Thứ Bảy Tuần XXVII Thường Niên -Ngày 14/10/2023

Lời Chúa: Lc 11, 27-28

Khi ấy, Chúa Giêsu đang giảng cho dân chúng, thì từ giữa đám dân chúng, có một phụ nữ cất tiếng nói rằng: “Phúc cho dạ đã cưu mang Thầy và vú đã cho Thầy bú!” Nhưng Người phán rằng: “Những ai nghe và giữ lời Thiên Chúa thì có phúc hơn”.

 


Suy niệm

GIA ĐÌNH CỦA CHÚA

“Những ai nghe và giữ lời Thiên Chúa thì có phúc hơn” (Lc 11, 28)

Ở đời, ai cũng mong được hạnh phúc. Hạnh phúc là sức sống, là niềm vui giúp con người thực hiện “chuyến hành trình cuộc đời” của mình. Nhưng hạnh phúc có phải là mãi mãi? Và đâu mới là hạnh phúc đích thực của một đời người? Hôm nay, dưới ánh sáng Tin Mừng, chúng ta sẽ tìm được câu trả lời chính xác cho mình.

Được nghe và chứng kiến những lời giảng dạy cũng như phép lạ của Chúa Giêsu, người phụ nữ trong đám đông đã phải thốt lên: “Phúc thay người mẹ đã cưu mang và cho Thầy bú mớm!”. Đối với bà, Mẹ của Chúa Giêsu phải hạnh phúc hơn bao giờ hết bởi đã sinh ra và nuôi dưỡng một người con tài giỏi, lỗi lạc và sẽ rất thành công trong tương lai. Cần biết rằng thân phận của người phụ nữ thời này vẫn là thứ yếu và ảnh hưởng của họ vẫn liên kết với trách nhiệm làm vợ và làm mẹ. Như vậy, việc cho rằng Đức Mẹ Maria – Mẹ Người có phúc là điều hoàn toàn có thể hiểu được.

Tuy vậy, Người lại mở ra một khái niệm và cơ hội mới đầy vinh dự dành cho tất cả mọi người; đó là “Phúc thay kẻ lắng nghe và tuân giữ lời Thiên Chúa”. Khi con người biết tìm nghe và thi hành Lời Chúa thì họ là người có phúc, là người được vinh dự bước vào đại gia đình của Thiên Chúa, là anh chị em và là mẹ của Người như trong Mt chương 12, câu 50 đã diễn tả: “…ai làm theo ý Cha Ta trên trời, thì người ấy là anh em, chị em và là mẹ Ta vậy”. Và khi các thành viên cùng lắng nghe và thi hành Lời Chúa thì chẳng khác nào họ đang xây dựng gia đình mình trên nền móng vững chắc là đá như lời Chúa nói trong trích đoạn Tin Mừng theo thánh Lc, chương 6 từ 43 – 49 diễn tả: “Ai đến cùng Thầy, thì nghe lời Thầy và đem ra thực hành. Thầy sẽ chỉ cho các con biết người ấy giống ai. Người ấy giống như người xây nhà: ông ta đào sâu và đặt nền móng trên đá”. Như vậy, những ai lắng nghe và thi hành Lời bước vào tương quan mầu nhiệm với Thiên Chúa. Tương quan ấy được thể hiện rõ nét nơi Giáo hội. Giáo Hội chính là “Gia đình của Thiên Chúa” “là một cộng đoàn lắng nghe và công bố lời Người” .

Chỉ với vỏn vẹn hai câu, thánh sử Luca đã lột tả chân thực tầm mức quan trọng và sự thánh thiêng của Lời Chúa. Xin Chúa giúp mỗi người trong chúng con biết để Lời Chúa chiếm vị trí trung tâm của đời sống để từ đó luôn biết say mến lắng nghe, học biết Lời và sẵn sàng gieo Lời ấy vào đời. Ngõ hầu, Lời Chúa được lan truyền cách mạnh mẽ, hiệu quả, và trổ sinh nhiều bông hạt, sinh ích cho tha nhân và cho phần rồi linh hồn chúng con.


Comments are closed.