Thứ Bảy Tuần XXXIV Thường Niên – Ngày 26/11/2022

Lời Chúa: Lc 21, 34 – 36

Khi ấy, Đức Giê-su nói với các môn đệ rằng : “Anh em phải đề phòng, chớ để lòng mình ra nặng nề vì chè chén say sưa, lo lắng sự đời, kẻo Ngày ấy như một chiếc lưới bất thần chụp xuống đầu anh em, vì Ngày ấy sẽ ập xuống trên mọi dân cư khắp mặt đất.Vậy anh em hãy tỉnh thức và cầu nguyện luôn, hầu đủ sức thoát khỏi mọi điều sắp xảy đến và đứng vững trước mặt Con Người.”

 


Suy niệm


TỈNH THỨC VÀ CẦU NGUYỆN

“Anh em hãy tỉnh thức và cầu nguyện luôn, hầu đủ sức thoát khỏi mọi điều sắp xảy đến và đứng vững trước mặt Con Người.” (Lc 21, 36)

Trong cuộc sống có những bất ngờ làm ta ngất ngây, hát vang, cũng có những bất ngờ làm cõi lòng ta xót xa, nát tan. Nếu bất ngờ là cái chết đến ta sẽ ra sao? Ta lao đao hay niềm vui dạt dào, khổ đau hay tình yêu dâng trào?

Mặc khải Tin Mừng cho ta thấy Chúa sẽ đến và Chúa đến rất bất ngờ, vượt trên mọi suy nghĩ và tưởng tượng của con người. Kinh thánh cho chúng ta thấy rõ sự bất ngờ như Đức Maria cũng đã hết sức ngỡ ngàng: “Việc ấy xảy đến thế nào được vì tôi không biết đến việc vợ chồng” (Lc 1,34); thánh Giuse cũng thế, ngài bất ngờ khi biết Đức Maria có thai, mà định tâm “bỏ bà cách kín đáo” (Mt 1,19). Tuy nhiên, dù rất bất ngờ nhưng các ngài đã nhận ra và làm theo thánh ý Chúa nhờ tỉnh thức và cầu nguyện.

Tại sao tỉnh thức và cầu nguyện lại có thể giúp chúng ta dễ nhận ra Chúa đang đến? Bởi vì, cầu nguyện là đi vào mối liên hệ cá vị và gắn kết thường xuyên với Thiên Chúa. Trong sự gắn kết ấy, chúng ta sẽ dễ nhạy bén, tỉnh thức trước những tín hiệu và những gì thuộc về Chúa. Đó là sự tỉnh thức của đức tin và tình yêu, giống như người mẹ yêu thương con mình nên dù đang ngủ, người mẹ ấy vẫn nghe được tiếng khóc của đứa con thơ giữa đêm khuya. Cùng với lời mời gọi tỉnh thức và cầu nguyện, Chúa Giêsu cảnh cáo: “Anh em phải đề phòng, chớ để lòng mình ra nặng nề vì chè chén say sưa, lo lắng sự đời, kẻo Ngày ấy như một chiếc lưới bất thần chụp xuống đầu anh em” (Lc 21,34). Bởi lẽ, chè chén say sưa và lo lắng sự đời cách quá đáng thì không thể tỉnh thức và nghe được tiếng gõ cửa của Chúa.

Nếu tâm hồn ta đong đầy thương mến, ngày Chúa đến sẽ vui mừng biết bao. Thật vậy, thánh Phaolô nhắn nhủ với các tín hữu của ngài năm xưa và từng người chúng ta hôm nay: “Xin Chúa cho tình thương của anh em đối với nhau và đối với mọi người ngày càng thêm đậm đà thắm thiết, cũng như tình thương của chúng tôi đối với anh em vậy. Như thế, Chúa sẽ cho anh em được bền tâm vững chí, được trở nên thánh thiện, không có gì đáng chê trách, trước nhan Thiên Chúa là Cha chúng ta, trong ngày Đức Giêsu, Chúa chúng ta, quang lâm cùng với các thánh của Người” (1Tx 3, 12-13).

Lạy Chúa, xin uốn nắn trái tim chúng con nên giống trái tin của Chúa; xin chớ để chúng con sa chước cám dỗ nhưng xin cứu chúng con cho khỏi mọi sự giữ. Amen.


Comments are closed.