Thư Chung Của Đức Cha Giáo Phận Liên Quan Đến Thánh Lễ Và Việc Tụ Họp Cộng Đoàn Trong Tình Hình Mới Của Dịch Cúm Covid-19

TÒA GIÁM MỤC XUÂN LỘC

210 Hùng Vương – Xuân Bình – Long Khánh – Đồng Nai – Việt Nam

ĐT: (0084) 251 387 7256  –  EMAIL:  [email protected]  
———————————————————————————– 

  Số : 04-2020/TLL

Tòa Giám mục Xuân Lộc, ngày 26 tháng 3 năm 2020

Kính gửi   Quý Cha, quý Phó tế, quý Tu sĩ nam nữ,

các Chủng sinh và anh chị em Giáo dân

Giáo phận Xuân Lộc

 

Anh chị em rất thân mến,

Dịch Covid-19 lan tràn trên thế giới gây bao đau khổ và lo lắng cho mọi người, nhất là những người có trách nhiệm với cộng đồng. Trong trách nhiệm của mình, tôi đã chú tâm lắng nghe các thông tin và các ý kiến để phân định và đưa ra những hướng dẫn hành động, mong củng cố đời sống Đức Tin của cộng đoàn Dân Chúa, cũng như góp phần bảo đảm sức khỏe và sự an toàn y tế cho cộng đồng xã hội.

Đến nay, nạn dịch vẫn tiếp tục lan rộng trên thế giới, và theo dự đoán của các vị hữu trách dân sự, vào thời gian sắp tới, nạn dịch có thể sẽ lây lan cách nghiêm trọng trên địa bàn tỉnh Đồng Nai và trên đất nước Việt Nam chúng ta. Ý thức về trách nhiệm bảo vệ sức khỏe và sự sống của chúng ta, cũng như trách nhiệm của chúng ta đối với cộng đồng xã hội, bên cạnh những chỉ dẫn trong bản Thông Báo 04 của Tòa Giám Mục, nay tôi xin gửi đến anh chị em những quyết định mới liên quan đến các sinh hoạt mục vụ và đôi suy nghĩ, tâm tình thiêng liêng hướng dẫn anh chị em trong hoàn cảnh mới này:

  1. Xin quý Cha vẫn sốt sắng cử hành Thánh Lễ, ngày thường cũng như Chúa Nhật và Lễ Trọng, nhưng không quy tụ Giáo dân. Giáo xứ nào có nhiều Cha, quý Cha có thể cùng đồng tế. Dù dâng lễ một mình, quý Cha vẫn cử hành “in persona Christi” và thay mặt cho toàn thể Giáo Hội. Xin quý Cha khẩn nài Thiên Chúa, nhờ mầu nhiệm hy lễ của Chúa Giêsu, thương xót và giải thoát nhân loại khỏi mọi nỗi thống khổ và lo âu do cơn dịch Covid-19 gây ra.
  2. Các Cộng đoàn Dòng tu, các Cơ sở Bác ái với những người thường xuyên sinh sống tại chỗ, được dâng Thánh Lễ với nhau như thường lệ, nhưng không có người bên ngoài vào tham dự.
  3. Thánh Lễ an táng hoặc hôn phối mà vì một lý do nào đó không thể dời lại, thì chỉ những người thân thuộc (không quá 20 người) được tham dự và mọi người phải tuân thủ các hình thức phòng ngừa được nói trong Thông báo 04 của Tòa Giám Mục.
  4. Tạm ngưng tất cả các sinh hoạt mục vụ có sự tham dự của cộng đoàn.
  5. Tuy Giáo xứ không tổ chức cầu nguyện hay sinh hoạt chung, nhưng các Nhà thờ, Nhà nguyện vẫn mở cửa để giáo dân có thể đến cầu nguyện riêng, kết hiệp với Chúa Giêsu Thánh Thể và kêu cầu Danh Chúa, xin Chúa thương đến gia đình, Giáo xứ, Giáo phận và toàn thế giới.
  6. Mỗi ngày sẽ có hai Thánh Lễ tại Tòa Giám Mục vào lúc 05g30 và 19g15, được phát trực tuyến cho toàn Giáo phận, theo đường link trên trang mạng của Giáo phận.
  7. Vì không thể tham dự Thánh Lễ và các sinh hoạt tại Nhà thờ Giáo xứ, xin mọi người dành thời gian phát huy tình nghĩa gia đình bằng việc thương yêu và ân cần chăm sóc nhau cũng như cùng nhau cầu nguyện như lần chuỗi Mân Côi, tôn vinh Lòng Chúa Thương Xót, đọc Thánh Kinh, đọc hạnh các Thánh… nhất là hiệp lòng tham dự Thánh Lễ trực tuyến của Giáo phận và rước Chúa thiêng liêng.
  8. Vì hoàn cảnh do dịch Covid-19 gây ra, nhiều người gặp khó khăn trong công việc làm ăn. Xin anh chị em một lòng phó thác trong tay Chúa và khẩn cầu Ngài, theo gương hoàng hậu Esther và các gia đình người Do Thái trong cơn nguy hiểm diệt vong  (x. Et 4,16). Đồng thời, tùy theo khả năng và điều kiện của mình, xin anh chị em mở lòng giúp đỡ những người thiếu thốn hơn mình, đặc biệt cộng tác vào việc phòng chống dịch Covid-19. Anh chị em có thể thực hiện việc bác ái cách trực tiếp, hoặc gửi về Tòa Giám Mục để chuyển đến những nơi có nhu cầu.  

Sống theo tinh thần trên đây, anh chị em sẽ biến dịch Covid-19 từ một đại họa thành cơ hội của ơn phúc và của tình bác ái yêu thương.

Những quyết định trên đây có hiệu lực từ 23g00, thứ Sáu, ngày 27/3/2020 cho đến khi có quyết định mới.

Cúi xin Thiên Chúa toàn năng và đầy lòng thương xót, nhờ lời Đức Mẹ, Thánh cả Giuse và các Thánh cầu bầu, ban cho anh chị em mọi ơn lành theo lòng nhân từ và ý định khôn ngoan của Ngài.

Thân mến chào anh chị em,

 ✞ Giuse Đinh Đức Đạo

Giám mục Giáo phận Xuân Lộc

 

 

Comments are closed.