Thư Chung Về “NGÀY GIÁO PHẬN”

Số: 04-2017/TLL
Toà Giám mục Xuân Lộc, ngày 11 tháng 10 năm 2017

 

Thư Chung
gửi Gia đình Giáo phận
Về NGÀY GIÁO PHẬN và một số nhu cầu mục vụ
 

Kính gửi :      Quý Cha, Quý Tu sĩ nam nữ, Các Chủng sinh,
                       và Anh Chị Em Giáo hữu Giáo phận Xuân Lộc.
  
Anh Chị Em rất thân mến, 
Trong buổi gặp gỡ Quý Cha Quản Hạt và Quý Cha, Quý Thầy Đặc trách các Ban – Giới – Đoàn Thể cuối tháng 8 và trong Lời Chủ Chăn gửi Quý Cha và Quý Tu sĩ tháng 9, tôi đã trình bày định hướng tổng quát của chương trình mục vụ Giáo phận năm 2017 – 2018 là “Canh tân đời sống Đức Tin và Hiệp Nhất với dấu nhấn ‘Lòng Thương Xót’ để đi ra vùng ngoại biên, tìm kiếm và gặp gỡ anh chị em Lương Dân, Di Dân và Đau Khổ”. Trong định hướng mục vụ tổng quát này, chủ đề mục vụ năm 2017- 2018 “Gia Đình hãy là dấu chỉ Lòng Thương Xót của Chúa. – Đồng hành với gia đình trẻ  sẽ được triển khai. Hôm nay tôi xin chia sẻ với toàn thể Gia đình Giáo phận định hướng mục vụ đó cùng với một vài công tác chuẩn bị để bước vào chương trình mục vụ 2017 – 2018.

1. Ngày Giáo Phận

Chương trình mục vụ hàng năm đòi chúng ta phải định hướng và sắp xếp các sinh hoạt cụ thể, nhất là cần phải khơi lên bầu khí hăng say và hứng khởi để cùng nhau dấn thân thực hiện. Trong chiều hướng đó, sau khi đã bàn hỏi với Quý Cha Quản hạt, Quý Cha đặc trách các Ban – Giới – Đoàn Thể và Hội đồng Linh mục, tôi hân hoan mời gọi toàn thể Anh Chị Em cử hành NGÀY GIÁO PHẬN để cùng nhau đào sâu và sống Đức Tin, khơi lên bầu khí hứng khởi để sống Hiệp Nhất yêu thương, và hun đúc lòng hăng say Tông đồ Truyền giáo trong toàn thể Giáo phận. Niềm vui Đức Tin và sự hứng khởi của tình thương yêu hiệp nhất được khơi lên trong NGÀY GIÁO PHẬN sẽ là sức mạnh hỗ trợ cho đời sống Đức Tin, sự hiệp nhất yêu thương và các chương trình mục vụ tại các giáo xứ.
Ngày Giáo Phận sẽ được cử hành tại Trung tâm Đức Mẹ Núi Cúi, vào thứ Bảy 02.12.2017. Chương trình chi tiết sẽ được Ban Tổ chức, dưới sự chỉ đạo của Đức cha Gioan, Giám mục Phụ tá, Tổng Đại diện Giáo phận, thông báo. Ước mong mọi con cái Giáo phận quảng đại cộng tác và tham dự đông đảo. Xin Quý Cha, đặc biệt Quý Cha Chánh xứ tích cực thúc đẩy và tạo điều kiện để toàn thể Giáo xứ, Giáo họ hân hoan tham dự chương trình Ngày Giáo Phận.

