969, và khấn trọn trong dòng Tên ngày 22 tháng 4 năm 1973. Trong 23 năm linh mục (1969 – 1992), ngài đã đảm nhận nhiều nhiệm vụ khác nhau: giáo sư thần học, cha linh hướng, Giám tỉnh dòng Tên tại Argentina.

Ngày 20 tháng 5 năm 1992, Đức Chân phước Giáo Hoàng Gioan Phaolô II bổ nhiệm ngài làm Giám mục phụ tá Tổng Giáo phận Buenos Aires. Ngày 3 tháng 6 năm 1997, ngài được Tòa Thánh đặt làm Tổng Giám mục phó Buenos Aires, và ngày 28 tháng 2 năm 1998 trở thành Tổng Giám mục Tổng giáo phận Buenos Aires. Đức Gioan Phaolô II đã nâng ngài lên hàng hồng y ngày 21 tháng 2 năm 2001 với nhà thờ tước hiệu Thánh Roberto Bellarmino.

Ngài cũng là Chủ tịch Hội Đồng Giám Mục Argentina (2005 – 2011) và là thành viên của Bộ Phụng tự và Kỷ luật bí tích, Bộ Giáo sĩ, Bộ Đời sống thánh hiến, Hội Đồng Tòa Thánh về gia đình, Ủy ban Tòa Thánh về Châu Mỹ La tinh. Ngài nổi tiếng trong sự khôn ngoan, thánh thiện, can đảm rao giảng và bảo vệ tín lý của Hội Thánh, khiêm nhường và phục vụ đặc biệt với những người nghèo khổ.

Ngay sau khi nhận được tin chính thức của Tòa Thánh, tôi đã thay mặt Hội Đồng Giám Mục và toàn thể Dân Chúa tại Việt Nam, kính gửi đến Đức Thánh Cha Phanxicô lời chúc mừng nồng nhiệt, đồng thời bày tỏ lòng kính mến và sự vâng phục của tất cả chúng ta đối với ngài.

Hợp cùng toàn thể Hội Thánh, chúng ta hãy tạ ơn Chúa Kitô, Vị Mục Tử tối cao của Hội Thánh, đã ban cho chúng ta vị đại diện mới của Người trên trần gian. Chúng ta hãy tha thiết cầu nguyện cho Đức Thánh Cha Phanxicô được mọi ơn lành hồn xác để ngài chu toàn sứ vụ Thánh Phêrô trong việc ‘‘củng cố anh em mình’’ trong đức tin (Lc 22,32), Hội Thánh được phát triển và thế giới được bình an trong triều đại giáo hoàng của ngài.

Thân ái trong Chúa Kitô,

+ Phêrô Nguyễn Văn Nhơn
Tổng Giám Mục Hà Nội
Chủ Tịch Hội Đồng Giám Mục Việt Nam

Comments are closed.