Thứ Bảy Tuần XXVII Thường Niên – Ngày 08/10/2022

Lời Chúa: Lc 11, 27-28

Khi ấy, Chúa Giêsu đang giảng cho dân chúng, thì từ giữa đám đông, có một phụ nữ lên tiếng thưa với Người: “Phúc thay người mẹ đã cưu mang và cho Thầy bú mớm!” Nhưng Người đáp lại: Đúng hơn phải nói rằng: Phúc thay kẻ nghe và tuân giữ lời Thiên Chúa.

 


Suy niệm

TRỞ NÊN NGƯỜI NHÀ CỦA CHÚA

“ Phúc thay người mẹ đã cưu mang và cho Thày bú mớm – phúc thay kẻ lắng nghe và tuân giứ Lời Thiên Chúa” ( Lc 11, 27b – 28b).

Khi rao giảng, Chúa Giêsu đã thực hiện nhiều phép lạ khiến dân chúng thán phục. Đức Maria cũng được người ta chúc tụng như lời chúc tụng mà chúng ta lắng nghe trong bài Tin Mừng hôm nay. “Phúc thay người mẹ đã cưu mang và cho Thày bú mớm”.

Sau phép lạ trừ quỷ của Chúa Giêsu (Lc 11, 14-22), dân chúng vô cùng ngạc nhiên và thán phục Chúa Giêsu. Trong đám đông ấy có một người phụ nữ đã lên tiếng ca ngợi Chúa Giêsu cách gián tiếp bằng cách ca ngợi người mẹ đã cưu mang Ngài: “Phúc thay người mẹ đã cưu mang và cho Thày bú mớm”. Được sống trong gia đình có mối liên hệ ruột thịt với người nổi tiếng là một trong những niềm hạnh phúc và tự hào. Với mối liên hệ tự nhiên, Mẹ Maria đã sống trong niềm hạnh phúc và tự hào đó, khi Đức Giêsu – người con yêu dấu của Mẹ được nhiều người thán phục. Thế nhưng, với Đức Giêsu, mỗi khi có người nói đến gia đình ruột thịt của mình, hình như Ngài có vẻ dửng dưng, lạnh nhạt. Hôm nay, trước lời khen ngợi của người phụ nữ đối với “người Mẹ đã cưu mang Ngài”, nhưng Đức Giêsu lại đáp: Đúng hơn phải nói rằng: “Phúc thay kẻ lắng nghe và giữ lời Thiên Chúa”. Qua lời đáp của Chúa, khiến nhiều người chúng ta có thể thắc mắc rằng: tại sao Đức Giêsu lại đáp trả như thế?

Khi trả lời như thế, Chúa Giêsu không có ý định phủ nhận địa vị cao quí của Mẹ Maria, người đã cưu mang, sinh hạ và nuôi dưỡng Ngài; cũng như Ngài không có ý đánh giá thấp những tương quan tình cảm tốt đẹp của con người, như tình mẫu tử. Khi trả lời như thế, Đức Giêsu không chỉ dừng lại ở mối lien hệ huyết nhục, nhưng Đức Giêsu muốn nhắc đến mối liên hệ thiêng liêng, để đón nhận thêm những ai muốn liên kết với Chúa bằng niềm tin. Khi trả lời như vậy, Đức Giêsu muốn mở rộng gia đình ruột thịt. Như lời Thánh Gioan tông đồ đã nói: “Còn những ai đón nhận Ngài thì Ngài ban cho họ quyền trở nên con Thiên Chúa, ấy là cho những kẻ tin vào danh Ngài. Họ không do máu huyết mà sinh ra, cũng không phải do ý của xác thịt, cũng không phải do ý của người nam, nhưng chính do bởi Thiên Chúa mà được sinh ra” (Ga1,12-13).

Khi chiêm ngắm cuộc đời Đức Mẹ: từ biến cố Truyền tin cho đến khi đứng dưới chân Thập giá, Đức Mẹ đã luôn lắng nghe và sống lời Chúa cách triệt để thế nào. Phần chúng ta, chúng ta cũng biết lắng nghe và hăng say lãnh nhận sứ điệp của Chúa với lòng yêu mến chân thành. Biết quảng đại, trung thành tuân giữ và thực thi lời Chúa hàng ngày, sốt sắng làm cho mọi người cảm nhận được Lời Chúa dù gặp phải những lúc gian lao khó khăn. Như thế, chính khi lắng nghe, tuân giữ và sống Lời Chúa là chúng ta trở nên người nhà của Thiên Chúa.

Lạy Chúa, Xin cho chúng con biết mở lòng lắng nghe và thực thi lời Chúa, để chúng con được trở nên người thuộc về gia đình của Chúa. Xin Chúa cho chúng con cũng biết loan báo lời Chúa, để ngày càng có nhiều người được nghe, đón nhận và thực hành lời Chúa trong cuộc sống hàng ngày.


Comments are closed.