2. Ngày Khánh Nhật Truyền Giáo và nạn nhân bão – lũ miền Bắc, miền Trung

Với tinh thần mục vụ “đi ra vùng ngoại biên, tìm kiếm và gặp gỡ anh chị em Lương Dân, Di Dân và Đau Khổ”, tôi tha thiết mời gọi mọi người trong Gia đình Giáo phận sốt sắng cử hành Khánh nhật Truyền giáo năm nay, nhằm ngày Chúa Nhật 22.10.2017. Theo truyền thống của Giáo phận, ngày lễ này sẽ được cử hành tại các Giáo xứ và cũng có một Thánh lễ chung của Giáo phận được tổ chức tại Giáo xứ Hà Nội, Giáo hạt Hố Nai, do Ban Loan báo Tin Mừng và Giáo xứ Hà Nội chịu trách nhiệm tổ chức. Đây vừa là dịp để chúng ta cầu nguyện cho anh chị em lương dân, vừa là dịp để chúng ta dấn thân chia sẻ niềm vui Đức Tin với họ và đóng góp cho công việc truyền giáo của Giáo Hội.
Cũng trong tinh thần mục vụ “đi ra vùng ngoại biên…”, tôi mời gọi anh chị em cầu nguyện cho các nạn nhân cơn bão số 10 và lũ lụt hiện nay tại miền Bắc và miền Trung. Hậu quả của các cơn bão và lũ rất nặng nề, tàn phá đường xá, nhà cửa, hoa màu… khiến rất nhiều anh chị em lương giáo của chúng ta phải lâm vào cảnh khốn cùng. Do đó, tôi mời gọi anh chị em,cùng với lời cầu nguyện tha thiết, hãy rộng tay trợ giúp họ trong hoàn cảnh khốn khó này.
Xin Quý Cha Chánh xứ mời gọi và tạo điều kiện để mọi người, tùy lòng và tùy khả năng, đóng góp phần mình cho hai nhu cầu nói trên.

3. Thực hiện ba mệnh lệnh Fatima

Tinh thần mục vụ “đi ra vùng ngoại biên, tìm kiếm và gặp gỡ anh chị em Lương Dân, Di Dân và Đau Khổ” còn mời gọi chúng ta xót thương những người có tâm hồn bất an và bị cắn rứt vì xúc phạm đến Thiên Chúa, coi thường tiếng lương tâm và làm hại tha nhân, đồng thời cảm thông và chia sẻ nỗi thống khổ, lầm than của các nạn nhân chiến tranh, áp bức bất công và nghèo đói.
Tình trạng này thúc đẩy chúng ta hướng đến Fatima, bởi vì Đức Mẹ hiện ra tại Fatima cũng chỉ vì những hoàn cảnh tương tự của thế giới lúc đó để chỉ cho Giáo Hội và qua Giáo Hội, cho cả thế giới con đường giúp loài người thoát khỏi những sự dữ này. Đó là con đường Mệnh lệnh Fatima. Trong Lời Chủ Chăn tháng 10 này tôi đã mời gọi các Linh mục và Tu sĩ trong Giáo phận suy gẫm và sống Mệnh lệnh Fatima: Ăn năn – cải thiện đời sống; Lần hạt Mân Côi – hãm mình đền tội; Sùng kính Trái tim vẹn sạch Đức Mẹ. Lời mời gọi đó hôm nay tôi muốn gửi đến toàn thể Gia đình Giáo phận. Xin Quý Cha, Quý Tu sĩ phổ biến Lời Chủ Chăn tháng 10 cho anh chị em Giáo dân, đồng thời đưa hết tâm huyết và sáng kiến thúc đẩy mọi người, mọi gia đình trong giáo xứ nỗ lực thực hiện ba Mệnh lệnh này.
Xin Đức Mẹ là Mẹ chúng ta, luôn gìn giữ và che chở Anh Chị Em và xin Thánh Giuse, Quan Thầy Giáo phận, luôn cầu bầu cho đoàn Dân Chúa trong Giáo phận.
 

Thân mến chào Anh Chị Em.
  
+ Giuse Đinh Đức Đạo
Giám mục Giáo phận Xuân Lộc

 Nguồn| http://giaophanxuanloc.net

 

 

Comments are closed.